+
Aa
-

Ở Việt Nam, kỳ thị tôn giáo như Charlie Hebdo sẽ bị trừng phạt

09/02/2015 19:55

Tôn giáo nào cũng có những hạt nhân giá trị; tôn giáo nào cũng có xu hướng trở thành độc tôn, tuy nhiên các tôn giáo phải tôn trọng lẫn nhau.

Charlie

Việc tạp chí Charlie Hebdo (trụ sở tại Paris, Pháp) đưa hình ảnh nhà tiên tri Mohammed (một hành động mà người Hồi giáo cho là xúc phạm đến họ) lên trang bìa của tạp chí này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều nhà thờ tại Niger bị thiêu rụi trong ngày 17/1 trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của tờ tạp chí này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc Hãng luật Giải Phóng nói, hành vi kỳ thị tôn giáo ở Việt Nam có thể bị kết án lên đến 15 năm tù giam. Hiến pháp Nhà nước quy định tại Điều 24, mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào và các tôn giáo đều được bình đẳng trước pháp luật.

Luật sư Hưng phân tích, Nhà nước ta tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.Đối với hành vi chia rẽ tôn giáo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 87 Bộ Luật Hình sự về tội “Phá hoại chính sách đại đoàn kết”. Điều 87 quy định rất rõ ở khoản 1 và khoản 2 ở mức khung hình phạt lên đến 15 năm tù.

Người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo có thể bị xử lý hình sự theo Điều 129 về tội “Xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân”. Hành vi này bị xử phạt đến 1 năm tù giam.

Trong luật cũng quy định rõ về hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Mỗi tín đồ tôn giáo cần có cái nhìn tôn trọng giá trị của nhau

Nhiều quốc gia Hồi giáo cũng đã lên tiếng không đồng tình với quyết định của tạp chí Charlie Hebdo. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu cũng đã phải tăng cường các biện pháp an ninh và đã bắt giữ rất nhiều kẻ được cho là lên kế hoạch tấn công “giống như vụ Charlie Hebdo” xảy ra trước đó.

Trao đổi với PetroTimes, Nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ, người có nhiều nghiên cứu về tôn giáo chia sẻ: Tôn giáo nào cũng có những hạt nhân giá trị; tôn giáo nào cũng có xu hướng trở thành độc tôn, tuy nhiên các tôn giáo phải tôn trọng lẫn nhau.

Lịch sử của tôn giáo đã truyền lại, các tín đồ cần tôn trọng tôn giáo của mình để trở thành độc tôn, chứ không phải bằng cách tiêu diệt, phá hoại tôn giáo khác. Nếu như tín đồ Hồi giáo quan niệm rằng, ngoài người Hồi giáo thì tất cả là kẻ thù thì đó là tư tưởng cực đoan.

“Chúng ta có nhiều cách để đấu tranh chống lại tư tưởng cực đoạn này bằng đấu tranh tinh thần như văn chương, nghệ thuật, đấu tranh lại với những mê tín cực đoan của tôn giáo. Kể cả những người không theo tôn giáo, họ có quyền đấu tranh với những mê tín, quan niệm sai lầm của tôn giáo.

Tuy nhiên, phải hiểu rõ rằng việc châm biếm cái tốt đẹp để gây kích động là sai, còn việc châm biếm cái cực đoan, cái sai trái của bản thân tôn giáo ấy mang tính chất góp ý là cần thiết. Không thể có niềm tin chung chung, biểu tượng chung chung, cũng không được kỳ thị tín ngưỡng, tôn giáo khác.

Ví dụ một người bạn có khiếm khuyết, chúng ta có nhiều cách để góp ý cho người ta chứ không phải bằng cách chửi bới, chê bai trước đám đông”, ông Nguyễn Hùng Vỹ nói.

Nói về việc, nhiều đối tượng lợi dụng các tín đồ Hồi giáo biểu tình để gây ra các vụ khủng bố trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tại Paris, ông Nguyễn Hùng Vỹ cho rằng: Thực tế thành phần khủng bố luôn trà trộn trong cộng đồng Hồi giáo châu Âu. Quan trọng nhất mỗi tín ngưỡng tôn giáo cần có kỹ thuật và chiến thuật phù hợp với cuộc sống văn minh để tồn tại và phát triển.

“Mọi hành động sai trái của các đối tượng khủng bố gây ra trong thời gian vừa qua sẽ bị trừng trị thích đáng. Tuy nhiên việc các tín đồ tôn giáo tiếp tay cho khủng bố là một điều đáng trách. Nhất là trong những thời điểm “nhạy cảm” như bây giờ”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hùng Vỹ cũng chia sẻ, không phải đụng đến tín ngưỡng, tôn giáo là điều tối kỵ bởi đến khoa học còn va chạm nhau. Quan trọng là mỗi tín đồ tôn giáo cần có cái nhìn tôn trọng giá trị của nhau, việc góp ý như thế nào và trong thời điểm nào chứ không phải bằng cách kích động gây bạo lực và ảnh hưởng đến cuộc sống chung của các tín đồ tôn giáo.

Điều 87: Tội phá hoại chính sách đoàn kết

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:

a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;

b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;

d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 129: Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân

1. Người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền hội họp, quyền lập hội phù hợp với lợi ích của Nhà nước và của nhân dân, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài mới
Đọc nhiều