+
Aa
-
Nức lòng cộng đồng mạng khi tổ 141 lên Facebook
06/01/2014 09:41

Chẳng những được người dân ưu ái, dành cảm tình, giờ đây tổ 141 (tổ công tác liên ngành 141 gồm Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông) còn xuất hiện đều đặn trên các diễn đàn xã hội và nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo cư dân mạng, đặc biệt là bạn trẻ. Thương hiệu 141 gây dấu ấn đến mức, nhiều bạn trẻ hễ lên face là vào trang, chuyên mục 141…

“Tôi yêu 141”!

Bây giờ, cụm từ “tổ 141” đã là thương hiệu và cao hơn, được mặc định hóa với ý nghĩa răn đe tội phạm. Hàng loạt tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình… cũng đã lập mô hình tổ công tác tương tự, dù tên gọi có sự đổi khác. Nhưng “cha đẻ” của mô hình đầy hiệu quả này chính là sản phẩm của Công an Hà Nội khi thực tiễn tình hình người tham gia giao thông coi thường kỷ cương, chống CSGT gia tăng, nhiều băng nhóm khi tham gia giao thông mang theo vũ khí nguy hiểm gây án… Điều đáng nói, mô hình ra đời không xuất phát từ lò nghiên cứu, công trình mang tính lý luận của viện, cơ sở, trung tâm nào mà nó là sản phẩm nảy sinh từ thực tiễn, được Công an Hà Nội áp dụng.

Điều không ngờ là hiệu quả và sự hưởng ứng từ dư luận vượt nhận định, cộng đồng mạng vào cuộc với 141 với con số kỷ lục. Ngoài những trang báo, mạng xã hội cập nhật liên tục các hoạt động khống chế, bắt giữ tội phạm của liên quân 141 thì trên mạng còn xuất hiện khá nhiều những trang mạng mang tên “Hội những người ủng hộ liên ngành 141 truy quét tội phạm; “Hội 141”; ở địa phương có “Hội những người ủng hộ, và thích xem 141 Việt Trì làm việc” hay “Tôi yêu 141”… Trang facebook “Hội những người ủng hộ “liên ngành 141” truy quét tội phạm” hiện rất “hot” khi hàng ngày cập nhật liên tục các tin tức về tổ 141, nhất là các tin, bài, hình ảnh được đăng tải từ các báo. Không những vậy, đây còn là diễn đàn để cư dân mạng trao đổi, thể hiện quan điểm, chính kiến về công tác phòng, chống tội phạm qua từng vụ việc cụ thể và ở từng địa bàn nói chung.

Diễn đàn này còn giúp nhiều người tìm lại được giấy tờ mất, lạc hay giúp người dân nhận diện thủ đoạn tội phạm. Đây là thông tin do một chiến sỹ Đội CSGT số 6 (PC67-CATP Hà Nội) gửi đến chia sẻ: “Ngày hôm qua trong khi làm nhiệm vụ, tôi có được một người dân đến gửi một giấy đăng ký xe máy BKS 99-H8 8487 mang tên Trần Thanh Sáng (HKTT Liên Ấp, Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh). Đây là giấy đăng ký xe mà người dân nhặt được giao cho tôi để tìm chủ sở hữu. Vậy ai là chủ nhân của giấy đăng ký xe trên xin hãy trên Đội CSGT số 6 (Địa chỉ: Chân cầu vượt Mai Dịch – Phạm Hùng, Hà Nội) gặp trực ban Đội để nhận lại”…

Hai chiến sĩ trẻ đàn, hát bài về tổ 141 làm nức lòng cộng đồng mạng.
Hai chiến sĩ trẻ đàn, hát bài về tổ 141 làm nức lòng cộng đồng mạng.

Nhiều người cho biết, họ đã nhận lại được giấy tờ, tài sản qua những thông tin trao đổi như vậy. Một bạn khác cũng chụp lại hình ảnh giấy tờ nhặt được, post lên trang: “Tại đoạn đường gần Đại học Công đoàn tôi có nhặt được một số giấy tờ bao gồm: Một bằng lái xe máy. Một thẻ sinh viên trường Đại học Xây dựng. Tất cả đều mang tên Bùi Thị Khánh Huyền (sinh ngày 13/3/1995; quê Thanh Phú – TP. Hà Tĩnh). Ai là chủ nhân của số giấy tờ trên vui lòng đến số 17/183 đường Đặng Tiến Đông (Đống Đa – Hà Nội) và gọi tới số điện thoại 043.511.77.85 để gặp bạn T.L.Đ. nhận lại giấy tờ”.

Liên quan việc nhiều người dân nhặt được ví, túi có giấy tờ nhưng lại không hề có tiền hay vật dụng gì đáng giá, một bạn đọc chia sẻ: “Mỗi khi page đăng bài về chuyện nhặt được ví hay giấy tờ rơi của người khác, đăng tải tìm lại chủ nhân có người hỏi “Thế còn tiền đâu?”. Mình nói thẳng là: Đa phần các vụ nhặt được ví tiền mà chỉ còn giấy tờ, không còn tiền thì đó là nạn nhân của các vụ móc túi. Khi kẻ gian đã rút hết tiền thường vứt lại giấy tờ vì những thứ này không có giá trị với chúng. Tuy nhiên giấy tờ lại là thứ rất giá trị đối với người bị hại – phần vì việc làm lại giấy tờ mất nhiều thủ tục và thời gian. Phần vì công việc đôi khi cần gấp. Vậy nên thay vì chỉ chăm chăm vào soi mói xem “có tiền không” – hãy chia sẻ để người bị mất giấy tờ có thể tìm lại được trong thời gian nhanh nhất.

Từ phân tích trên, nick này bày tỏ: “Những bạn đã có tâm nhờ page tìm người mất giấy tờ là những người đáng trân trọng, đáng biểu dương. Đừng vì ba câu nói “bất lịch sự” mà khiến nhiều người “sợ” chuyện trả lại đồ rơi.

Nhiều bài viết bày tỏ sự khâm phục đối với các chiến sĩ 141 làm nhiệm vụ. Một comment bày tỏ: “Mình thuê nhà ở khu Mỹ Đình. Có hôm đi học về muộn, trùm kín áo mà vẫn rét căm căm, chỉ mong về nhà thật nhanh để rúc vào chăn ấm, ngủ thật ngon lành. Vậy mà khi đi qua ngã tư, mình vẫn thấy các anh Cảnh sát đang cần mẫn làm việc, như không hề có chuyện rét buốt. Thật khâm phục các anh”. Nick này cũng ghi thêm: “Nếu mình có người yêu là Cảnh sát 141, mình cũng chẳng giận anh ý làm gì, vì công việc cấp trên giao và vì cuộc sống của Thủ đô này. À, nói vậy mà nếu nhỡ có anh 141 nào đó tỏ ý love mình thì sao nhỉ…”. Cùng với đó, nhiều bạn trẻ cũng đưa lên các thủ đoạn của những kẻ bị 141 bắt giữ, xử phạt. Đáng chú ý là thủ đoạn giả vờ tông xe, móc túi, được nhiều sinh viên quan tâm, cảnh giác.

Một giấy tờ do chiến sĩ tổ 141 nhặt được, tải lên mạng tìm người đánh rơi.
Một giấy tờ do chiến sĩ tổ 141 nhặt được, tải lên mạng tìm người đánh rơi.

Nức lòng tiếng hát ca ngợi 141

Chẳng những vậy, nhiều diễn đàn còn chia sẻ những tình cảm thú vị về tổ liên ngành 141. Trên face “Hội những người ủng hộ liên ngành 141 truy quét tội phạm”, hàng trăm bạn trẻ bày tỏ thích thú trước clip hai chiến sĩ Cảnh sát cơ động trong giờ giải trí, hát ca khúc (tự sáng tác) về tổ 141. Hai chiến sĩ trẻ tuổi, chắc độ cuối 8x, đầu 9x, một đánh đàn, một bắt nhịp bay bổng. Đặc biệt, ngôn từ bài hát dẫu chưa thật trôi chảy nhưng có ý nghĩa giáo dục khi nói về con trai gia nhập tổ công tác liên ngành 141: “Cha mẹ à! Hãy vui lên đi vì con trai này đã thay đổi/ Không còn quậy phá làm cha mẹ buồn rơi những giọt nước mắt kia nữa rồi/ Vì có thế nào thì tình phụ tử nó đối với con không bao giờ quên ơn đức sinh thành tình cha nghĩa mẹ với con không bao giờ kể hết… Màu áo xanh con mang trên mình đó là màu xanh của hi vọng/ Bảo vệ non sông và bình yên của mọi nhà thì đối với con là quan trọng/ Sống bằng nghị lực và niềm đam mê đấy là sự vinh quang của đời lính/ Một công việc hơn lúc nào hết đòi hỏi các con phải hi sinh rất nhiều…”.

Ngay sau khi đăng tải, clip nhận được hàng nghìn “like” (thích) và hàng trăm bình luận, tỏ ý yêu thích bài hát và người thể hiện (chiến sĩ Cảnh sát). Với sức hút mạnh mẽ, đó là hiệu quả hữu ích mà chắc hẳn, trước khi có diễn đàn, nhiều người chỉ mới nghĩ giới hạn ở mức trao đổi, chia sẻ suy nghĩ…

Theo Công an TP Hà Nội, năm 2014 và các năm tới sẽ tiếp tục duy trì, phát triển hoạt động của các tổ công tác 141. Năm qua, đã lập thêm 10 tổ, mở rộng địa bàn hoạt động ra các tuyến, địa bàn phức tạp, một số huyện, thị xã. Kết quả đã phát hiện, xử lý các vi phạm về trật tự giao thông, phòng ngừa tội phạm. Năm 2013 đã xử lý hơn 42 nghìn trường hợp, tạm giữ 19.685 phương tiện, phát hiện 1.183 vụ việc với 1.831 đối tượng có dấu hiệu tội phạm. Trong đó đã bắt 4 đối tượng truy nã, 5 đối tượng trong đường dây trộm cắp xe máy SH, 1 đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin…

“Cha mẹ ơi/ Nước nhà đang gọi con đó/ Tổ quốc đang gọi con đó/ Khi đất nước mình còn đầy nắng và gió/ Giọt mồ hôi con đang đổ xuống – cũng như những giọt nước mắt con tuôn ra/ Đều là vì sự nghiệp bảo vệ non sông – Bình yên của nước nhà/ Khí hậu không quen – thời tiết nóng bức đó là điều con khó chịu.

Nhưng mà vì tương lai con phải vượt qua/ Vậy đâu có gì là khó hiểu/ Đến ngày trở về quê hương, con lại vững tin cuộc sống: Vì nước quên thân – vì dân phục vụ, đó là điều con thuộc lòng…

(Trích đoạn bài hát ca ngợi người lính tổ 141)

(Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều