Obama: Quân nổi dậy đang che giấu gì?

22/07/2014 07:15

Tổng thống Mỹ Obama ngày 21/7 đã cáo buộc quân nổi dậy đang “tìm cách che dấu” bằng chứng trong vụ rơi máy bay Malaysia MH17 và yêu cầu Tổng thống Nga Putin can thiệp.


4 ngày sau khi máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ, khiến gần 300 người thiệt mạng và gây ra một khủng hoảng quốc tế trầm trọng, ông Obama cho rằng quân nổi dậy Ukraine vẫn đang ngăn cản các nhà điều tra tiếp cận xác máy bay rơi.

“Khi các nhà điều tra đến, họ đã bắn chỉ thiên. Quân nổi dậy đang dỡ bỏ bằng chứng khỏi hiện trường vụ rơi máy bay. Tất cả làm dấy lên câu hỏi, chính xác là họ đang che giấu điều gì?”, ông Obama cho hay.

Tổng thống Mỹ cáo buộc quân nổi dậy đã di chuyển không đúng cách thi thể nạn nhân MH17.

“Đây là sự xúc phạm đối với những người đã mất người thân của họ. Không có chỗ trong cộng đồng quốc tế cho kiểu hành xử như thế này”, ông Obama cho hay.

Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga đã tài trợ, cung cấp vũ khí và huấn luyện cho quân nổi dậy ở Ukraine và cho rằng một số lãnh đạo nổi dậy là công dân Nga. Vì vậy ông cho rằng Nga và Tổng thống Putin phải có trách nhiệm trực tiếp buộc quân nổi dậy hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra MH17. “Đây là điều tối thiểu họ có thể làm”, ông Obama nhấn mạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên kênh CNN, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã so sánh vụ bắn hạ MH17 với vụ khủng bố 11/9 hay vụ đánh bom Lockerbie và cần phải coi là “mối nguy hiểm đối với toàn thế giới”.

Ông Poroshenko cũng cho rằng Nga cần phải quyết định xem họ đứng “về phía khủng bố hay cùng với thế giới văn minh”. Ông phủ nhận cáo buộc của Kremlin cho rằng lực lượng chính phủ Ukraien đã bắn hạ MH17.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video