+
Aa
-

Nỗi trăn trở của người làm chính sách

26/07/2017 15:00

Chiến tranh đã đi qua, nhưng vết thương mà nó để lại cho mỗi người, mỗi gia đình, thân nhân liệt sĩ, thương binh vẫn còn đây. Các anh hùng, liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngoài chiến trường, thương tật hành hạ người thương binh. Nỗi mất mát tột cùng, cần nơi nương tựa của các bà mẹ, sự cô đơn của người vợ chưa được hưởng trọn hạnh phúc, những đứa trẻ chưa bao giờ được gọi tiếng bố. Sự hi sinh, thiệt thòi, mất mát to lớn của những người còn sống khi người thân mất đi là không gì có thể đo đếm được. Trăn trở những điều đó, thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã và đang nỗ lực, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ ngày càng được cải thiện.

Trăn trở và tri ân là tâm niệm luôn thường trực trong lòng những người làm lãnh đạo và trong đó có Thủ tướng. Người đứng đầu Chính phủ luôn nhắc nhở các bộ, ban, ngành không được phép tự hài lòng về những kết quả đạt được ngày hôm nay. Bởi, trong những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, người dân địa phương khi đi thị sát, ông nhận thấy còn nhiều việc trước mắt và lâu dài cần thực hiện tốt hơn nữa. Dù khối lượng công việc rất nhiều, nhưng ông luôn canh cánh trong lòng, lo lắng: không biết cuộc sống của các mẹ Việt Nam anh hùng có được chăm lo chu toàn, đầy đủ; thân nhân liệt sĩ có được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước kịp thời; chính quyền địa phương có quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ việc làm cho các thương binh…

Trăn trở và tri ân là tâm niệm luôn thường trực trong lòng của mỗi người dân, những người làm lãnh đạo và ngay chính bản thân Thủ tướng.
Trăn trở và tri ân là tâm niệm luôn thường trực trong lòng của mỗi người dân, những người làm lãnh đạo và ngay chính bản thân Thủ tướng.

Chính vì vậy, trong những chuyến công tác về địa phương, Thủ tướng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, ân cần chuyện trò, lắng nghe các mẹ Việt Nam anh hùng kể chuyện, hỗ trợ những phần quà thiết thực cho gia đình người có công, gặp gỡ, động viên các thương binh. Trong những cuộc gặp ấy, ông luôn gần gũi, mộc mạc, không hề có khoảng cách giữa người lãnh đạo với dân. Chính cách nói chuyện, sự thân thiện của Thủ tướng đã khiến ông Nguyễn Thế Minh xúc động bày tỏ: “dù bận trăm công nghìn việc, nhưng ngày Thương binh – Liệt sĩ, Thủ tướng đến thăm gia đình chính sách, tôi rất mừng, phấn khởi. Là một thương binh, sức khỏe còn lại ít nhưng với niềm phấn khởi này, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để vượt qua bệnh tật, cùng gia đình, làng xóm thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, góp phần phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Thủ tướng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, ân cần chuyện trò, lắng nghe các mẹ Việt Nam anh hùng kể chuyện
Thủ tướng luôn dành thời gian đến thăm hỏi, ân cần chuyện trò, lắng nghe các mẹ Việt Nam anh hùng kể chuyện

Không chỉ lắng nghe tâm tư của các đồng chí thương binh, mà Thủ tướng còn tìm cách giải quyết ngay những vấn đề còn khó khăn, gây cản trở cuộc sống họ. Cụ thể là trong cuộc gặp gỡ các đồng chí thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khi nghe các thương binh mong mỏi có cuộc sống riêng tư, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo ngay địa phương cần tạo điều kiện cấp đất cho họ. Dù nền kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vấn đề chăm sóc cho cuộc sống của mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, thân nhân liệt sĩ luôn được Thủ tướng xem là nhiệm vụ quan trọng. Ông mong muốn, phải làm sáo để tất cả các gia đình thương binh, liệt sĩ đều được quan tâm, họ phải có mức sống bằng hoặc tốt hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.

Thủ tướng gặp gỡ, động viên các thương binh, cố gắng sống tốt cho con cháu noi theo “thương binh tàn nhưng không phế”, họ vẫn có thể làm được nhiều việc có ích cho đất nước.
Thủ tướng gặp gỡ, động viên các thương binh, cố gắng sống tốt cho con cháu noi theo “thương binh tàn nhưng không phế”, họ vẫn có thể làm được nhiều việc có ích cho đất nước.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ còn ban hành Chỉ thị 21 “Về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng”, buộc trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, phải đẩy mạnh hơn nữa trong công tác đối với người có công và thân nhân liệt sĩ: Bộ Lao động – Thương binh và xã hội triển khai các hoạt động của Ban tổ chức cấp Quốc gia các hoạt động kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ; Bộ Công an xác minh thông tin liên quan đến người tham gia cách mạng bị mất tin, mất tích hoặc xác minh lý lịch nhân thân trong quá trình xác lập hồ sơ; Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí mở các chuyên trang, mục tuyên truyền về chính sách ưu đãi người có công; Bộ Quốc phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác rà phá bom mìn, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ…

Thủ tướng đã chỉ đạo các lãnh đạo địa phương phải làm tốt hơn nữa công tác tu bổ nghĩa trang, công trình ghi công lịch sử
Thủ tướng đã chỉ đạo các lãnh đạo địa phương phải làm tốt hơn nữa công tác tu bổ nghĩa trang, công trình ghi công lịch sử

Thủ tướng đã chỉ đạo các lãnh đạo địa phương phải làm tốt hơn nữa công tác tu bổ nghĩa trang, công trình ghi công lịch sử, chăm lo sức khỏe, từng bữa ăn, giấc ngủ để các mẹ luôn ấm lòng, sống thọ hơn và thấy quê hương từng ngày càng đổi mới. Tất cả các gia đình thương binh, người có công đều phải được quan tâm, từ nhà tình nghĩa, giúp đỡ con cái học hành, cho đến tạo điều kiện dạy nghề, hỗ trợ việc làm. Khi xác minh hồ sơ, Thủ tướng cũng yêu cầu các cán bộ thực thi chính sách phải xuống thẳng địa phương, tìm gặp người dân, nhất là các lão thành cách mạng, để xác minh từng trường hợp cụ thể, vì chẳng có hồ sơ gốc nào bằng thực tế từ dân. Đặc biệt, việc thực hiện chính sách phải công khai, minh bạch, thông tin rộng rãi trên các phương tiện đại chúng, tránh tình trạng một số cán bộ, người dân trục lợi làm thất thoát ngân sách Nhà nước và tổn thương đến những gia đình liệt sĩ vẫn chưa được công nhận.

Thủ tướng trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân của 10 nữ liệt sĩ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.
Thủ tướng trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân của 10 nữ liệt sĩ hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Đặc biệt, trong dịp kỉ niệm 27/07 năm nay, Thủ tướng đã công nhận 498 trường hợp là liệt sĩ, với hoàn cảnh khác nhau, cách giải quyết khác nhau. Trong 498 hồ sơ ấy, 94 trường hợp đã hi sinh từ 60 năm trở lên, và việc công nhận có ý nghĩa rất to lớn, là nén tâm nhang dâng lên, tri ân các anh hùng và gia đình liệt sĩ. Có trường hợp không còn hồ sơ, cơ quan chức năng phải lần tìm tại 4 quân khu, gần 10 địa phương để xác lập hồ sơ mới từ đầu. Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, Thủ tướng đã phần nào làm vơi đi những mất mát do chiến tranh để lại, giúp các thương binh, thân nhân liệt sĩ vượt qua nỗi đau, tiếp tục sống và làm việc có ích cho đất nước. Hi vọng những hành động thiết thực của ông sẽ có thêm nhiều người có công với đất nước cũng như thân nhân của họ sẽ sớm được công nhận, đền đáp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Chính sự nghiệp cách mạng có được ngày hôm nay chúng ta không thể quên những đóng góp to lớn, trực tiếp, gian khổ mà các đồng chí đã cống hiến cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn ghi nhớ”. Quả thật vậy, tri ân những người có có công với đất nước, vừa là đạo lý của dân tộc, vừa là trách nhiệm của mỗi người dân. Đạo lý ấy, trách nhiệm ấy phải thấm sâu trong thâm thức mỗi người Việt Nam, trở thành động lực cho sự phát triển của đất nước.

Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, Thủ tướng đã phần nào làm vơi đi những mất mát do chiến tranh để lại, giúp các thương binh, thân nhân liệt sĩ vượt qua nỗi đau, tiếp tục sống và làm việc có ích cho đất nước.
Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, Thủ tướng đã phần nào làm vơi đi những mất mát do chiến tranh để lại, giúp các thương binh, thân nhân liệt sĩ vượt qua nỗi đau, tiếp tục sống và làm việc có ích cho đất nước.

Tháng 7 tri ân, là dịp chúng ta cùng nhau thể hiện trách nhiệm, biết ơn công lao to lớn của những người đã hi sinh cho nền độc lập. Dù công việc còn bộn bề, nhiều vấn đề cần giải quyết, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn dành thời gian đến các địa phương, thắp nén nhang tỏ lòng thành kính đến những anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà gia đình chính sách, gặp gỡ, động viên các thương, bệnh binh tại các Trung tâm điều dưỡng. Bằng những việc làm cụ thể, người đứng đầu Chính phủ đã chung tay cùng cộng đồng, phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chăm lo đến công tác “đền ơn đáp nghĩa”, giúp những người có công và thân nhân liệt sĩ, phần nào xoa dịu nỗi đau.

Minh Thư

Bài mới
Đọc nhiều