Ông Hun Sen nhờ Anh, Pháp, Mỹ xác thực bản đồ biên giới với Việt Nam là đúng

16/07/2015 17:04

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen đã viết thư gửi các nước Pháp, Mỹ và Anh để nhờ những người đứng đầu 3 nước này xác thực bản đồ phân chia biên giới giữa Campuchia và Việt Nam hiện tại là đúng pháp luật.

Ông Hun Sen nhờ Anh, Pháp, Mỹ xác thực bản đồ biên giới với Việt Nam là đúng - ảnh 1
Người dân Campuchia ở Phnom Penh xuống đường ủng hộ ông Hun Sen – Ảnh: Minh Quang.

Báo Cambodia Daily hôm nay 16.7 cho hay để bác bỏ những cáo buộc của phe đối lập cho rằng chính phủ đã phân định biên giới với Việt Nam không đúng, Thủ tướng Hun Sen đã gửi thư cho Tổng thống Pháp Francois Hollands, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông yêu cầu lãnh đạo 3 nước này gửi bản đồ biên giới Campuchia với các nước láng giềng mà ba nước này đang lưu trữ nhằm mục đích xác nhận việc phân định biên giới hiện nay của Phnom Penh là đúng luật.

Từ tháng 6.2015, đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) tổ chức một chiến dịch nhằm nói xấu Việt Nam, cho rằng Việt Nam ‘xâm lấn’ (?) Campuchia. Cũng trong chiến dịch này, lãnh đạo của CNRP cáo buộc chính phủ của đảng cầm quyền CPP không theo đúng bản đồ chuẩn khi phân định biên giới với Việt Nam.

Lãnh đạo đảng này còn nại ra rằng bản đồ Phnom Penh đang sử dụng là do Việt Nam vẽ (?).

Ông Hun Sen hôm qua 15.7 đã đề nghị sự giúp đỡ của phương Tây và Mỹ, nhờ cung cấp bản đồ để chứng minh rằng bản đồ Phnom Penh đang sử dụng là đúng với bản lưu giữ ở 3 nước này. Bởi theo Thủ tướng Campuchia, 3 nước Mỹ, Anh, Pháp từng sản xuất và công nhận bản đồ Đông Dương.

“Pháp là nơi sản xuất ra bản đồ “Bonnie” theo tỷ lệ 1:100.000 vẽ biên giới Campuchia với những nước láng giềng, đặc biệt là với Việt Nam. Tôi đề nghị ngài cung cấp (cho chúng tôi) bản đồ này”, Thủ tướng Campuchia viết trong thư gửi cho Tổng thống Pháp Francois Hollands, Cambodia Daily cho hay.

Ông Hun Sen cũng đề nghị người đứng đầu nước Pháp cử một nhóm chuyên gia về bản đồ sang Campuchia để chứng thực bản đồ mà người Pháp đã vẽ và bản đồ mà Campuchia và Việt Nam sử dụng để phân định biên giới là một.

Bức thư tương tự cũng được ông Hun Sen gửi đến Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron. Theo Cambodia Daily, lãnh đạo trước đây của Mỹ và Anh từng có mặt trong cuộc đàm phán hòa bình năm 1964 có sử dụng bản đồ được Thủ tướng Hun Sen đề cập.

Hồi tháng 6.2015, ông Hun Sen cũng có đề nghị tương tự với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và yêu cầu người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cung cấp bản sao của bản đồ mà Campuchia từng đệ trình cho tổ chức này hồi năm 1964. Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết Tổng Thư ký Ban đang xem xét lời đề nghị của Thủ tướng Campuchia, theo Cambodia Daily.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video