Nước non một dải

30/04/2015 21:54

Cuộc chiến tranh chống thế lực xâm lược Mỹ và các thế lực chia cắt đất nước của dân tộc ta kéo dài hơn 20 năm trong thế kỷ 20, hy sinh nhiều xương máu đã đi đến thắng lợi vẻ vang bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là thắng lợi đỉnh cao trong những thắng lợi đỉnh cao, mốc son trong những mốc son, tượng đài chiến thắng trong những tượng đài chiến thắng. Đó là khúc khải hoàn sau đằng đẵng những tháng năm dài đất nước cắt chia; là đoạn kết có hậu của những tháng năm chiến đấu hy sinh gian khổ, của lòng yêu nước vô bờ bến, của khát vọng hòa bình, ý chí thống nhất non sông của mỗi người dân Việt Nam.

Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 là chiến thắng của dân tộc Việt Nam; cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng! Trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm cả dân tộc đã đứng về một phía, cùng chiến tuyến chống thế lực xâm lược và chia cắt đất nước. Bất kể ai dù ở hoàn cảnh nào cũng góp phần vào chiến thắng của dân tộc, làm cho cuộc chiến tranh chấm dứt sớm một giờ, một giây, đều được ghi công.

Đã có một hành trình bền bỉ và khốc liệt trong 40 năm qua để hàn gắn và tái thiết từ những hoang tàn của cuộc chiến tranh đằng đẵng. Để đủ bao dung cho những vết thương trong lòng người cần tới thời gian để xóa. Ở nơi nào đó, ở những thời điểm nào đó, trong ngày chiến thắng có kẻ thắng người thua, kẻ được người mất. Nhưng giờ là thời điểm có độ lùi sau chiến tranh đã 40 năm, trên điểm đến dân tộc đủ để chúng ta thấm bài học về nỗi đau hậu chiến tranh, để dũng cảm và bao dung đoạn tuyệt với định kiến, để anh em một nhà không còn mặc cảm kẻ thắng người thua, kẻ được người mất! Rõ ràng cả dân tộc Việt Nam đã chiến thắng, đã đi đến cái đích cần đến. Đó là chiến tranh lùi vào quá khứ, Bắc-Nam thống nhất, Tổ quốc không còn bóng ngoại xâm! Đó là đất nước hòa bình, không gian rộng mở, mỗi cá nhân thỏa sức phát huy tài năng, lao động sáng tạo. 30-4 trở thành ngày hòa hợp và hòa giải dân tộc. 40 năm, những người con Việt Nam máu đỏ da vàng dù sống nơi nào trên thế giới, dù ra đi vì bất cứ lý do gì đều đã trở về và được trở về với đất Mẹ bao dung. Nghĩa tình đồng bào đủ để bao dung và đáng để bao dung.

Cầu Hiền Lương không còn là cây cầu chia cắt
Cầu Hiền Lương không còn là cây cầu chia cắt

Giữa những ngày tháng Tư xanh thăm thẳm, tinh thần ngày 30-4 nhắc nhở chúng ta không phải về chiến tranh mà là giá trị của hoà bình, của hoà hợp và hoà giải. Câu chuyện ngụ ngôn của lịch sử là bài học để đồng hành cho hiện tại và tương lai. Để có hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ, cả dân tộc đã phải đi qua những cuộc chiến tranh đằng đẵng. Bài học ấy cần thiết cho ngày hôm nay, để biết trân trọng hòa bình và non sông gấm vóc liền một dải.

40 năm – một hành trình phát triển phải trải qua những cuộc trở dạ đớn đau, mất nhiều thời gian, trả nhiều giá đắt mới thoát khỏi sự trì trệ của tư duy bao cấp, đường đến Đổi mới phải đi qua những khúc quanh co. Bài học của Đổi mới là bài học về lòng dân, sức dân, về cuộc sống ấm no cho nhân dân. Thoát khỏi đói nghèo, thách thức khác lại đặt ra. Thách thức lớn nhất của ngày hôm nay, của thời buổi hội nhập là sự suy thoái của đạo đức và văn hóa. Không còn sự cào bằng tem phiếu, lại có nỗi lo khoảng cách giàu nghèo.

Giờ là thời điểm có độ lùi 40 năm sau chiến tranh, không lẽ nào ai đó còn níu giữ định kiến quá khứ? Không lẽ còn ai đó vẫn ngủ vùi trong hào quang chiến thắng một thuở? Không lẽ nào còn ai đó vẫn ca bài ca cũ “đất nước vừa ra khỏi chiến tranh” để trốn tránh trách nhiệm trước mỗi hư hao, thất bại, yếu kém? Là người Việt Nam, không ai có thể đứng ngoài công cuộc phấn đấu chấn hưng đất nước sau chiến tranh. Là người Việt Nam, không ai có quyền khoanh tay đứng nhìn và nặng lời chỉ trích, phê phán. Là người Việt Nam, không ai được phép làm cho đất nước thêm nghèo khó, chậm phát triển, thua kém, tụt hậu so với các quốc gia cùng điểm xuất phát. Mỗi người Việt Nam, ở đâu, có quá khứ như thế nào đều có mẫu số chung, ấy là Tổ quốc, dân tộc; là ý chí độc lập, khát vọng hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc. Tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc làm cho mỗi người Việt Nam thêm ý thức bồi đắp mẫu số chung, xích lại gần nhau, bỏ qua mặc cảm, định kiến, cùng hướng về phía trước.

Năm nay, kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước gần kề với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Tinh thần Ngày Thống nhất, tư tưởng hòa giải, hòa hợp dân tộc thấm đẫm, thôi thúc mỗi người Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, làm nên những chiến thắng mới trong xây dựng hòa bình, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh và công bằng xã hội…

Uông Ngọc Dậu (DDK)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM