+
Aa
-
‘Nói thiên thạch doanh nghiệp Xuân Trường mua rơi từ mặt trăng xuống là bịa quá’
24/10/2018 09:05

PGS – TS Trần Tân Văn cho biết chỉ khi thiên thạch được mang về từ mặt trăng mới có thể khẳng định đó là đá mặt trăng. Nói thiên thạch do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường mua về rơi từ mặt trăng xuống là quá bịa.

Mảnh thiên thạch mà Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa mua về /// Ảnh Thượng tọa Thích Minh Quang cung cấp
Mảnh thiên thạch mà Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa mua về

PGS – TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Địa chất khoáng sản (Bộ Tài nguyên – Môi trường), bật cười khi được hỏi về khối đá được cho là đá từ mặt trăng, do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường (đóng tại Ninh Bình) vừa mua về từ Mỹ. Khối đá được cho là tìm thấy năm 2017 tại một khu vực heo hút của Mauritania, tây bắc châu Phi. Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường cho biết doanh nghiệp đã mua mảnh thiên thạch với giá 14,3 tỉ đồng, và sẽ đưa về Việt Nam trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, theo PGS – TS Trần Tân Văn: “Thiên thạch là những mảnh trong vũ trụ thôi chứ. Nó bay trong vũ trụ, nó có rơi xuống thì rơi thôi chứ ai mà biết được là nó từ mặt trăng. Nếu từ mặt trăng thì phải có người lấy về chứ!”. Nói cách khác, hiện không thể khẳng định nguồn gốc thiên thạch từ đâu bay đến, chỉ có thể khẳng định đó có phải là thiên thạch hay không. Người ta chỉ có thể khẳng định một thiên thạch từ mặt trăng khi nó được nhặt và mang từ chính mặt trăng về.

Hiện tại, theo ông Văn, những mảnh thiên thạch tìm thấy ở Việt Nam thường chỉ nặng vài chục gam. “Nói chung thiên thạch ít có viên to. Xuống đến nơi nó đã vụn ra rồi. Các mảnh ở Việt Nam chỉ vài chục gam thôi. Kích cỡ như thế (khối thiên thạch có phần to nhất nặng 2,7 kg – NV) có khi còn không phải thiên thạch chứ”, ông Văn nói.

Cũng theo ông Văn, thiên thạch thường có độ cứng cao, tuy nhiên độ cứng này vẫn không bằng độ cứng của kim cương. Do đó, vẫn có thể dùng kim cương để cắt thiên thạch. Có thể dùng chế tác mặt nhẫn được. Nhưng nó không quý bằng kim cương, rubi, saphia.

Ông Văn còn nhấn mạnh giả sử khối đá mới được mua về là thiên thạch thật thì nó quý vì kích cỡ lớn thôi. “Chứ ai nói rơi từ mặt trăng xuống là bịa quá”, ông nói.

Trước đó, thượng tọa Thích Minh Quang, trợ lý của thượng toạ Thích Thanh Nhiễu (trụ trì chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), cho biết khối đá mặt trăng do Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường mua về dự kiến sẽ được đem đục làm tượng đặt tại chùa Tam Chúc – một quần thể chùa đang được xây dựng tại Hà Nam.

“Một trong những điểm nhấn của chùa Tam Chúc chính là tượng Phật bằng thiên thạch. Lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu tiên trên thế giới sẽ xuất hiện tượng Phật làm bằng thiên thạch mặt trăng”, vị thượng tọa cho biết.

Chùa Tam Chúc (Hà Nam) và chùa Bái Đính(Ninh Bình) là hai dự án tâm linh của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường. Đây là hai điểm đến được kỳ vọng cùng với chùa Hương (Hà Nội) tạo thành tam giác tâm linh ở miền Bắc.

Tuy nhiên, bên cạnh dấu ấn của các công trình tâm linh như vậy, cũng có không ít dự án doanh nghiệp này gây ra tai tiếng,trong đó có dự án nạo vét, kè đá 2 bên bờ sông Sào Khê đội vốn 36 lần. Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường cũng đã không quản lý tốt rừng đặc dụng được giao, khiến một doanh nghiệp tư nhân khác đã xây cầu đâm xuyên lõiDi sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Hiện công trình vi phạm này đã được phá dỡ, hàng loạt cán bộ, đơn vị liên quan bị phê bình, nhưng Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vẫn vô can.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều