Obama vận động Tập Cận Bình ủng hộ Mỹ tấn công quân sự Syria

05/09/2013 10:07

Tập Cận Bình có thể nói với Obama rằng Trung Quốc có thể ủng hộ một cuộc tấn công Syria nếu Mỹ có bằng chứng rõ ràng rằng chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ vận động Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ kế hoạch của Mỹ tấn công quân sự “trừng phạt” chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20.

Tuy nhiên các nhà quan sát nhận định rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục sát cánh cùng Nga phản đối can thiệp quân sự vào Syria, động thái phản ứng với những cáo buộc chính quyền Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học hôm 21/8.

Ông Obama tiếp ông Tập Cận Bình tại California hồi tháng 6.
Ông Obama tiếp ông Tập Cận Bình tại California hồi tháng 6.

Vì vậy Tập Cận Bình sẽ tìm cách từ chối khéo để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân vừa gây dựng được với Obama, 2 người vừa có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở California hồi tháng 6.

Một giáo sư tại đại học Bắc Kinh cho biết, Tập Cận Bình có thể nói với Obama rằng Trung Quốc có thể ủng hộ một cuộc tấn công Syria nếu Mỹ có bằng chứng rõ ràng rằng chính phủ Syria đã dùng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Trong khi dừng chân 1 ngày tại Stockholm trước khi sang Nga dự hội nghị G-20, Obama cho biết không phải ông thiết lập giới hạn đỏ cho chính quyền Syria mà là thế giới thiết lập, uy tín của cộng đồng quốc tế sẽ bị đe dọa nếu không có hành động khi Syria đã vượt qua giới hạn này.

Trung Quốc là thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, họ nói phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng nhấn mạnh can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria mà không có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc sẽ làm tình trạng hỗn loạn tại Syria thêm trầm trọng.

(Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video