Ông Modi thăm Trung Quốc: Tranh chấp biên giới sẽ lên bàn nghị sự

06/05/2015 06:41

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/5/2015, Thủ tướng Ấn Độ sẽ công du Bắc Kinh ba ngày từ 14/5 đến 16/5/2015.

Ông Modi thăm Trung Quốc: Tranh chấp biên giới sẽ lên bàn nghị sự
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi ngày 27/07/2014 – Reuters

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/5/2015, Thủ tướng Ấn Độ sẽ công du Bắc Kinh ba ngày từ 14/5 đến 16/5/2015. Quan hệ kinh tế và tranh chấp biên giới sẽ là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự, RFI đưa tin.

AFP nhận định, kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2014, đây là chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, diễn ra tiếp theo chuyến công du New Dehli của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Chín năm 2014.

Các chuyến viếng thăm lẫn nhau này diễn ra vào lúc các mối quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia đông dân nhất Châu Á ngày càng được thắt chặt hơn. Cả hai nước đều là thành viên của nhóm BRICS, tập hợp các cường quốc mới trỗi dậy.

Trên thực tế, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Tổng trao đổi mậu dịch song phương hằng năm ước tính khoảng 70 tỷ USD, nhưng cán cân thâm hụt lại nghiêng về phía Ấn Độ, với tổng trị giá hơn 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia này lại có mức tăng trưởng khác biệt. Theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, mức tăng trưởng của Ấn Độ, cường quốc kinh tế thứ ba tại Châu Á sẽ tăng tốc rất rõ trong năm nay và sẽ qua mặt cả Trung Quốc, hiện có mức tăng trưởng đang bị chựng lại.

Bên cạnh đó, hồ sơ tranh chấp đường biên giới lại là cái gai tiếp tục gây cản trở cho quan hệ Ấn-Trung. Cả hai bên hiện vẫn chưa thống nhất được về đường ranh biên giới giữa các vùng, nhất là tại khu vực Arunachal Pradesh. Khu vực này được nhập vào lãnh thổ Ấn Độ dưới thời thực dân Anh, nhưng Trung Quốc cho đến giờ vẫn khăng khăng khẳng định chủ quyền.

Sau chuyến công du New Dehli của Chủ tịch Tập Cận Bình, cả hai bên cùng cam kết “có những biện pháp cần thiết để duy trì hòa bình và sự yên tĩnh trong các vùng biên giới”.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video