Ông Obama tổn thọ 6 giờ ở Ấn Độ

28/01/2015 07:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể mất tới 6 giờ tuổi thọ sau khi trải qua 3 ngày hít thở không khí độc hại nhất thế giới ở thủ đô Ấn Độ.

Tổng thống Obama khép lại chuyến công dy kéo dài 3 ngày tại Ấn Độ hôm 27-1. Ảnh: New York Times
Tổng thống Obama khép lại chuyến công dy kéo dài 3 ngày tại Ấn Độ hôm 27-1. Ảnh: New York Times

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ rẽ sương khói đáp xuống thủ đô New Delhi hôm 25-1.

Một ngày sau đó, mây mù che phủ hết tầm nhìn các máy bay chiến đấu tại lễ diễu hành chào mừng Ngày Cộng hòa trước sự chứng kiến của Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Obama.

Thủ đô New Delhi có mức PM2.5 cao nhất thế giới. PM2.5 là những hạt nhỏ, độc hại có thể thâm nhập sâu vào đường hô hấp, gây ra các loại bệnh về đường hô hấp, ung thư phổi và bệnh tim.

Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đo được mức này ở thủ đô Ấn Độ là 153 micrograms/m3, cao hơn gấp 15 lần mức cho phép.

Cũng theo WHO, Ấn Độ có tới 11 thành phố nằm trong danh sách 20 thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới.

Những thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm nhất của Mỹ là Fresno, California, đứng ở vị trí 162 trong danh sách.

Trong suốt khoảng thời gian trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Obama ở Ấn Độ, mức PM2.5 trung bình ở New Delhi rơi vào khoảng 78 đến 84 micrograms/m3, theo thông tin từ Bộ Khoa học Trái Đất của Ấn Độ.

Mức PM2.5 vào ngày 27-1, thời điểm Tổng thống Mỹ rời khỏi Ấn Độ để lên đường tới Ả Rập Saudi như dự kiến, được dự đoán sẽ ở mức 84 micrograms/m3.

Theo nhà thống kê tại Trường Đại học Cambridge, David Spiegelhalter, chuyên về định lượng các rủi ro, mức ô nhiễm không khí trên có thể khiến con người tổn thọ 2 giờ/ngày.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video