+
Aa
-
Ông Nguyễn Sự: Thủ tướng xin lỗi đã tạo được niềm tin với dân
19/08/2016 20:21

Ông Nguyễn Sự đánh giá: Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lỗi đã tạo được niềm tin của nhân dân với một vị lãnh đạo của đất nước.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến được thực hiện qua cầu truyền hình sơ kết công tác cải cách hành chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xin lỗi người dân phố cổ Hội An khi đoàn xe hộ tống đi vào một số tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ.

Lời xin lỗi của Thủ tướng được người dân đồng tình và có tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp cơ sở.

Phóng viên VOV thường trú tại miền Trung có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam về vấn đề này.

ong nguyen su: thu tuong xin loi da tao duoc niem tin voi dan hinh 0
Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam.

PV: Vừa qua, đoàn xe tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi vào một số tuyến phố của phố cổ Hội An. Mặc dù Thủ tướng lúc đó đi bộ nhưng ông cũng đã lên tiếng xin lỗi người dân. Ông suy nghĩ như thế nào về lời xin lỗi của Thủ tướng vừa rồi?

Ông Nguyễn Sự: Việc Thủ tướng đi bộ vào phố cổ là điều có thật, và việc đoàn xe đi vào phố cổ cũng là điều có thật. Nhưng gắn trách nhiệm trực tiếp của Thủ tướng thì không đúng. Vì thực tế Thủ tướng đi bộ, còn đoàn xe theo sau, nhưng bây giờ chúng ta phải nói rõ trách nhiệm, việc đó là của Ban Tổ chức, của chủ nhà là Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam không xử lý kịp thời khi đoàn xe đi vào phố cổ. Nhưng vừa rồi Thủ tướng đã đứng ra xin lỗi trước nhân dân về vấn đề này.

Việc xin lỗi của Thủ tướng không làm cho hình ảnh của ông nhỏ đi mà làm cho hình ảnh người đứng đầu Chính phủ lớn hơn trong cộng đồng, trong nhân dân, tạo được niềm tin của nhân dân với một vị lãnh đạo của đất nước.

Đồng thời đây cũng là thông điệp gửi cán bộ cấp dưới, hãy lắng nghe nhân dân, lắng nghe dư luận để điều chỉnh hành vi của mình. Điều mà tôi thấy rất tâm đắc với việc này, đó là việc đoàn xe đi vào phố, các cơ quan ngôn luận chính thống không có ý kiến mà toàn là các mạng xã hội, đặc biệt là facebook.

Lâu nay, tôi nghĩ rằng các vị lãnh đạo các cấp đều có đọc facebook, nhưng không ai xử lý thông tin qua facebook. Riêng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe dư luận xã hội qua facebook để chọn lựa và thấy việc cần phải làm và điều chỉnh làm. Chính điều này đã tạo ra niềm tin trong nhân dân.

PV: Có một thực tế hiện nay là cán bộ lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở ít đưa ra lời xin lỗi, cho rằng mình cao hơn thiên hạ. Ý kiến của ông như thế nào?

Ông Nguyễn Sự: Tôi nghĩ rằng, thực tế đó là căn bệnh. Thông thường có chức, có vị trí nên nghĩ mình có quyền đứng trên thiên hạ. Nhưng họ quên rằng, chức và vị trí đó do nhân dân bầu ra và phải làm trách nhiệm quay trở lại phục vụ nhân dân.

Thực tế đó là bệnh quyền lực, quyền lực làm tha hóa con người. Cứ nghĩ xin lỗi là hạ mình xuống, nhưng thực ra xin lỗi là nâng mình lên, nếu mình xin lỗi đúng.

Và đừng nghĩ rằng, mình cứ làm sai rồi xin lỗi mà hãy cố gắng làm thế nào để đừng xin lỗi, hãy cẩn trọng khi làm bất cứ việc nào khi đụng đến nhân dân, đụng đến mọi người thì hãy cẩn trọng trước khi làm.

PV: Ông là người sinh ra và lớn lên ở thành phố Hội An, từng là lãnh đạo cao nhất của thành phố này, có bao giờ ông xin lỗi trước nhân dân?

Ông Nguyễn Sự: Thực ra mà nói, tôi xin lỗi dân rất nhiều, và tôi nghĩ rằng, tại sao mình phải xin lỗi dân nhiều. Bởi vì mình làm sai nhiều nên mình xin lỗi dân nhiều.

Ví dụ, khi làm tuyến phố mới Hai Bà Trưng, tôi nói anh em cố gắng trồng hoa sữa, nhưng khi trồng lên rồi ban đầu thì đẹp, sau cây ra hoa bay mùi khó chịu dân ai cũng phản ứng. Tôi thấy rằng đó là ý của tôi, tôi bảo anh em làm và đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân.

Có điều, khi mình xin lỗi nhân dân, mình sửa thì nhân dân sẵn sàng tha thứ, họ chấp nhận điều đó. Dân khoan dung lắm. Từ đó họ thấy rằng, tiếng nói của họ, ý kiến của họ được mình tôn trọng.

Cái bi kịch nhất của một người cán bộ quản lý lãnh đạo là dân không có ý kiến, bởi họ không tin nên không nói với anh điều gì.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

(Theo VOV)

Bài mới
Đọc nhiều