NSA: “Đại ca” Steve Job và các “Thây ma” tín đồ iOS

12/09/2013 09:25

Trang TheHackerNews ngày 10/09/2013 đã đăng tải thông tin khẳng định, điện thoại thông minh là một mỏ vàng đối với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Cơ quan này có đầy đủ quyền truy cập vào dữ liệu sẵn có của người dùng trên các loại điện thoại thông minh bao gồm Android, iPhone và Blackberry.

Trong số các loại điện thoại thông minh, iPhone dường như là thiết bị được NSA quan tâm nhiều nhất. Theo một tài liệu bị rò rỉ của NSA do Edward Snowden cung cấp và được tờ Der Spiegel (Đức) tiết lộ, cựu Tổng Giám đốc điều hành quá cố của hãng công nghệ Apple – Steve Jobs được mô tả như một “Đại ca” (“Big Brother”) và người mua iPhone là những “thây ma” (“zombies”).

NSA: “Đại ca” Steve Job và các “Thây ma” tín đồ iOS
NSA: “Đại ca” Steve Job và các “Thây ma” tín đồ iOS

Bằng cách tấn công các hệ điều hành di động và nghe lén thông tin trên điện thoại thông minh, chính phủ có thể thu thập được những dữ liệu bao gồm: danh bạ điện thoại, danh sách cuộc gọi, tin nhắn, các ghi chú và thông tin định vị.

Tháng 04/2011, các nhà nghiên cứu phát hiện Apple lưu trữ thông tin về tọa độ vị trí của người sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS vào một tập tin không được mã hóa. Người dùng đã bị theo dõi trong suốt một thời gian dài trước khi Apple khắc phục lỗ hổng này vào giữa năm 2011.

Theo một số tài liệu, NSA đã dành nhiều năm để tấn công vào mạng thông tin liên lạc của BlackBerry. Cả Blackberry và Google đều phủ nhận tạo “cửa hậu” cho phép chính phủ truy cập vào các ứng dụng hoặc hệ thống của họ, cũng như không cho phép truy cập thông qua các cách thức khác. Tuy nhiên, các slide trình chiếu trong tài liệu rò rỉ cho thấy, email được gửi đi từ một cơ quan chính phủ Mexico với công nghệ mã hóa của Blackberry đã bị đánh chặn bởi NSA.

Der Spiegel tiết lộ rằng, NSA có thể lợi dụng việc truy cập cửa hậu để xâm nhập từ xa vào máy tính người dùng và giải mã các tập tin sao lưu từ iPhone được tạo ra khi đồng bộ với máy tính, và cài đặt các đoạn mã thực thi cho phép truy cập vào ít nhất 38 tính năng của chiếc điện thoại thông minh này.

Được biết, Apple hiện đang nỗ lực giới thiệu công nghệ nhận dạng vân tay (Fingerprint Reader technology) mới như một tính năng bảo mật sau những lo ngại về quyền riêng tư gia tăng trong những tuần gần đây bởi vụ bê bối gián điệp của NSA cũng như các hoạt động tấn công lừa đảo của tin tặc. Trớ trêu thay, sự xuất hiện của công nghệ nhận dạng vân tay lại làm dấy lên những lo ngại về bảo mật mới. Rất có khả năng, giai đoạn tiếp theo của NSA là tiến hành thu thập các bản quét dấu vân tay của người dùng mà họ không hề hay biết.

(Cyber Time)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video