Nữ Chủ tịch Quốc hội Singapore tuyên bố ra tranh cử Tổng thống

06/08/2017 21:57

Ngày 6/8, Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacob khẳng định sẽ tham gia tranh cử chức Tổng thống Singapore trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu tại một bữa tiệc nhân kỷ niệm lần thứ 52 Quốc khánh Singapore, Chủ tịch Quốc hội Halimah cho biết bà sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Singapore lần thứ 8 sẽ diễn ra vào tháng Chín tới bởi vị trí Tổng thống do dân bầu sẽ giúp bà có thể phục vụ tốt hơn cho đất nước và người dân Singapore.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Halimah Yacob. (Nguồn: tnp.sg)

Trong bài phát biểu, bà cũng cho biết sẽ từ chức Chủ tịch Quốc hội vào ngày 7/8, cũng như rời khỏi đảng Hành động Nhân dân (PAP) để có thể đủ điều kiện tham gia tranh cử Tổng thống.

Theo luật bầu cử Tổng thống Singapore, ứng cử viên phải ra tranh cử với tư cách cá nhân.

Theo hiến pháp mới được sửa đổi ngày 9/11/2016, Singapore sẽ tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống dành riêng cho một nhóm sắc tộc đặc biệt nếu không có ai thuộc nhóm này đắc cử Tổng thống sau 5 nhiệm kỳ liên tiếp.

Điều này có nghĩa là cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 sẽ dành cho các ứng cử viên gốc Malaysia.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long đã lần đầu công bố ý định áp dụng cơ chế bầu cử đặc biệt này cho cuộc bầu cử năm 2017 nhằm đảm bảo sự đặc trưng đa sắc tộc của Singapore.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video