Ông Tập Cận Bình có được yên khi đánh vào “thành trì” ông Giang Trạch Dân?

13/08/2014 11:44

Chiến dịch “bài trừ tham ô” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình càng ngày càng siết chặt vây cánh của ông Giang Trạch Dân và Chu Vĩnh Khang.

Ông Tập Cận Bình có được yên khi đánh vào “thành trì” ông Giang Trạch Dân?
Từ khi ông Tập Cận Bình lên thay ông Hồ Cẩm Đào, chiến dịch chống tham nhũng trong bộ máy đảng đã đưa ít nhất 40 cán bộ cao cấp hàm thứ trưởng vào nhà tù như Bạc Hy Lai hoặc bị cô lập chờ kết quả điều tra như cựu bộ trưởng Chu Vĩnh Khang.

Ông Vương Tôn Nam, nguyên là cánh tay phải của cựu bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ đã bị tống giam. Bộ tư pháp Trung Quốc loan tin này trong bối cảnh chiến dịch “bài trừ tham ô” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình càng ngày càng siết chặt vây cánh của ông Giang Trạch Dân và Chu Vĩnh Khang.

Theo RFI, doanh nhân giàu có Vương Tôn Nam đã bị bắt để điều tra từ hai tuần nay vì “bị nghi ngờ biển thủ công quỹ và nhận hối hộ” trong thời gian lãnh đạo hai tập đoàn thương mại nhà nước cho đến ngày về hưu hồi năm 2013.

Viện Công tố Thượng Hải loan báo tin này sau khi báo chí chính thức cho biết từ hai tháng nay thanh tra của ban kỷ luật trung ương đảng cộng sản Trung Quốc đã ráo riết điều tra tại Thượng Hải, nơi được xem là “thành trì” của nhóm ông Giang Trạch Dân, nguyên là chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc, trong đó cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang, cựu bí thư thành ủy Trần Lương Vũ là những trụ cột.

Ông Vương Tôn Nam, nhân vật vừa bị bắt, là cánh tay phải của Trần Lương Vũ, hiện đang thụ án 18 năm tù về tội tham ô.

Bản thân Trần Lương Vũ là “đồng minh chính trị” của ông Giang Trạch Dân.

Theo AFP, báo chí nhà nước không ngần ngại nhận định là vụ bắt giam Vương Tôn Nam đánh dấu một bước ngoặt trong chiến dịch được mô tả là “bảo tố chống tham nhũng tại Thượng Hải”.

Từ khi ông Tập Cận Bình lên thay ông Hồ Cẩm Đào, chiến dịch chống tham nhũng trong bộ máy đảng đã đưa ít nhất 40 cán bộ cao cấp hàm thứ trưởng vào nhà tù như Bạc Hy Lai hoặc bị cô lập chờ kết quả điều tra như cựu bộ trưởng Chu Vĩnh Khang.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, chiến dịch chống tham nhũng che dấu một cuộc tranh giành quyền lực nội bộ.

Nhiều phóng viên, blogger tham gia chiến dịch tố giác hay điều tra tham nhũng đã bị an ninh bắt giam với các tội danh gây rối loạn trật tự hay âm mưu lật đổ chế độ.

Chuyên gia Jonathan Holsag thuộc viện nghiên cứu Trung Hoa cận đại tại Bỉ cho rằng ông Tập Cận Bình có nguy cơ mất hậu thuẫn của đảng Cộng sản. Thành phần tham nhũng, được xem là lan từ gốc đến ngọn, khó có thể ngồi yên chờ đi tù.

Còn theo ông Bào Đồng, nguyên là thư ký riêng của cố tổng bí thư Trung Quốc Triệu Tử Dương, chính sách diệt trừ tham nhũng chỉ thành công nếu Trung Quốc được dân chủ, có đối trọng chính trị, có nền báo chí và tư pháp độc lập.

Cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị điều tra

Cũng theo RFI, tướng Quách Bá Hùng, 72 tuổi, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy trung ương quân đội Trung Quốc đang bị điều tra tội tham nhũng. Theo tổ chức Nhân quyền và Dân chủ đặt tại Hồng Kông, Quách Bá Hùng là đồng sự của tướng Từ Tài Hậu, cũng là một Phó chủ tịch Quân ủy trung ương đã bị khai trừ đảng hồi tháng 6, vì tội mua quan bán chức.

Theo bản tin của Trung tâm Nhân Quyền và Dân Chủ thì tướng Quách Bá Hùng bị nghi ngờ “nhận hối lộ để giúp đỡ cho nhiều sĩ quan cao cấp thăng quan tiến chức trong quân đội”.

Ở Trung Quốc, một sĩ quan cao cấp muốn được thăng cấp phải được sự đồng ý của hai Phó chủ tịch Quân ủy trung ương. Đương sự muốn được việc phải “bôi trơn” hai vị phó chủ tịch.

Ông Quách Bá Hùng cũng như ông Từ Tài Hậu là hai Phó chủ tịch của Quân ủy. Từ Tài Hậu đã bị bắt và khai trừ hồi tháng sáu khi tai tiếng nổ ra.

Theo AFP, sự kiện các tướng lãnh bị thanh trừng chứng tỏ ông Tập Cận Bình muốn kiểm soát chặc chẽ quân đội và đây là tín hiệu cụ thể của chủ tịch Trung Quốc.

Trong khi đó thì tại Trung Quốc có nhiều tin đồn cho rằng ông Quách Bá Hùng điều phối một kế hoạch phản ứng lại chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang đe dọa những nhân vật lãnh đạo cũ bị tai tiếng tham ô như ông Giang Trạch Dân, ông Lý Bằng, ông Ôn Gia Bảo và một loạt tướng lãnh nằm trong đường dây buôn bán chức tước.

Tin Tướng Quách Bá Hùng bị bắt điều tra chưa được chính quyền Trung Quốc xác nhận. Tuy nhiên, trong thời gian qua, những tin đồn trên mạng cuối cùng đã được rõ là sự thật. Mới nhất là vụ Vương Tôn Nam, trong “băng Thượng Hải” của ông Giang Trạch Dân, bị bắt giam từ hai tuần nay, đã được tư pháp Trung Quốc xác nhận vào hôm 12/8.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM