+
Aa
-

Ông Đinh La Thăng yêu cầu xử lý một số tuyến đường để giảm ngập

23/12/2016 18:46

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu giải quyết các vướng mắc trong xây dựng cống thoát nước ở một số tuyến đường để giảm ngập.

Chiều nay (23/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng có buổi làm việc với Quận uỷ Bình Tân về tình hình kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo quy hoạch sử dụng đất, đến năm 2020, quận Bình Tân sẽ không còn đất nông nghiệp. Ông Lê Văn Thinh, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Bình Tân kiến nghị: Đối với các khu đất hiện đang là đất nông nghiệp, có chức năng quy hoạch đô thị làm công viên cây xanh, đường dự phòng, công trình công cộng… xin thành phố cho phép chủ sử dụng đất tạm khai thác và được phép san lấp, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao như hoa lan, cây kiểng hoặc sử dụng làm bãi giữ xe, công trình thể dục thể thao; sử dụng một phần diện tích khoảng 5% để xây dựng công trình bằng vật liệu tạm, lắp ghép để quản lý tài sản trên đất.

ong dinh la thang yeu cau xu ly mot so tuyen duong de giam ngap hinh 1
Quang cảnh cuộc hội thảo

Trong đó, chủ sử dụng đất phải có cam kết tháo dỡ công trình khi nhà nước thực hiện quy hoạch, không bồi thường kinh phí san lấp và vật kiến trúc, giữ nguyên mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất khi thực hiện dự án theo quy hoạch.

Vấn đề chống ngập trên địa bàn Bình Tân cũng đang rất nóng và là bức xúc của người dân. Bình Tân có 5 tuyến đường thường xuyên ngập lụt, với cao độ chỉ bằng 0,6m so với mực nước biển. Hiện nay đang chống ngập bằng những máy bơm di động với công suất nhỏ nên khi hút chỉ giảm lượng nước.

Hiện có thêm 2 tuyến đường không có cống, nguy cơ dễ xuất hiện điểm ngập mới cho quận.

Tuy nhiên, khi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi giải pháp cho tình trạng này, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập thành phố cho biết, hiện nay đang còn ưu tiên những tuyến đường có lưu lượng giao thông lớn, nên chưa thể thực hiện được.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: “Quận Bình Tân có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng việc chuyển đổi cách quản lý sang đô thị còn lúng túng, dẫn đến lấn chiếm vỉa hè, ô nhiễm môi trường”.

Về vấn đề ngập lụt, Bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm dự án đường Kinh Dương Vương, phối hợp với ngành giao thông giải quyết các vướng mắc trong xây dựng cống thoát nước ở một số tuyến đường như đã nêu để giảm ngập.

Đặc biệt, về đất nông nghiệp, ông Đinh La Thăng yêu cầu cần rà soát lại đất quy hoạch, nếu không chuyển đổi cơ cấu, mục đích sử dụng đất thì sẽ không hiệu quả. Quận phải tập trung xử lý vấn đề bức xúc của người dân, triển khai ngay các dự án hồ điều tiết và trồng cây xanh.

(Theo VoV)

Bài mới
Đọc nhiều