Nữ tướng Vingroup Dương Thị Mai Hoa làm tổng giám đốc ABBank

03/05/2018 11:18

Đánh bật ông Nguyễn Mạnh Quân mới chỉ nhậm chức Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) được gần 5 tháng, bà Dương Thị Mai Hoa, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup chính thức về làm Tổng giám đốc ABBank từ đầu tháng 5.2018. Điều này gợi lên liên tưởng về một mối quan hệ “sẽ có” giữa ABBank và Vingroup… 

Nhiều người bất ngờ vì thông tin bà Dương Thị Mai Hoa, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn Vingroup về làm Tổng giám đốc ABBank khi ông Nguyễn Mạnh Quân vừa mới được bổ nhiệm vào vị trí này chưa đầy 5 tháng trước.

Ghế Tổng giám đốc ABBank đổi chủ bất ngờ

Tin này càng gây sốc khi trước đó, trong ĐHĐCĐ ngân hàng diễn ra vào cuối tháng 4.2018, ông Vũ Văn Tiền đã chính thức từ chối vị trí Chủ tịch HĐQT ABBank, (mặc dù vẫn có trong danh sách đề cử), trong khi xu hướng chung của các ông chủ “2 chân 2 thuyền” là sẽ bỏ doanh nghiệp mà chọn ngân hàng thay vì ngược lại, bởi tính chất phức tạp trong hoạt động của ngành này.

Ông Nguyễn Mạnh Quân sinh năm 1973, chỉ mới vừa đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc được chưa đầy 5 tháng (từ 12.1.2018 đến hết ngày 3.5.2018) sau khi đã có gần 4 năm kinh nghiệm trên vị trí Phó tổng giám đốc ABBank.

Trong một nhận xét về ông Trần Mạnh Quân, ông Vũ Văn Tiền, khi đó là đương nhiệm Chủ tịch HĐQT cho rằng: “Ông Nguyễn Mạnh Quân đáp ứng được yêu cầu phát triển của ABBANK trong chiến lược phát triển bền vững của ngân hàng, kế thừa được những thành tựu mà ngân hàng đã đạt được trong những năm vừa qua. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi ngân hàng đang thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2018 và triển khai Kế hoạch chiến lược tới năm 2020 và những năm tiếp theo do Hội đồng quản trị thông qua”.

Thay đổi vị trí Tổng giám đốc là một quyết định lớn của một ngân hàng. Bởi thay đổi này bao chứa nhiều kỳ vọng cũng của HĐQT vào người sẽ thực thi những mục tiêu mà HĐQT đã đề ra.

nu tuong vingroup duong thi mai hoa lam tong giam doc abbank hinh anh 1
Bà Dương Thị Mai Hoa về làm Tổng giám đốc ABBank

Vị nữ tướng mới của ABBank không mấy xa lạ trong giới đầu tư. Bà Dương Thị Mai Hoa từ nhiệm vị trí CEO Vingroup vào ngày 25.2.2018. Trước đó, bà Hoa cũng là một “banker” có tiếng từng giữ các chức vụ chủ chốt tại nhiều ngân hàng như Tổng giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (2013), Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) (2011-2012), Phó TGĐ kiêm giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (2009 -2011). Bà cũng từng đảm nhận vị trí Giám đốc tài chính Công ty Oracle VN Pte. Ltd thuộc Tập đoàn đa quốc gia Oracle (Mỹ), Kế toán trưởng Ngân hàng Credit Lyonnais Việt Nam…

Chia sẻ về nhân sự mới lãnh đạo ban điều hành, ông Đào Mạnh Kháng, tân Chủ tịch ABBank cho biết có lòng tin với kinh nghiệm nhiều năm và sự am hiểu sâu sắc của Bà Hoa trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ. Điều này cũng sẽ giúp ABBank gia tăng cơ cấu lợi nhuận từ mảng bán lẻ, tăng trưởng mạnh và bứt phá với định vị là Ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ.

ABBank sẽ có tên trong danh sách “chủ nợ” Vingroup thời gian tới?

Bà Dương Thị Mai Hoa sinh năm 1969. Tính đến ngày từ nhiệm, bà Hoa đã có gần 5 năm công tác với vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn Vingroup (2013-2018). Quyết định chuyển từ một tập đoàn lớn sang một ngân hàng cỡ trung như ABBank, có thể là một bước đi “lạ” của bà Hoa. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một sự kiện nằm trong chiếc lược giữa 2 tập đoàn lớn là Vingroup và ABBank.

Cho đến thời điểm cuối tháng 9.2017, trong BCTC của Vingroup, danh sách chủ nợ của tập đoàn này vẫn không có tên của ngân hàng ABBank, mà chỉ có vỏn vẹn tên của 4 “ông lớn” ngân hàng Việt là BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Techcombank. Tuy nhiên, Vingroup lại là con nợ của nhiều ngân hàng nước ngoài. Cuối năm 2016, Vingroup đã có một khoản vay hợp vốn trị giá 300 triệu USD của 4 ngân hàng nước ngoài: Credit Suisse AG, ICBC, Maybank International (chi nhánh Labuan) và Taipei Fubon (chi nhánh nước ngoài).

Đáng lưu ý, Maybank đã là đối tác chiến lược của ABBank với tỷ lệ sở hữu duy trì là 20% trong 10 năm trở lại đây (từ năm 2008).

Như vậy, có thể thấy việc bà Mai Hoa, bất ngờ được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc ABBank là một tín hiệu mới và nhiều hy vọng cho sự hợp tác giữa ABBank và Vingroup thời gian tới.

Ông Vũ Văn Tiền  không còn đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ABBank  và việc thoái lui trên có thể chỉ là một nước cờ để ông “tránh” quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD bắt đầu có hiệu lực từ 15.8.2017.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video