NSA triển khai chương trình giám sát PRISM với sự trợ giúp của Israel

11/06/2013 18:30

Vụ bê bối về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực hiện chương trình giám sát người dùng – PRISM thông qua hàng loạt các công ty Internet hiện đang là một trong những thông tin nóng tại Mỹ cũng như trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nguồn thông tin này trên thực tế không phải hoàn toàn mới. Vào tháng 04/2012, phóng viên James Bamford của hãng tin Wired từng công bố một báo cáo với nội dung cho thấy, hai hãng công nghệ tư nhân Israel có liên kết rộng với các cơ quan tình báo Israel là Verint và Narus cũng tham gia vào chương trình giám sát PRISM của NSA với nhiệm vụ cung cấp các thiết bị phần cứng và phần mềm cho mạng lưới viễn thông của Mỹ.

NSA triển khai chương trình giám sát PRISM với sự trợ giúp của Israel
NSA triển khai chương trình giám sát PRISM với sự trợ giúp của Israel

Bằng cách này, các công ty Internet như Facebook, Google sẽ không cần phải cung cấp cho NSA quyền truy cập các hệ thống máy chủ của mình, do các nhà cung cấp viễn thông lớn như AT&T và Verizon đã cho phép NSA theo dõi tất cả các nguồn dữ liệu.

Theo tờ Wired, NSA đã thỏa thuận và xây dựng một phòng giám sát bí mật trong văn phòng của hãng viễn thông AT&T, Verizon cùng một số hãng khác, sau đó lắp đặt các thiết bị mới nhằm cho phép NSA khai thác dữ liệu được truyền đi trên đường truyền cáp quang và giám sát mọi lưu lượng truy cập. Tất cả các thiết bị trong các phòng giám sát bí mật của AT&T và Verizon được cung cấp bởi Narus (hiện thuộc sở hữu của hãng Boeing) và Verint. Narus và Verint đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và bán các công nghệ giám sát cho phép NSA triển khai chương trình PRISM. Qua đó, với sự hợp tác của các hãng viễn thông và thông qua các phòng nghe lén, giám sát bí mật, NSA có thể dễ dàng khai thác, theo dõi, và thu thập các nguồn dữ liệu điện thoại và Internet từ Mỹ. Đáng chú ý, phần lớn nguồn dữ liệu được gửi thông qua hệ thống của AT&T cho NSA là các thông tin trong nước.

Được biết, cả Verint và Narus đều được thành lập tại Israel vào những năm 1990, cung cấp các khả năng giám sát và nghe lén cho các nhà cung cấp dịch vụ và các cơ quan tổ chức chính phủ. Hai hãng này cũng tuyên bố thiết bị của họ có thể truy cập và lưu trữ lượng lớn thông tin của nhiều mục tiêu.

Theo đó, thông qua việc nghe lén trên các hệ thống viễn thông, NSA chỉ cần các hãng công nghệ như Microsoft, Google và Apple tham gia thỏa thuận một cách bị động, trong khi NSA vẫn có thể đánh chặn, lưu trữ và phân tích nguồn dữ liệu thông tin liên lạc của các hãng này. Tính gián tiếp này của thỏa thuận cho phép Google có thể phủ nhận tham gia vào chương trình PRISM một cách chính đáng như những phản hồi mới đây từ hãng tìm kiếm này. Với việc sử dụng nhà thầu nước ngoài để nghe lén mạng lưới viễn thông, NSA đã đạt được quyền truy cập vào hầu hết lưu lượng truy cập trong nước mà không cần tự triển khai bất kỳ biện pháp kỹ thuật nào. Điều này cũng đưa ra lý do chính đáng khi NSA có thể phủ nhận liên quan đến các hoạt động giám sát trong nước, trong khi thực tế là NSA giám sát các dữ liệu sau khi đã truyền tải ra nước ngoài. Được biết, NSA đang thực hiện xây dựng Trung tâm Dữ liệu Utah tại bang Utah (Mỹ), với mục đích thu thập và phân tích một số lượng lớn thông tin người dùng trong các lưu lượng truy cập trong nước. Theo dự kiến, trung tâm dữ liệu sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2013.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: BusinessInsider)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video