“Ông hoàng Vật lý” thừa nhận có người ngoài hành tinh

22/07/2015 09:08

Giáo sư Hawking từng cảnh báo: “Nếu người ngoài hành tinh đến Trái đất, hậu quả sẽ giống như Columbus đặt chân lên châu Mỹ”.

Ngày 20/7, giáo sư Stephen Hawking, người được mệnh danh là “ông hoàng Vật lý” của thế giới, đã chính thức khởi động một dự án táo bạo nhằm săn tìm sự sống ngoài trái đất, và thừa nhận rằng người ngoài hành tinh “chắc chắn đang quan sát chúng ta”.

Mặc dù bị mắc một căn bệnh teo cơ nan y và phải ngồi xe lăn cũng như sử dụng một thiết bị chuyển ngữ đặc biệt để nói, nhưng giáo sư Hawking vẫn là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất nước Anh. Vị giáo sư 73 tuổi này khẳng định: “Đã đến lúc chúng ta phải quyết tìm câu trả lời cho vấn đề tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất”.

“Ong hoang Vat ly” thua nhan co nguoi ngoai hanh tinh
“Ông hoàng Vật lý” Stephen Hawking.

Ông lý giải: “Chúng tôi tin rằng sự sống trỗi dậy đồng thời trên Trái đất, bởi vậy trong vũ trụ bao la, chắc chắn phải có những dạng sống khác đang diễn ra”.

Dự án khổng lồ mà giáo sư Hawking khởi động mang tên Breakthrough Initiatives (Sáng kiến Đột phá) trị giá tới 100 triệu USD, do tỉ phú gốc Nga Yuri Milner tài trợ. Trong thời gian 10 năm thực hiện dự án này, các nhân viên của tỉ phú Milner sẽ sử dụng các thiết bị hiện đại để dò tìm tín hiệu phát đi từ người ngoài hành tinh thuộc dải Thiên Hà và 100 thiên hà gần đó.

Phát biểu trong lễ khởi động dự án diễn ra tại Hiệp hội Hoàng gia Anh ở London, giáo sư Hawking nói: “Ở đâu đó trong vũ trụ, có lẽ những dạng sống có trí tuệ đang dõi theo ánh sáng của chúng ta… Chúng ta có sự sống, chúng ta có trí tuệ, nên chúng ta phải biết được điều đó”.

Tỉ phú Milner dự kiến sẽ tìm cách tiếp cận với 2 kính viễn vọng mạnh nhất thế giới hiện, gồm kính Green Bank ở Mỹ và Parkes ở Úc. Ông cũng sẽ tận dụng sức mạnh của 9 triệu máy tính cá nhân trên khắp thế giới thông qua mạng lưới SETI (Tìm kiếm Trí tuệ Ngoài hành tinh) để phục vụ cho dự án của mình.

“Ong hoang Vat ly” thua nhan co nguoi ngoai hanh tinh-Hinh-2
Tỉ phú Milner (trái) phát biểu tại lễ khởi động dự án.

Ông Milner nói: “Hôm nay, chúng tôi khởi động chương trình tìm kiếm toàn diện nhất từ trước tới nay. Những dữ liệu mà dự án này thu thập được trong một ngày sẽ nhiều hơn bất cứ dữ liệu của các chương trình tìm kiếm khác thu được trong một năm”.

Tỉ phú này nhấn mạnh: “Công nghệ hiện nay tạo điều kiện thực sự cho chúng ta để trả lời câu hỏi lớn nhất của nhân loại: Chúng ta có đơn độc hay không?”

Việc giáo sư Hawking lên tiếng ủng hộ dự án này thể hiện sự thay đổi quan điểm 180 độ của ông. Mới chỉ cách đây 5 năm, ông đã từng cảnh báo: “Nếu người ngoài hành tinh tới thăm chúng ta, hậu quả sẽ giống như Columbus đặt chân lên châu Mỹ, và người da đỏ bản địa đã phải hứng chịu hậu quả đó”.

Sau khi dự án trên được khởi động, nhà cái William Hill ở Anh đã thay đổi tỉ lệ đặt cược việc tìm ra người ngoài hành tinh trước năm 2025 từ mức 250/1 xuống còn 100/1.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM