Ông Lê Thanh Hải: TP.HCM mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nguồn nhân lực

27/04/2012 03:54

Chiều 25/4, tại Hội trường Thống Nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Singapore, do ông Tony Tan Keng Yam, Tổng thống nước Cộng hòa Singapore dẫn đầu nhân dịp đoàn đến thăm TPHCM, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tiếp Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore. Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung, TPHCM và Singapore nói riêng, ngày càng sâu rộng, có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bày tỏ vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ hai bên phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực kể cả song phương và đa phương, trong khuôn khổ ASEAN và trên các diễn đàn của Liên hiệp quốc. Hai bên đã hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo… Hiện nay, Singapore là quốc gia có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu tại TPHCM với hơn 500 dự án có tổng giá trị hơn 6 tỷ USD. Trong lĩnh vực thương mại, trao đổi hàng hóa giữa TPHCM và Singapore cũng không ngừng được tăng lên.

TPHCM đang phải đối mặt với các thách thức như tình trạng ùn tắc giao thông, phát triển nguồn nhân lực và năng lực cạnh tranh quốc tế còn hạn chế nên TP mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Singapore về quản lý đô thị, phát triển nguồn nhân lực, ùn tắc giao thông, giáo dục và phát triển khoa học công nghệ. “Với tầm nhìn và chiến lược của các nhà lãnh đạo Singapore trong việc xây dựng Singapore thành một trung tâm tài chính, hàng hải và giáo dục đào tạo, TP rất quan tâm và mong muốn Singapore chia sẻ những kinh nghiệm này” – Bí thư Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Bày tỏ vui mừng sau 16 năm trở lại thăm Việt Nam và đến TPHCM (khi đó ông đảm nhận chức vụ Phó Thủ tướng), Tổng thống Tony Tan Keng Yam đã có ấn tượng sâu sắc về sự thay đổi của Việt Nam, đặc biệt là TPHCM. Tổng thống Singapore đánh giá cao sự phát triển năng động của TPHCM và điều này đã thu hút các nhà kinh doanh, đầu tư của nước ông chọn TPHCM để tiến hành các hoạt động đầu tư.

Tổng thống Tony Tan Keng Yam cho biết, các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao về hoạt động kinh doanh tại TPHCM; mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào TPHCM cũng như mở rộng đầu tư kinh doanh sang các địa phương khác; đồng thời ngỏ lời cảm ơn chính quyền TPHCM đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đến thành phố đầu tư kinh doanh.

Về chương trình hợp tác giữa TPHCM và Singapore, Tổng thống Tony Tan Keng Yam cho biết, Singapore có nhiều kinh nghiệm về các lĩnh vực như quản lý đô thị, kiểm soát giao thông, quản lý nguồn nước, xử ký nguồn nước, chất thải….; Singapore sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm đó và cũng sẵn sàng hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực với TPHCM.

Nhân dịp này, Tổng thống Tony Tan Keng Yam đã ngỏ lời mời lãnh đạo TPHCM tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Thị trưởng các thành phố trên thế giới do Singapore tổ chức vào tháng 7 tới. Bí thư Lê Thanh Hải đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Theo HCMCPV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video