Nỗi bất an chung của thế giới và lời kêu gọi từ Việt Nam

10/12/2015 18:02

Dù vẫn còn một chặng đường dài để mạng Internet Việt Nam bắt nhịp được với khu vực và thế giới, song không vì thế mà Việt Nam bị động hay đứng ngoài những vấn đề chung của nhân loại trên “không gian ảo thứ 5” này. Là người đứng đầu chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện rõ nét tầm nhìn và quyết tâm cao độ trong công tác đảm bảo sự “trong sạch và tinh khiết” của Internet không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

An ninh mạng – nỗi bất an chung của thế giới

Khi câu chuyện lan truyền trên Internet về cô sinh viên ưu tú vùng Siberia (Nga) cố gắng thoát ly khỏi gia đình và trốn sang Syria gia nhập IS; thậm chí, cô còn đe dọa mẹ rằng “những người anh em của tôi sẽ đến và giết chết những người như bà, kẻ ngoại đạo”. Chúng ta mới bàng hoàng nhận ra chiến dịch “tẩy não” thanh niên qua Internet và biến họ thành những kẻ khủng bố máu lạnh của các nhóm cực đoan đã diễn ra trong suốt một thời gian dài mà không bị kiểm soát.

Mới đây, vụ khủng bố đẫm máu tại Paris cũng cho thấy nhiều kẻ khủng bố là công dân Pháp được IS chiêu mộ và huấn luyện thông qua các trang web đen. Thế nhưng, việc các nhóm cực đoan tích cực lợi dụng Internet để truyền bá chủ nghĩa khủng bố ra toàn cầu chỉ là “một phần nổi của tảng băng chìm”. Các nguy cơ, bất ổn liên quan đến an ninh mạng trên thực tế đa dạng và nghiêm trọng hơn nhiều, từ các cuộc tấn công mạng dẫn đến những lỗ hổng an ninh tình báo ở các quốc gia, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ và bản quyền trên Internet.

Hòa cùng nỗi lo chung của thế giới, Việt Nam tích cực hưởng ứng Sáng kiến “Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet” (12/12/2015) với chủ đề “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch”
Hòa cùng nỗi lo chung của thế giới, Việt Nam tích cực hưởng ứng Sáng kiến “Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet” (12/12/2015) với chủ đề “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch”

Trước tình hình này, không có gì đáng ngạc nhiên khi vấn đề an ninh Internet luôn là trọng tâm hàng đầu trên bàn nghị sự trong các cuộc đối thoại song phương giữa nguyên thủ các nước, trong các hội nghị và diễn đàn quốc tế. Sáng kiến “Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet” (12/12/2015) với chủ đề “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch” của Diễn đàn Toàn cầu Boston ngay lập tức được thế giới hưởng ứng mạnh mẽ.

Lời kêu gọi từ Việt Nam

Nhân sự kiện này, bài viết “Vì một môi trường Internet tinh khiết và trong sạch” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa gây ấn tượng mạnh mẽ trước cộng đồng quốc tế, thể hiện thái độ tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các vấn đề chung toàn cầu.

Trong số những nguy cơ và tác động tiêu cực từ Internet mà Thủ tướng đề cập trong bài viết, có loại là cố ý, như đánh cắp công nghệ, tài sản trí tuệ, bản quyền, nguy cơ gián điệp mạng hay tấn công các trang web. Nhưng có một loại nguy cơ khác mà bất kỳ người sử dụng Internet nào cũng có thể tham gia tiếp tay, chỉ cần không để ý, thiếu cẩn trọng hay thiếu suy xét; đó là “phát tán những thông tin bịa đặt, thông tin không được kiểm chứng, không có nguồn gốc đáng tin cậy, những thông tin độc hại, phản cảm nhằm vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thương hiệu; gieo rắc tư tưởng, tổ chức các hoạt động khủng bố, phá hoại”.

Nhiều báo cáo mới đây cho thấy, Việt Nam đã trở thành điểm nóng an ninh mạng toàn cầu. Chỉ trong tháng 08/2015, đã có 907 máy chủ và 2.088 trang mạng bị tấn công. Gián điệp mạng không chỉ là nỗi ám ảnh của các cường quốc như Mỹ, Nga và các nước EU mà còn là mối đe dọa an ninh lớn nhất Việt Nam đang đối mặt.

Từ đầu năm 2014 đến nay, không chỉ liên tục gây hấn với Việt Nam trên Biển Đông, gián điệp mạng Trung Quốc còn tấn công các hệ thống mạng tối mật và “lùng sục” tài liệu nhạy cảm về chính trị, kinh tế, quân sự tại Việt Nam. Nổi bật như các nhóm gián điệp APT30, Goblin Panda, Pirate Panda, Vixen Panda, Naikon APT (thuộc Đơn vị 78020, Cục Trinh sát Kỹ thuật số 2, Quân khu Thành Đô PLA), Lotus Blossom…hoạt động dưới sự bảo trợ của chính phủ Trung Quốc, phục vụ cho tham vọng bá quyền của quốc gia này.

Nhận thức rõ ràng được những nguy cơ ấy, song không vì thế mà Việt Nam hạn chế Internet. Ngược lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn đặt mục tiêu “nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận Internet tại Việt Nam”, tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. Kết quả, tính đến cuối năm 2014, Việt Nam có gần 45 triệu người sử dụng Internet, đạt tỉ lệ trên 49% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới (40,4%) và cao hơn nhiều mức trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (32,4%).

Diễn đàn Toàn cầu Boston đã vinh danh Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển
Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được vinh danh là “Lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển” trước những đóng góp tích cực đối với an ninh khu vực và thế giới thời gian qua

Không chỉ tập trung phát triển kết nối Internet, công tác đảm bảo an ninh mạng của Việt Nam cũng được chú trọng đáng kể. Hàng trăm hiệp định, thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ song phương- đa phương với trên 80 đầu mối quốc gia, như Mỹ, Singapore, Ấn Độ, Australia và Trung Quốc, cũng như các tổ chức quốc tế, như Interpol, Aseanpol hay Microsoft, đã được Bộ Công an ký kết.

Kết quả, Việt Nam nằm trong top 10 nước đảm bảo an ninh mạng tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015, theo đánh giá của Trung tâm Chính sách Mạng Quốc tế thuộc Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI). Đây là kết quả đáng khích lệ cho một quốc gia còn hạn chế nguồn lực như nước ta hiện nay.

Qua bài viết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi người dân Việt Nam hưởng ứng Ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet (12/12), “cùng người dân thế giới chung tay xây dựng môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch” với thông điệp “hãy là những công dân có trách nhiệm cao khi sử dụng mạng xã hội nói riêng và Internet nói chung”.

Là thành viên có trách nhiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình – an ninh khối ASEAN và thế giới, Thủ tướng cam kết: “Từ thực tiễn của mình, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc hoàn thiện và áp dụng Bộ Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức trên Internet do các giáo sư ở Diễn đàn toàn cầu Boston khởi xướng.”

Cam kết từ người đứng đầu Chính phủ Việt Nam ngay lập tức nhận được sự đánh giá cao của nhiều chính khách và học giả quốc tế uy tín.

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Micheal Dukakis, Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston, hoan nghênh và đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam hưởng ứng ngày Toàn cầu vì Hòa bình và An ninh Internet 12/12/2015 với chủ đề Vì một môi trường Internet Tinh khiết và Trong sạch; cũng như những nỗ lực của người đứng đầu chính phủ trong công tác gìn giữ hòa bình và an ninh Internet.

Giáo sư Thomas Patterson – Giám đốc Trung tâm truyền thông, chính trị, và chính sách công Shorenstein, Đại học Harvard cho rằng, “Việt Nam đang ngày càng thể hiện được vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình, an ninh thế giới, đặc biệt là chủ động góp phần xây dựng hòa bình và an ninh trên Internet.”

Rõ ràng, Việt Nam đang ngày càng “tích cực và có vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới, cũng như giúp cộng đồng quốc tế giải quyết những thách thức lớn nhất của chúng ta”, như nhận định của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius hồi tháng 08/2015.

Lan Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video