+
Aa
-

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức

25/02/2013 10:16

Bà Park Geun-hye đã chính thức trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử  Hàn Quốc vào sáng thứ Hai.

Bà Park (61 tuổi), con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee, đã quay lại Nhà Xanh, nơi bà đã rời đi trong nước mắt cách đây 34 năm sau khi cha bà bị ám sát.

Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhapnews)
Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhapnews)

Nhiệm kỳ 5 năm của bà Park chính thức bắt đầu vào nửa đêm Chủ nhật, trong khi lễ tuyên thệ nhậm chức được bắt đầu vào 10 giờ sáng nay (giờ địa phương) tại tòa nhà Quốc hội và cập tới các vấn đề như: tạo ra nhiều việc làm, tăng phúc lợi xã hội và củng cố an ninh quốc phòng.

Buổi lễ kéo dài 2 tiếng rưỡi này cũng bao gồm 21 phát súng chào mừng và màn trình diễn của rapper Psy, người sở hữu ca khúc “Gangnam Style” mê hoặc cả thế giới trong năm 2012.

Khoảng 70.000 người dân Hàn Quốc đã đổ về thủ đô Seoul để tham gia sự kiện lịch sử này.

Bà Park vẫy tay trước những người ủng hộ khi rời khỏi căn hộ của mình để tới tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP)
Bà Park vẫy tay trước những người ủng hộ khi rời khỏi căn hộ của mình để tới tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP)

Bà Park đã đánh bại ông Moon Jae In, một luật sư từng thất bại vào những năm 1970 khi chạy đua với cựu Tổng thống Park Chung Hee.

Chiến thắng của bà nhấn mạnh vấn đề vai trò của phụ nữ trong xã hội do đàn ông thống trị vốn bị lờ đi. Vào tháng 10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp Hàn Quốc ở vị trí 108 trong tổng số 135 quốc gia về bình đẳng giới, bên dưới những cái tên như Suriname và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Nhà lãnh đạo mới cũng được hy vọng sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt một nền tảng vững chắc cho sự thống nhất với Triều Tiên. Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, bà Park cho biết bà sẽ cố gắng tiếp cận với Triều Tiên thông qua tình hữu nghị và các viện trợ.

(Presstv/yonhapnews)

Bài mới
Đọc nhiều