‘Nụ cười đen nhánh’… tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt xưa

22/12/2013 09:34

Tục ngữ Việt có câu “cái răng, cái tóc là góc con người” và hàm răng đen nhánh hạt na chính là biểu tượng cho vẻ đẹp, cái duyên của phụ nữ Việt Nam trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Cũng như nhiều dân tộc vùng Đông Á, tục nhuộm răng xuất hiện ở Việt Nam từ hàng nghìn năm trước (theo các truyện cổ tích và truyền thuyết Việt Nam) và được tôn vinh như một nét đẹp không thể thiếu ở người phụ nữ.

Tục nhuộm răng đã trở thành nét văn hóa không chỉ của cộng đồng người Kinh mà tồn tại ở cộng đồng các dân tộc Thái, Tày, Mường, Dao, Lự, Si La… sống trên dải đất Việt Nam.

Vẻ đẹp của hàm răng đen đã đi vào thi ca, ca dao như một cái đẹp chuẩn mực của phụ nữ Việt Nam “Răng đen ai nhuộm cho mình. Cho duyên mình đẹp, cho tình anh say”.

răng đen, nhuộm răng, phụ nữ

Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 khi nền văn minh phương tây xâm nhập mạnh mẽ vào nước ta cùng với phong trào đấu tranh đòi bình quyền cho nữ giới, trào lưu để răng trắng tự nhiên cũng rầm rộ phát triển, tục nhuộm răng đen dần mai một.

Dù vẫn tồn tại đến ngày nay nhưng vẻ đẹp phụ nữ được tôn vinh từ hàng ngàn năm trước đã trở nên xa lạ với đa số phụ nữ thời nay.

Những nụ cười “như mùa thu tỏa nắng” từng làm say đắm biết bao thế hệ nam nhi nay chỉ còn được sở hữu bởi số ít phụ nữ lớn tuổi ở các vùng miền.

răng đen, nhuộm răng, phụ nữ
răng đen, nhuộm răng, phụ nữ
răng đen, nhuộm răng, phụ nữ

Lê Anh Dũng (VNN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM