Nước Mỹ điên đảo vì một loại ma túy vừa “du nhập” vào Việt Nam

06/08/2015 08:19

Loại ma túy đặc biệt có thể cho những người sử dụng có ảo tưởng về “sức mạnh siêu nhân” và làm họ “miễn nhiễm” với cảm giác đau đớn giờ có thể được mua với giá rẻ không ngờ, chỉ 2 USD trên khắp thành phố New York.

Loại ma túy “vũ trang”, theo cách cảnh sát gọi, hiện tràn lan khắp New York, đặc biệt ở khu vực dân vô gia cư, khiến nhiều người nổi điên và phá phách bất thường, rồi bị sốc phải nhập viện cấp cứu hoặc tử vong. Ma túy giờ cũng có thể giết người, cảnh sát địa phương than thở.

 

Người dân rất thiếu kiến thức về loại ma túy đặc biệt thường được gọi là “K2” hoặc “Spice” này. K2/Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học được tìm thấy trong cần sa. Loại ma túy này nguy hiểm ở chỗ khi được tổng hợp với một công thức nhất định, nó có thể tạo ra ảo giác gấp từ 4-100 lần so với chất THC (tetrahydrocannabinol) có trong cần sa. Nó không những được đưa vào cơ thể dưới dạng hút, mà còn có thể được trộn lẫn vào đồ ăn thức uống. Tác động của nó đến hệ thần kinh là cực nhanh.

Cần sa tổng hợp đang giết ngày càng nhiều người dân Mỹ (Ảnh minh họa: CBS)
Cần sa tổng hợp đang giết ngày càng nhiều người dân Mỹ (Ảnh minh họa: CBS)

K2/Spice, thường được biết đến ở Việt Nam với cái tên “cỏ Mỹ” hoặc “cỏ tẩm”, được bán theo gói nhỏ, trá hình dưới dạng hương liệu, khi hút có thể gây ảo giác, hoang tưởng và thậm chí làm tim ngừng đập. Một lệnh cấm cấp liên bang đối với cần sa tổng hợp từng được ban hành năm 2012 và việc bán loại ma túy này là phạm pháp ở New York.

Trong những tháng qua, các camera giám sát an ninh đặt ở các bệnh viện cho thấy rất nhiều người sử dụng loại ma túy này đã nổi điên phá phách và để lại hậu quả nghiêm trọng, buộc cảnh sát phải hành động.

Một đoạn video được phát trong buổi họp báo hôm 4/8 cho thấy một người đàn ông không mặc quần áo, đối tượng mà cảnh sát cho biết đang phê “cỏ Mỹ” nói lảm nhảm và dùng tay đấm gãy một hàng rào gỗ, bị một nhóm cảnh sát xịt hơi cay và khống chế. Trong video khác, một người đàn ông cũng không mảnh vải che thân, bò lồm cồm giữa đường phố trong cơn mê sảng và la hét không ngừng

Từ ngày 1/4-31/7, có hơn 1.900 người phải nhập viện cấp cứu ở New York sau khi dùng ma túy. Hiện cảnh sát đang xây dựng kho dữ liệu các chất gây nghiện và người nghiện để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong thời gian qua, cảnh sát New York cũng rất tích cực triển khai các đợt truy quét vào những điểm bán “cỏ Mỹ” giá rẻ đóng theo gói 2 đến 5 USD, nên tình trạng lạm dụng cũng giảm. Cơ quan thực thi pháp luật cũng lập đường dây nóng để người dân tố giác tội phạm hoặc gọi cấp cứu cho nạn nhân sốc ma túy.

Loại ma túy này cũng mới được biết đến ở Việt Nam và rất được các con nghiện “ưa chuộng”, không chỉ vì giá rẻ, mà còn bởi vì nó mang lại ảo giác nhanh và mạnh bất thường. Hậu quả nguy hiểm nhất của cỏ Mỹ là nó tác động rất kinh khủng đến hệ thần kinh: Nếu một con nghiện dùng cỏ Mỹ trong 3 tháng liên tục thì khả năng hồi phục của não bộ là rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Việc cai nghiện cỏ Mỹ, vì thế, cũng trở nên vô cùng gian nan.

(Theo Reuteurs)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video