Nông nghiệp Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thế giới

15/03/2012 03:42

Ngày 14/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp và làm việc với ông José Graziano da Silva – Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

FAO: Việt Nam là đối tác quan trọng trong hợp tác nông nghiệp

Tại buổi tiếp ông José Graziano da Silva – Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). Chủ tịch nước đánh giá cao việc FAO coi Việt Nam là quốc gia đối tác quan trọng trong việc hợp tác nông nghiệp, với hơn 400 dự án do FAO tài trợ được thực hiện tại Việt Nam đến nay. Khẳng định, FAO hiện là tổ chức cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp và nông thôn lớn nhất cho Việt Nam; thành tựu nông nghiệp của Việt Nam được thế giới biết đến, cũng nhờ sự giúp đỡ của FAO. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu và kết quả đạt được của chương trình hợp tác Nam-Nam của FAO.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Jose Graziano da Silva, Tổng giám đốc FAO.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Jose Graziano da Silva, Tổng giám đốc FAO.

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị FAO tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong các chương trình dự án hợp tác nông nghiệp, ưu tiên những nội dung về bảo đảm an ninh lương thực, tăng cường dinh dưỡng, xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tác động, ứng phó với khí hậu, bảo vệ môi trường.

Tổng Giám đốc FAO, José Graziano da Silva bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam thời gian qua, cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trên những lĩnh vực này. Tổng Giám đốc FAO đánh giá cao những đóng góp nông nghiệp của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, làm nên thành công chung của FAO tại khu vực và trên thế giới. Đánh giá cao năng lực của các cán bộ và chuyên gia Việt Nam, Tổng giám đốc FAO tin tưởng các chương trình của FAO triển khai tại nhiều quốc gia, sẽ được thực hiện hiệu quả nhờ sự tham gia tích cực từ nguồn nhân lực của Việt Nam hỗ trợ.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và FAO

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông José Graziano da Silva, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đang ở thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị FAO Khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APRC) lần thứ 31 (12-16/3 tại Hà Nội).

Bộ trưởng Ngoại giao tiếp Tổng Giám đốc FAO.
Bộ trưởng Ngoại giao tiếp Tổng Giám đốc FAO.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào công việc chung của FAO, trong đó có việc tham gia các chương trình hợp tác Nam-Nam, hợp tác ba bên của FAO, và mong Chương trình này tiếp tục được đẩy mạnh và thu hút được sự tham gia của nhiều quốc gia tài trợ.

Tổng Giám đốc FAO bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm Việt Nam. Ông Graziano đánh giá Việt Nam là một điển hình thành công về phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và cho rằng Hội nghị APRC-31 là cơ hội tốt để các nước tìm hiểu và tận mắt chứng kiến các kinh nghiệm của Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Ông Tổng Giám đốc FAO mong muốn Việt Nam chia sẻ các kinh nghiệm quý báu của mình thông qua việc tham gia tích cực trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam và ba bên; khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa FAO và Việt Nam trong thời gian tới. Tổng Giám đốc FAO cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội nghị APRC-31 và tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp

Mộc Lan

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video