Ông Obama: Các nước phải tôn trọng luật lệ về tranh chấp biển đảo

25/09/2014 11:55

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24.9, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nước tôn trọng luật pháp quốc tế trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền biển đảo tại châu Á – Thái Bình Dương đang gia tăng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AFP

“Chúng tôi nhấn mạnh tất cả các nước phải tôn trọng luật lệ và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, tuân thủ theo luật pháp quốc tế”, trang tin Rappler (Philippines) dẫn lời tổng thống Mỹ tuyên bố.

“Đó là cách mà châu Á – Thái Bình Dương đã phát triển. Và đó cũng là cách thức duy nhất để bảo vệ sự phát triển này”, ông nói thêm.

Tại phiên họp của Liên Hiệp Quốc, ông Obama cũng lặp lại một lần nữa cam kết xoay trục về châu Á của Mỹ, theo đó tập trung thắt chặt quan hệ với các đồng minh trong khu vực và tăng cường hiện diện hải quân tại đây.

Giới quan sát nhận định chiến lược này là một đối sách của Mỹ trước sự trỗi dậy về quân sự lẫn kinh tế của Trung Quốc.

“Mỹ đang và sẽ tiếp tục trở thành một cường quốc Thái Bình Dương, xúc tiến hòa bình, ổn định và tự do giao thương giữa các quốc gia (trong khu vực)”, tổng thống Mỹ nói.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino bày tỏ lo ngại về khả năng Trung Quốc tiếp tục kéo giàn khoan vào vùng tranh chấp tại biển Đông.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông Aquino khẳng định Philippines “sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình” trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông.

Tổng thống Philippines cũng nói thêm rằng Manila không rõ mục đích của phía Trung Quốc, nhưng đang e ngại Bắc Kinh có thể âm mưu kéo một giàn khoan tương tự như giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc đã đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam hồi đầu tháng 5.

“Hoặc có thể họ đo đạc địa hình để cho tàu ngầm lưu thông”, theo ông Aquino.

“Điều đó có thể thấy rõ rằng đã có 2 tàu Trung Quốc tiến hành đo đạc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”, Tổng thống Benigno Aquino nói với AP.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video