Nước nào thông minh nhất ?

25/10/2013 12:13

Câu trả lời tùy thuộc một phần vào mức độ thông minh trung bình và một phần vào dân số của nước đó

TS Jonathan Wai, nhà khoa học và tâm lý học của Trường ĐH Duke – Mỹ, đã xây dựng bảng xếp hạng thông minh của các nước dựa theo kết quả đánh giá PISA (Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế) năm 2009 về kỹ năng đọc hiểu, toán học, khoa học và sử dụng máy vi tính của những học sinh ở độ tuổi 15.

Xét về số học sinh đạt thành tích cao và yếu tố dân số, Mỹ được xếp hạng thông minh nhất thế giới

Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy rằng kết quả của các cuộc kiểm tra PISA do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế thế giới (OECD) tiến hành là một công cụ tốt giúp đo lường chỉ số thông minh nói chung.

Danh sách 25 nước thông minh nhất thế giới đăng tải trên trang tin Business Insider ngày 23-10 được xây dựng với 2 số liệu. Thứ nhất, tỉ lệ học sinh của nước đó trong bảng xếp hạng về toán học và đọc hiểu. Thứ hai, tỉ lệ này đối chiếu với dân số để ước tính số người thông minh ở nước đó. Như vậy, danh sách đưa ra một cách nhìn mới về mức độ thông minh của mỗi nước nhưng không xét tới yếu tố di cư hoặc nhập cư.

Về kết quả kiểm tra trung bình, Mỹ chỉ đứng thứ 24, tức ở khoảng giữa trong số các nước tham gia kiểm tra PISA. Tuy nhiên, xét về số học sinh đạt thành tích cao và về yếu tố dân số, Mỹ xếp thứ nhất. Tiếp sau Mỹ trong danh sách 25 nước và vùng lãnh thổ có nhiều người thông minh nhất là Nhật, Hàn Quốc, Đức, Pháp…

Trung Quốc không có mặt trong danh sách này. Các học sinh Trung Quốc tham gia kiểm tra PISA chỉ đến từ TP Thượng Hải nên không thể đại diện cho toàn bộ quốc gia. Thượng Hải là thành phố phát triển với 84% học sinh trung học vào đại học, trong khi tỉ lệ đó trên cả Trung Quốc chỉ là 24%. Các bậc phụ huynh ở Thượng Hải cũng bỏ nhiều tiền của cho con cái học thêm hơn so với mức trung bình của Trung Quốc. Do đó, nếu đưa vào danh sách này thì Thượng Hải sẽ đứng thứ 3.

Trong trường hợp Trung Quốc cho đại diện của học sinh cả nước tham gia PISA và chỉ cần đạt gần mức trung bình của thế giới, nước này cũng đủ đứng đầu về số người thông minh do có dân số đông nhất hành tinh.

(Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video