Nỗi niềm công an xã – Bài 2: Không khoan nhượng

17/08/2015 17:39

Hàng ngày, công an xã (CAX) phải đối mặt với đủ loại đối tượng, tội phạm, từ trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng cho đến cướp giật, “vàng tặc”… Điều trớ trêu là đôi khi họ phải chống lại chính những người hàng xóm. Vì thế, cuộc chiến của họ là những cuộc chiến không lường trước được nguy hiểm, với họ cũng như người thân trong gia đình.

Không lo cho mình, chỉ sợ cho vợ con

Xã Tam Lãnh (Phú Ninh) là nơi có tình trạng khai thác vàng trái phép phức tạp tại Quảng Nam. Do tập trung nhiều “vàng tặc” nên trị an Tam Lãnh là một thách thức đối với lực lượng chức năng, nhất là CAX. Những ngày cuối tháng 7.2015, dù cái chân đang bị thương phải bó bột, nhưng ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng CAX Tam Lãnh, vẫn thường xuyên liên lạc với anh em công an viên để nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại trên địa bàn, nhất là nạn khai thác vàng trái phép. Lực lượng CAX Tam Lãnh gồm 1 trưởng, 2 phó, 11 công an viên.

Do là địa bàn nóng nên không ngày nào CAX được nghỉ ngơi, kể cả thứ 7, Chủ nhật. “Vàng tặc” đa số là người dân địa phương, mình biết mặt họ và họ biết mình. Nhiều lúc đi truy quét “vàng tặc”, họ nói mình làm mất miếng cơm, manh áo của cả nhà họ nên chửi bới, hăm dọa anh em nhiều lắm” – ông Thanh chia sẻ.

Công an xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Công an xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ông kể: “Cách đây không lâu, trong lúc truy quét các nhóm tuyển quặng vàng trái phép, anh em đã phá hủy một số máy móc tuyển vàng, tịch thu quặng, xái vàng trái phép. Ngay sáng hôm sau, những nhà có máy móc bị đập đến bao vây nhà tôi, xông vào đòi đập phá đồ đạc trong nhà. Không vào được, họ chửi bới thậm tệ khiến vợ con tôi thất đảm”.

Đó không phải là lần duy nhất ông Thanh trong hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng Phạm Ngọc Trai (trú thôn An Lâu 2) khi bị CAX truy quét, đập phá máy móc làm vàng trái phép đã tìm đến nhà ông Thanh chửi bới, đập phá đồ đạc khiến ông phải nhờ công an huyện can thiệp. Hay trường hợp Thái Viết Quảng, đối tượng bị giữ 2 xe chở quặng vàng trái phép, đã dọa hành hung, vứt con trai ông Thanh xuống hồ Phú Ninh… khiến cả hai bố con đều mất ăn mất ngủ.

Không chỉ ông Thanh mà nhiều công an khác tại Tam Lãnh cũng rơi vào tình trạng này. “Chúng tôi không sợ nguy hiểm gì cho mình, chỉ ngại vợ con bị uy hiếp, sống trong lo lắng, bất an. Thật lòng nhiều lúc nghĩ đến vợ, con, tôi cũng muốn xin nghỉ. Nhưng rồi nghĩ lại, thấy phần lớn người dân vẫn cần đến mình, bên mình còn đồng đội, trên mình còn có Đảng, có chính quyền, có cấp trên. Vậy là quyết tâm làm tiếp, không khoan nhượng” – ông Thanh nói.

Thà chết không tha cho trộm

Gần một năm trôi qua, nhưng vết thương trên cánh tay của công an viên Châu Thuộc Anh, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau vẫn còn để lại nhiều di chứng. Thuộc Anh năm nay vừa tròn 30 tuổi, bị thương trong một lần vây bắt đối tượng trộm cắp tài sản, và bị chém đứt 2 gân trên cánh tay trái.

Hơn 1 giờ 30 ngày 26.12.2014 khi tuần tra tuyến sông thuộc ấp Giải Phóng, Thuộc Anh phát hiện một đối tượng (sau này xác định là Cao Văn Khởi, 32 tuổi, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân) chạy xuồng dọc theo sông trộm lú huế (dụng cụ bắt tôm cá trên sông – PV) nên đã truy đuổi. Khởi nổ máy bỏ chạy. Thấy vậy, Thuộc Anh nhảy xuống sông trước phía đầu xuồng để leo lên. Thấy nguy hiểm, Khởi lấy mã tấu chạy lên đầu xuồng chém liên tiếp vào anh Thuộc Anh.

Dù cố né nhưng Thuộc Anh vẫn bị chém trúng hai nhát ở tay. Do vết chém sâu, máu chảy nhiều, anh buông tay lặn xuống sông lần ra phía sau rồi ôm đuôi máy nổ (đoạn gần chân vịt) khiến Khởi không thể lái xuồng bỏ chạy. Rất may lúc đó đồng đội là anh Biện Trung Tính kịp chạy tới, cùng người dân khống chế và bắt gọn Khởi.

Nhớ lại sự việc hôm đó, thượng úy Trương Minh Cần – Trưởng CAX Tân Hưng Đông cho biết, ngay khi bắt được Khởi, công an viên Châu Thuộc Anh cũng ngất xỉu vì mất máu quá nhiều, phải vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện Thuộc Anh đang làm hồ sơ đề nghị được công nhận chế độ thương binh, nhưng còn phải chờ các cơ quan chức năng xem xét, chưa biết có được hay không”- thượng úy Cần cho biết. Còn theo người nhà của anh Thuộc Anh, chi phí điều trị tốn gần 10 triệu đồng, nhưng do không thuộc diện được truy lĩnh nên không thanh toán được tiền viện phí.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video