Nụ cười của Đoàn Thị Hương

02/04/2019 10:06

Có lẽ, nụ cười của Đoàn Thị Hương là nụ cười đẹp nhất trong ngày đầu tháng 4 này. Nụ cười của một con người vừa thoát khỏi nguy cơ án tử hay vài chục năm trong tù – thứ mà có thể giết chết cả tuổi thanh xuân của một cô gái trẻ.

Nụ cười của Đoàn Thị Hương
Nụ cười của Đoàn Thị Hương

Với việc thẩm phán Tòa Thượng thẩm Shah Alam tại Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương, đồng thời cũng quyết định giảm 1/3 thời gian thụ án đối với Hương vì lý do khoan hồng. Điều này có nghĩa là Hương chỉ ở tù thêm 01 tháng và sẽ ra tù vào tuần đầu tháng 5 tới đây.

Có một chi tiết tôi rất quan tâm, đó là việc Hương cúi đầu cảm ơn các quan chức ngoại giao Việt Nam có mặt tại phiên tòa. Bởi lẽ, Hương hiểu hơn ai hết, không phải bỗng nhiên Hương lại được nhận một mức án ngoài mong đợi như vậy. Nó là thành quả không biết mệt mỏi của các cơ quan chức năng trong suốt thời gian Hương bị bắt, của những người cấp cao nhất của Chính phủ. Nhiều người không biết rằng, để đồng phạm Indonesia Siti Aisyah được rút cáo buộc giết người và trả tự do, trước đó, Indonesia đã phải trả tự do cho 7 công dân Malaysia vi phạm pháp luật bị chính quyền Indo bắt trước đó, nhằm đảm bảo nguyên tắc “có đi có lại” trong quan hệ quốc tế. Trong khi đó, chỉ bằng con đường đấu tranh ngoại giao, chính quyền Việt Nam đã đấu tranh không biết mệt mỏi để Hương có kết quả ngày hôm nay.

Đây được coi là thắng lợi ngoại giao của chúng ta, thể hiện chính quyền Việt Nam luôn coi trọng việc bảo vệ tính mạng, sự công bằng trong các vụ việc liên quan đến công dân nước mình. Liệu còn anh cựu nhà báo hay cô biên tập viên nào bảo chính quyền nhu nhược, hèn kém nữa không?

(Theo Lê Dung Anh)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video