+
Aa
-

Ông Lê Như Tiến: Chỉ thị chống “trên nóng, dưới đóng băng” là quyết liệt của CP

18/05/2017 15:00

Từng ghi dấu ấn với câu nói “trên rải thảm, dưới rải đinh” tại nghị trường Quốc hội khi còn giữ vai trò ĐBQH khóa XIII, ngày 17/5, ông Lê Như Tiến có mặt tại Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp nhưng ở một vị thế khác.

ĐBQH khóa XIII Lê Như Tiến

Ông đánh giá cao việc sau hội nghị, Thủ tướng đã ký và chỉ đạo các Bộ ngành liên quan soạn thảo những chỉ thị hết sức kịp thời, thể hiện tinh thần quyết liệt của một chính phủ kiến tạo – chính phủ hành động. Cá nhân ông ủng hộ cách làm này.

Thủ tướng đã đưa ra rất nhiều thông điệp

Khi còn đương nhiệm, trong lần phát biểu trước nghị trường Quốc hội khi thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2015 và kế hoạch phát triển KT – XH 5 năm (2016- 2020), ĐBQH Lê Như Tiến (Quảng Trị)  nêu vấn đề, cả nước kêu gọi thu hút đầu tư để phát triển kinh tế nhưng chính nạn “vòi vĩnh” đã dẫn đến tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khiến bối cảnh đầu tư bị ảnh hưởng, đẩy doanh nghiệp vào khó khăn…

Cựu ĐBQH Lê Như Tiến chia sẻ, “Thủ tướng đã đưa ra khá nhiều thông điệp, đặc biệt, ngay sau khi diễn ra buổi họp khi đó đã là chiều thì TT cùng với Thường trực Chính phủ các Phó Thủ tướng các Bộ trưởng để ra một Chỉ thị. Chỉ thị này thể hiện việc xử lý ngay, giải quyết ngay những ý kiến của DN đưa ra. Tôi  cho rằng đây là việc làm tốt và kịp thời”- ông Lê Như Tiến nói.

Cơ quan quản lý phải tư duy phục vụ

Qua quá trình thực tế kết hợp với việc lắng nghe tại hội nghị, ông Tiến cho rằng có mấy vấn đề nổi lên nhất: đó là tháo gỡ về mặt pháp lý (trình QH sửa một số luật, cho DN tiếp cận được nguồn vốn vay, để DN tiếp cận với đất đai và những nguồn lực để DN phát huy được khả năng của mình). Đặc biệt nhất là cải cách hành chính. Làm sao  để các địa phương bộ ngành không để xảy ra tình trạng như là đại diện VCCI nói “DN lên hỏi các Bộ, địa phương thì chỉ có giải thích chứ không giải quyết”. Làm sao để cơ quan quản lý nhà nước chuyển từ tư duy quản lý DN đến tư duy phục vụ và tạo điều kiện cho DN phát triển và hội nhập.

Ông Lê Như Tiến cho rằng, chúng ta tha thiết mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển kinh tế-xã hội nhưng những chủ trương, chính sách tốt đẹp, thông thoáng lại bị khâu thực hiện là những rào cản, những barie vô hiệu hóa. Nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng, một số người thi hành công vụ vòi vĩnh nhũng nhiễu trắng trợn đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn, làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng. Đến nỗi trong thảo luận về kinh tế-xã hội có đại biểu phải thốt lên, đất lành chim đậu nhưng chim chưa kịp đậu đã nhậu hết chim.

Ông so sánh thực trạng làm khó doanh nghiệp để vòi vĩnh này chẳng khác gì cách mời gọi đầu tư “trên rải thảm, dưới rải đinh” khiến các nhà đầu tư, doanh nghiệp “đi trên thảm nhung nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới”.

Ông Tiến đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này đó là do môi trường công vụ  – hiện nhiều người thi hành công vụ chưa coi mình là công bộc của dân, không nghĩ rằng mình sinh ra để phục vụ dân. Có tình trạng nhiều cán bộ thừa hành ở một số Bộ ngành, địa phương phía dưới thì còn trắng  trợn đòi tiền lót tay, tiền bôi trơn, nếu không có thì ngâm hồ sơ, ngâm văn bản, ngâm đề nghị của DN chưa đưa lên cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

“Ví dụ như hôm qua DN nói rất khổ sở, tốn  kém, thời gian thậm chí cả nguồn lực khi một năm tiếp đến bao nhiêu đoàn thanh tra, kiểm tra. Mặc dù, NQ 35 đã ra đời với nhiều chính sách cho DN nhưng nhiều khâu vẫn chưa được thúc đẩy, vẫn trì trệ, chậm chạp… nhất là cải cách thủ tục hành chính chưa làm được nhiều”- ông Lê Như Tiến nói.

Cần cụ thể hóa tới từng chi tiết

Ông Tiến cho rằng việc Thủ tướng giao các Bộ, ngành soạn thảo Chỉ thị nhằm chống tình trạng “trên thông, dưới tắc” là đúng đắn, mặc dù không phải là chỉ thị mới hoàn toàn nhưng nhằm chấn chỉnh, nhắc lại những điều được thể hiện trong NQ 35 và thể hiện trong các Nghị quyết Quốc hội, trong chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng chưa được thực hiện trên thực tế.

Để chỉ thị đi vào cuộc sống, theo ông Tiến cần  phải cụ thể. Ví dụ trong chỉ thị quy định rõ, hồ sơ đưa bao nhiêu ngày phải giải quyết. Nếu không giải quyết phải trả lời DN, anh phải trả lời cho DN lý do gì không giải quyết?

“Nói chung phải có quy định cụ thể như thế, còn nếu không cụ thể thì DN vẫn cứ bị gây khó khăn, hoặc gây khó dễ. Như Thống đốc NHNN hôm qua vừa nói là tạo điều kiện thông thoáng cho DN tiếp cận nguồn vốn nhưng tôi chỉ sợ rằng xuống các ngân hàng thương mại thì họ lại tiếp tục lắc đầu với DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ thì khó khăn vô cùng. Các tập đoàn, Tông công ty nhà nước có thể dễ dàng hơn nhưng các DN vừa và nhỏ đặc biệt là các cá nhân vay vốn đề phát  triển sản xuất (đóng mới tàu thuyền, mua con giống, cây giống..) chắc là khó khăn. Do đó, trong chỉ thị này phải nói rõ bao nhiêu ngày phải cho vay vốn, những điều kiện cụ thể. Chứ không thì Chính phủ, Thủ tướng quyết tâm, quyết liệt nhưng đến việc làm cụ thể lại khó khăn”- ông Tiến nhấn mạnh.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều