Ông Sam Rainsy tính chuyện quay trở lại Campuchia

29/09/2016 14:55

Thủ tướng Hun Sen đang phải chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế vì Campuchia phải dựa vào nguồn vốn quốc tế, ông ấy sẽ đồng ý.

Đài RFA ngày 28/9 đưa tin, nhà lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP ông Sam Rainsy đang xem xét quay trở lại đất nước Chùa Tháp, sau khi Thủ tướng Hun Sen “làm mềm” lập trường chính trị.

Ông Sam Rainsy nói với đài BBC-TV hôm thứ Hai rằng, ông đang xem xét quay trở lại đất nước. Lãnh đạo CNRP nói:

“Thủ tướng Hun Sen đang phải chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế vì Campuchia phải dựa vào nguồn vốn quốc tế, ông ấy sẽ đồng ý và kiến nghị Nhà vua cấp cho tôi lệnh ân xá.

Nếu không có (áp lực) chính trị ở đây, thì sẽ không có lệnh ân xá đối với tôi. Trước đây tôi trở lại Campuchia chỉ một vài tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử (năm 2013) mà không có lệnh ân xá.”

Ông Sam Rainsy và Thủ tướng Hun Sen gặp nhau sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013. Ảnh: RFA.

Các cuộc bầu cử cấp địa phương ở Campuchia sẽ diễn ra năm 2017 và cuộc bầu cử quốc gia sẽ diễn ra năm 2018.

Hiện tại ông Sam Rainsy đang phải sống lưu vong ở Pháp để tránh một bản án phạt tù.

Năm 2013 Quốc vương Norodom Sihamoni đã cấp một lệnh ân xá hoàng gia cho Sam Rainsy.

Người phát ngôn đảng CPP cầm quyền Sok Eysan nói với RFA Khmer:

“Ông Sam Rainsy có thể trở lại bất cứ lúc nào, bởi vì lúc ông ta tự chay ra nước ngoài lưu vong, không có ai truy bắt ông ta.

Thậm chí ông có thể quay trơ lại ngay bây giờ, nhưng phải có một điều kiện đặc biệt. Ông ấy cần phải có một phán quyết đặc biệt của tòa án, nếu không ông ấy không thể quay trở lại chính trường, mà là vào tù.”

Dấu hiệu của một sự tan băng trong bầu không khí chính trị tại Campuchia xuất hiện, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước này hôm thứ Tư quyết định, không tước bỏ quyền miễn trừ truy tố đối với 2 nhà lập pháp CNRP theo đề nghị của Bộ Tư pháp.

Người phát ngôn Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho biết, Ủy ban Thường vụ đã không tìm thấy bất kỳ hành vi phạm tội thực tế nào của 2 nhà lập pháp CNRP liên quan đến cáo buộc ông Kem Sokhar quan hệ bất chính với một phụ nữ trẻ.

Trong tháng Bảy, Bộ Tư pháp Campuchia đã đề nghị Quốc hội xem xét tước quyền miễn trừ truy tố đối với 2 nhà lập pháp Tok Vanchann và Pin Rattana để phục vụ điều tra cáo buộc liên quan đến ông Kem Sokhar.

2 nhà lập pháp này bị cáo buộc là đã sắp xếp hẹn hò cho Kem Sokhar và người thợ làm tóc Khom Chandaraty.

Hiện ông Kem Sokhar vẫn đang “cố thủ” tại trụ sở CNRP, nhưng tuyên bố sẽ ra đăng ký cử tri sau kỳ nghỉ lễ Pchum Ben mà Thủ tướng Hun Sen tuyên bố “ngừng giao tranh chính trị” với phe đối lập.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM