Ông Obama xin quốc hội bỏ Cuba khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

15/04/2015 08:05

Trong bước đi được nhìn nhận là loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất trên lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau hơn 54 năm bao vây cấm vận, ngày 14/4 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Mỹ tự lập ra.

Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc hội đàm lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Phóng viên tại Washington dẫn bức thông điệp ngày 14/4 của Tổng thống Barack Obama gửi Quốc hội Mỹ nêu rõ trên cơ sở rà soát và đánh giá lại của Bộ Ngoại giao, việc tiếp tục để Cuba trong “danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố” là xúc phạm tới lòng tự hào của người dân Cuba, đồng thời cũng là một trở ngại lớn đối với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Washington và La Habana.

Đây cũng là một bước đi quan trọng mở đường cho nguyện vọng của hai bên sớm mở Đại sứ quán tại thủ đô hai nước.

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét và thông qua đề xuất của Tổng thống Obama.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố” được công bố sau cuộc hội đàm lịch sử ngày 11/4 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS). Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong 56 năm qua.

Trong cuộc hội đàm, ông Obama bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Cuba về tinh thần cởi mở đối với Mỹ, đồng thời tái khẳng định chính sách áp dụng hơn 50 năm qua của Washington đối với La Habana đã lỗi thời và không mang lại hiệu quả. Ông nhấn mạnh giờ đây là thời điểm gác lại quá khứ để bắt đầu con đường mới, hướng tới một trang mới cho quan hệ hai nước.

Đáp lại, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng ông đồng tình với các quan điểm của Tổng thống Obama và dù hai nước vẫn có những khác biệt, nhưng tinh thần chung hiện nay là tôn trọng các quan điểm của nhau và quyết tâm đối thoại để đưa quan hệ song phương tiến lên phía trước.

Tháng 1/1982, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba vào “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố” cùng với các nước khác là Iran, Sudan và Syria.

Thượng nghị sỹ Dick Durbin, nhân vật cấp cao thứ hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện ngay lập tức ra thông cáo báo chí khẳng đỉnh việc đưa Cuba ra khỏi “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố” là “một bước đi đáng hoan nghênh,” mở đường cho sự gia tăng can dự và giao thương của Mỹ với quốc đảo này./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video