+
Aa
-
Ông bầu Đỗ Quang Hiển: ‘Vô địch thì phải xứng đáng’!
05/08/2014 06:32

Không giấu buồn khi Hà Nội.T&T trở thành nhà cựu vô địch V-League nhưng ông bầu Đỗ Quang Hiển khẳng định mình thanh thản. Bầu Hiển chia sẻ với Thể thao & Văn hóa: “Tôi thanh thản đón nhận việc SHB.Đà Nẵng ngáng chân, làm Hà Nội.T&T hết cơ hội vô địch. Đối với tôi, vô địch thì phải xứng đáng, từ chuyên môn lẫn đẳng cấp”.

Gặp HN.T&T, đá với 200% phong độ

* Ông nói mình thanh thản khi SHB.Đà Nẵng ngáng chân Hà Nội.T&T làm đội bóng Thủ đô biến thành cựu vô địch V-League. Liệu có một toan tính, nước cờ cao tay của bầu Hiển khi dư luận “soi” rất kỹ trận đấu trên sân Chi Lăng?

– Tôi khẳng định không có bất kỳ toan tính nào ở trận cầu này. Không phải trận đấu vừa qua ở Chi Lăng mà 4, 5 mùa rồi, SHB.Đà Nẵng và Hà Nội.T&T luôn đá rất sòng phẳng. Tôi nghĩ chuyện thắng thua là bình thường, ai hay hơn thì thắng. Đó mới là sự hấp dẫn của bóng đá.

Vả lại, SHB.Đà Nẵng hay Hà Nội.T&T, ngoài danh dự của đội bóng, họ phải giữ uy tín với CĐV, nhất là bảo vệ thương hiệu cho nhà tài trợ.

Bầu Hiển (trái) tuy buồn về việc Hà Nội.T&T mất chức vô địch do thua SHB.Đà Nẵng nhưng ông không hề trách HLV Lê Huỳnh Đức (phải) vì điều đó. Ảnh: VSI

* Vậy những ì xèo của dư luận trước khi trận SHB.Đà Nẵng – Hà Nội.T&T diễn ra có khiến ông khó chịu?

– Tôi nghe nhiều rồi, mùa nào cũng vậy. Nhưng đấy là chuyện dư luận đồn thổi và họ có quyền ì xèo, đặt vấn đề như thế. Còn SHB.Đà Nẵng và Hà Nội.T&T, tôi nhớ mùa V-League 2009, Hà Nội.T&T còn ngấp nghé rớt hạng vẫn bị quây cho tơi tả trên sân Chi Lăng. SHB.Đà Nẵng đâu có nhường cho Hà Nội.T&T. Thực lòng mà nói, tôi cũng không muốn quân của mình chơi kiểu nhường nhịn như thế.

Ví dụ thế này thôi, một khi HLV Lê Huỳnh Đức hay HLV Phan Thanh Hùng chỉ đạo quân phải nhường nhịn, lần sau cầu thủ ai nghe, ai phục? Làm bất cứ điều gì cũng phải giữ uy tín. Với bóng đá càng quan trọng hơn, cho nên, không thể không sòng phẳng.

* Giữa Hà Nội.T&T và SHB.Đà Nẵng không có sự nhân nhượng, nhưng vẫn còn đồn thổi về cái bóng của ông tại QNK.Quảng Nam?

– Ồ, nếu vậy phải nhìn kết quả 2 trận gặp QNK.Quảng Nam của Hà Nội.T&T. Tất cả chỉ có 2 điểm. Lẽ ra, nếu có liên minh ma quỷ, Hà Nội.T&T phải có ít nhất 1 trận thắng chứ không bị cầm hòa như thế. Tôi nhớ không lầm, đá với Hà Nội.T&T thì QNK.Quảng Nam còn đá nhiệt hơn bất cứ đội nào. Và thực tế mùa này, Hà Nội.T&T đụng đối thủ nào, họ cũng đá bằng 200% sức lực. Thế vừa là bất lợi, nhưng cũng lại là cái sướng, sướng vì sự tôn trọng của đối thủ dành cho Hà Nội.T&T.

Trách mình trước khi trách người

* Bị “người nhà” ngáng chân, hất văng khỏi chức vô địch V-League, ông có cho rằng, đấy là đoạn kết bi đát cho một đội bóng mà cả V-League đều phải kiêng sợ?

– Tôi lại nghĩ đơn giản, thầy trò Phan Thanh Hùng tự trách mình trước khi trách người. Đúng hơn là Hà Nội.T&T ném đi cơ hội vô địch chứ không phải đội nào ngáng chân cả. Hà Nội.T&T phung phí nhiều trận đấu mà lẽ ra, họ phải lấy điểm tuyệt đối. Như trận hòa ĐT.Long An, SLNA, thậm chí là QNK.Quảng Nam. Nếu không phung phí cơ hội của mình, có thể Hà Nội.T&T đã vô địch V-League sớm 2 vòng đấu.

* Khi cuộc đua đến ngôi vô địch giữa Hà Nội.T&T và B.Bình Dương còn gay cấn, có thông tin B.Bình Dương đã bơm “doping” cho SLNA quyết cản bước Hà Nội.T&T?

– Tôi có nghe, nhưng đấy là thông tin không kiểm chứng. Vả lại, tôi quan niệm thế này, vô địch hay không thì phải hết sức xứng đáng. Hà Nội.T&T năm nay không vô địch, có buồn thật nhưng họ không thể hiện được những phẩm chất của nhà vô địch. Phung phí điểm số, ném đi cơ hội cho người khác, tất cả là tự trách mình.

Tôi lấy ví dụ, trận hòa SLNA ở sân Vinh, Hà Nội.T&T chơi bóng kiểu yếm thế. Nhà vô địch không thể run sợ hay lóng ngóng như vậy được. Tôi cũng không hài lòng khi Hà Nội.T&T đá kiểu coi thường đối thủ, phung phí điểm như trận hòa ĐT.Long An.

* Chức vô địch của B.Bình Dương theo ông là hoàn toàn xứng đáng?

– Tôi xin chúc mừng B.Bình Dượng. Họ là nhà vô địch xứng đáng, vì họ dám quyết liệt với khát vọng của mình. Lực của B.Bình Dương quá mạnh, đến đội hình dự bị cũng khủng, đẳng cấp. Họ lên ngôi là tất yếu, nhất là khi Hà Nội.T&T đã tự bắn vào chân mình.

Sợ V-League nhàm chán

* Trong con mắt của ông, V-League mùa này có sự khác biệt nào lớn nhất so với những mùa giải trước?

– Sự phân hóa trình độ. Ở V-League, chỉ có vài đội chất lượng cao, đẳng cấp như B.Bình Dương, Hà Nội.T&T và SHB.Đà Nẵng. Nhóm còn lại, nhiều đội yếu quá. Tôi sợ V-League như thế thiếu đi sự kịch tính, vì chưa đá đã biết đội nào ăn đội nào rồi.

Như B.Bình Dương chẳng hạn, họ gom gần như hết sạch cầu thủ đẳng cấp của Việt Nam, khiến cán cân với phần còn lại V-League quá chênh lệch. Tuy vậy, bóng đá chuyên nghiệp là thế, cầu thủ thì cứ nơi nào trả lương bổng cao là họ cập bến.

* Vậy còn những vấn đề ì xèo, hàng loạt vụ tiêu cực bị phanh phui?

– Tiêu cực không chỉ có ở bóng đá Việt Nam. Vấn đề là cách xử lý, nó đòi hỏi VFF phải có giải pháp quyết liệt nhất, hợp lý nhất. Tôi không nghĩ rằng, vì một vài vụ tiêu cực như vậy mà phá đi làm lại là chuyện tốt. Phá bỏ thì đơn giản, nhưng gây dựng lại thì rất khó. Cho nên, đó là bài toán không dễ cho VFF.

* Nhưng chuyện tiêu cực còn bị nhìn nhận ở góc độ tâm lý, như cái cách SHB.Đà Nẵng bị gán sẽ có nhường nhịn với Hà Nội.T&T. Có luồng dư luận vẫn đòi hỏi SHB phải rút hẳn khỏi Đà Nẵng, như vậy mới sòng phẳng với Hà Nội.T&T?

– Tôi biết và vừa mới đọc một bài báo gợi ý như thế. Nhưng tôi xin đặt ngược vấn đề: Nếu SHB rút khỏi Đà Nẵng, ai lo đội bóng, ai lo cho HLV và cầu thủ? Chuyện này còn bị ràng buộc vì trách nhiệm với bóng đá Đà Nẵng, tình cảm với bóng đá và CĐV bóng đá Đà Nẵng.

Tôi nói rất thật rằng, ngân hàng SHB đã có thương hiệu, có rất nhiều thứ sau khi tài trợ cho đội bóng sông Hàn. Bây giờ rút khỏi Đà Nẵng thì dễ thôi, phủi tay lại càng nhàn. Chỉ có điều, đội bóng vất vưởng, bị quăng ra đường thì cái trách nhiệm ấy, không phải ai cũng gánh được.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguyễn Hồ (Theo Thể thao & Văn hóa)

Bài mới
Đọc nhiều