+
Aa
-

Nữ sinh bị từ chối học ngành Công an: Giám đốc HV Cảnh sát Nhân dân lên tiếng

08/08/2016 18:14

“Theo quy định của Bộ công an thì dù mẹ đã được xóa án tích nhưng con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Phía công an tỉnh Nghệ An đang làm đúng theo quy định chứ không hề gây khó dễ”, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho biết.

Tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016, nữ sinh Trần Hương Ly (SN 1997, tại Nghệ An) thi khối D và đạt được 26,05 điểm, đây là một trong những nữ sinh có điểm thi cao tại cụm thi Nghệ An.

Được biết, Em Trần Hương Ly có nguyện vọng học chuyên ngành Luật tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ dự tuyển vào ngành công an em đã bị Hội đồng tuyển chọn Công an tỉnh Nghệ An từ chối hồ sơ dự tuyển với lý do mẹ em là bà Hoàng Thị Ngân đã từng bị Tòa án Nhân dân TP Vinh xử án tù treo vì hành vi sản xuất hàng giả.

Theo hồ sơ của Công an TP Vinh thì ngày 12/7/2010, bà  Hoàng Thị Ngân bị xử 30 tháng tù treo, thử thách 5 năm về tội “sản xuất hàng giả”. Thời gian hưởng án treo và thử thách 5 năm bà Hoàng Thị Ngân luôn tuân thủ theo mọi quy định của pháp luật.

Cuối năm 2015, Công an huyện Nghi Xuân (Nghệ An) đã đề nghị Công an TP Vinh và Viện kiểm sát nhân dân TP Vinh xem xét xóa án tích trước thời hạn cho bà Hoàng Thị Ngân.

6/1/2016, bà Ngân có đơn xin xóa án tích. Đến ngày 1/4/2016, ông Trần Anh Sáng – Phó chánh án TAND TP Vinh ký Quyết định số 03/2016/QĐ-CA xóa án tích cho bà Ngân. Tuy nhiên, mặc dù bà Ngân được xóa án tích nhưng em Trần Hương Ly con gái bà Ngân vẫn bị từ chối vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Em Trần Hương Ly và bà Hoàng Thị Ngân (ảnh: Dân Việt)

Câu chuyện của em Ly chia sẻ đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cộng đồng. Chị Hoàng Thị Ngọc (Cầu Giấy – Hà Nội) cho hay: “Đồng ý là chúng ta sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Thế nhưng, trường hợp của em Hương Ly cũng cần được xem xét lại.

Mẹ của Ly buôn bán hàng giả là sai nhưng sau đó đã chấp hành mọi quy định của Nhà nước và đã được xóa án tích trước thời hạn. Công an, cảnh sát là ngành của sự cống hiến, em ấy đã thiết tha như vậy chúng ta cũng nên tạo điều kiện. Nếu chúng ta cứ cứng nhắc quá thì liệu có mấy thí sinh điểm cao còn “hăm hở” với cái nghề này?”

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân. GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho hay: “Hiện nay Nhà trường chưa nhận được thông tin chính thống nào từ em học sinh này. Bởi lẽ, Bộ Công an quy định ngày 10/8 Nhà trường mới nhận hồ sơ của thí sinh. Tức là cho đến thời điểm này còn 2 ngày nữa các tỉnh mới chuyển hồ sơ của thí sinh về. Đến ngày 12/8 Nhà trường mới hoàn thành hồ sơ.

Hơn nữa, vấn đề lý lịch của thí sinh như thế nào mới đủ điều kiện nộp hồ sơ không phải do Học viện quyết định mà do Bộ công an quyết định. Ngoài ra, tôi cũng có đọc một số bài viết trên các trang mạng về vấn đề của thí sinh Hương Ly. Hiện nay, Nhà trường chưa công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, nhiều khả năng mức điểm của em Hương Ly khó có thể đỗ vào trường”.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân

Khi phóng viên hỏi, mẹ vi phạm pháp luật nhưng đã được xóa án tích thì có được tuyển dụng vào ngành công an hay không, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho hay: “Theo quy định của Bộ công an thì dù mẹ đã được xóa án tích nhưng con vẫn không được tuyển dụng vào ngành. Phía công an tỉnh Nghệ An đang làm đúng theo quy định chứ không hề gây khó dễ”.

Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi nếu cứ áp dụng quy định một cách cứng nhắc thế này thì nhiều học sinh giỏi muốn cống hiến cho ngành công an cũng không còn cơ hội, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm chia sẻ thêm: “Theo như quy định hiện hành, đương nhiên sẽ không có cơ hội vào trường Học viện Cảnh sát. Tuy nhiên, nếu xét về tình, em Hương Ly có thể được tuyển dụng nhưng đồng nghĩa với đó, lãnh đạo Bộ công an cũng phải sửa đổi thông tư đã quy định trước đó”.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều