NYT: Quân đội Mỹ điều tra nghi vấn cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn nhận tiền của Nga

14/02/2017 15:00

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence nghĩ Flynn nói dối ông về các cuộc điện đàm bí mật với Nga.

NYT: Quân đội Mỹ điều tra nghi vấn cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn nhận tiền của Nga

Trong đơn từ chức của mình, cựu cố vấn an ninh Michael Flynn viết, ông đã cung cấp “thông tin không đầy đủ” về những cuộc điện đàm với Đại sứ Nga hồi cuối tháng 12/2016.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nghĩ rằng Michael Flynn đã lừa dối ông khi giấu chuyện bàn bạc về cấm vận trong các cuộc điện đàm nói trên, NYTimes dẫn nguồn giới chức Mỹ cho hay.

Theo đó, khi sự vụ nổi lên, Flynn đã quả quyết với Pence rằng mình không nhắc tới vấn đề cấm vận với đại sứ Nga và Phó Tổng thống đã lên tiếng đảm bảo cho Flynn trên truyền hình.

Bàn luận về chính sách và nỗ lực xoa dịu những mối lo ngại với một đối thủ của nước Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức có thể coi là một hành động phá vỡ nguyên tắc.

Theo nguồn tin của NYTimes, từ tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã cảnh báo với Nhà Trắng rằng ông Flynn không hoàn toàn thẳng thắn về những cuộc trao đổi với đại sứ Nga. Cơ quan này lo ngại rằng Flynn dễ bị Moskva khống chế.

Sở dĩ họ lo lắng là bởi Flynn cố tìm cách xóa dấu vết (mọi hành động của mình), không để cấp trên hay biết.

Người Nga nắm được những nội dung trao đổi trong cuộc điện đàm, vì thế, nếu họ muốn Flynn làm gì, họ có thể đem chuyện đó ra để đe dọa ông.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang xem xét những cuộc điện đàm của ông Flynn trong khi ngày càng có nhiều nghi vấn về mối quan hệ tương tác của ông với giới chức Nga, cũng như công tác quản lý của ông tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đang điều tra xem ông Flynn có nhận tiền từ Chính phủ Nga trong chuyến đi tới Moskva năm 2015 hay không. Thông tin này do 2 quan chức quân sự giấu tên tiết lộ cho NYTimes. Được biết, không có báo cáo cho thấy ông Flynn đã nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết về chuyến đi này.

Hạ nghị sĩ Adam B. Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện tuyên bố: Việc ông Flynn từ chức sẽ không loại bỏ được những nghi ngờ đang nổi lên.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video