Ông Phạm Minh Chính: “Phong Tướng với GĐ Công an cũng có lý“

07/06/2018 18:30

“Việc phong hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an mà không phong tướng với chỉ huy quân sự tỉnh cũng có lý của nó và giải thích được”. Thảo luận tại tổ về dự án Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), chiều 7/6, đại biểu Nguyễn Thị Xuân – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đồng tình quan điểm cho rằng, việc sửa đổi luật là rất cần thiết, nhất là trong điều kiện ngành công an đang tiên phong thực hiện đề án đổi mới sắp xếp tinh gọn bộ máy, bỏ cấp Tổng cục và giảm số lượng Cục.

Liên quan quy định cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I, bà Nguyễn Thị Xuân bày tỏ băn khoăn. Bởi sau khi bỏ Tổng cục thì Cục trưởng và Giám đốc công an là cấp liền kề với cấp lãnh đạo Bộ Công an, tương đương nhau nhưng Cục trưởng cấp hàm lên đến Thiếu tướng, Trung tướng trong khi Giám đốc Công an chỉ là Đại tá là không hợp lý.

quoc hoi thao luan ve cap ham cao nhat cua giam doc cong an la thieu tuong hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân đề nghị quy định cấp hàm cao nhất với tất cả giám đốc công an là Thiếu tướng

Hơn nữa, theo nữ Đại tá công an, Giám đốc công an cấp tỉnh được quy hoạch Thứ trưởng “mà chỉ là Đại tá thì đến nghỉ hưu cũng không lên được hàm Trung tướng, Thượng tướng”.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Xuân cho rằng, theo dự thảo chỉ ở những tỉnh, thành được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I mới có cấp hàm lên đến Thiếu tướng là điều cần nghiên cứu. Vì việc phân loại tỉnh căn cứ vào quy mô dân số, đơn vị hành chính trực thuộc, diện tích… còn tình hình an ninh chính trị địa bàn lại là câu chuyện khác, có nơi thậm chí phức tạp hơn. Do đó, khi quy định về cấp hàm cần quan tâm yếu tố địa chính trị bên cạnh các yếu tố khác.

“Các đồng chí Giám đốc công an đều tham gia thường vụ, chức năng, nhiệm vụ như nhau. Cục trưởng có 200-300 quân, còn Giám đốc công an tỉnh quản lý từ 3000-4000 quân. Nếu chỉ ưu tiên tỉnh thành loại I thì rất là khó” – bà Xuân nói.

Vị nữ đại tá công an cũng nhấn mạnh, theo mô hình đổi mới của ngành công an thì số lượng cấp tướng không hề tăng, thậm chí chưa đạt đến con số mà Bộ Chính trị quy định. Do đó, bà Nguyễn Thị Xuân đề nghị nên quy định cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với toàn bộ Giám đốc công an các tỉnh, thành.

Về vấn đề này, Đại biểu Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ tán thành quy định như dự thảo là cấp hàm cao nhất của Giám đốc Công an cấp tỉnh là Thiếu tướng, nhưng theo hướng chọn địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và để tránh số lượng tướng tăng lên so với luật cũ quy định thì nên khống chế bằng tiêu chí hay tổng số cấp tướng trong công an.

Theo ông Phạm Minh Chính, quân đội thì có cấp trung gian là quân khu còn công an là lực lượng ở tỉnh rất đông và tính chất địa bàn phức tạp. Việc phong hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an mà không phong tướng với chỉ huy quân sự tỉnh cũng có lý của nó mà chúng ta giải thích được.

quoc hoi thao luan ve cap ham cao nhat cua giam doc cong an la thieu tuong hinh 2
Chủ nhiệm Lê Thị Nga: Cử tri quan niệm Tướng là phải cầm quân

Đại biểu Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội thì cho biết, qua nhiều cuộc tiếp xúc thì cử tri có phản ánh việc cân nhắc số lượng tướng, nhất là vị trí phong tướng và người dân quan niệm là tướng thì phải cầm quân.

“Giờ một số vị trí làm công tác tham mưu, công tác khám chữa bệnh, công tác khoa học, nghệ thuật, kinh tế thì quy định cấp tướng có phù hợp không? Người dân phản ánh thì chúng ta cũng phải nên có lý giải” – bà Lê Thị Nga nêu ý kiến và cho biết, qua tiếp xúc với một số người làm ở những vị trí này thì có ý kiến nói không nhất thiết hàm cấp tướng nhưng cần chính sách phù hợp. Cũng theo vị đại biểu này, với cấp tỉnh thì cũng cần cân nhắc địa bàn phức tạp, nơi có số lượng quân lớn để thể hiện đó là tướng cầm quân.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video