Nỗ lực xoa dịu Syria của Putin không bằng gái đẹp thoát y

21/09/2013 08:05

(Tình hình Syria) – Mọi căng thẳng ở Syria đang lên đến cao trào, những chỉ trích gay gắt giữa hai bên Nga- Mỹ như giảm xuống khi những cô vũ công Nga đã thoát y bảo vệ Syria.

Theo VNE, các vũ nữ của câu lạc bộ thoát y Những cô gái Vàng ở Nga mới cho ra bộ lịch nhằm thể hiện lập trường phản đối chiến tranh Syria.

Bộ lịch mang tên “Hãy yêu đi, Đừng gây chiến” có sự tham gia của 20 vũ công của câu lạc bộ thoát y Những cô gái Vàng, với nội dung chống chiến tranh Syria. Mỗi tháng mang một khẩu hiệu khác nhau như “Hãy tìm kiếm xúc tác hóa học trong mối quan hệ, đừng tìm ở Syria”, “Obama, ông không nghe bà Michelle sao? Vậy hãy nghe em!”, “Hãy đốt cháy sàn nhảy, đừng đốt nhà”.

Li cho biết ý tưởng về bộ lịch đến từ một cuộc trò chuyện hàng ngày với vũ công của ông. “Một trong số các cô gái của chúng tôi nói chiến tranh là mối lo lớn nhất của cô vì nó có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người”, RB.ru dẫn lời Li nói. “Tôi bắt đầu hỏi các cô khác liệu họ có biết về chiến tranh ở Syria hay không, và tôi phát hiện ra rằng nhiều người có theo dõi tin tức”.

Li cho hay bộ lịch là một cách tuyệt vời để “vừa cho thấy rằng các vũ công sâu sắc hơn là hầu hết mọi người thường nghĩ, vừa thu hút sự chú ý của mọi người đối với tình hình ở Syria”.

Bộ lịch không phải là sản phẩm thương mại. Một số lượng hạn chế sẽ được in cho khách của câu lạc bộ và sẽ có hai ấn bản đặc biệt, một dành để gửi cho Putin và một bản tiếng Anh gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Trong bối cảnh tình hình Syria đang nóng bỏng như núi lửa phun trào thu hút sự quan tâm của cả thế giới, hình ảnh sexy của các vũ công thoát y như cơn mưa xoa dịu mọi lo phiền. Đặc biệt, khi Tổng thống Nga Putin, người cũng  từng nhận được một bộ lịch khêu gợi mang tên “Vladimir Vladimirovich, Chúng em yêu Ngài!” từ những fan nữ của khoa báo chí trường Đại học Quốc gia Moscow năm 2011, đang nỗ lực để tránh một cuộc tấn công quân sự tại Syria.

Tờ lịch với nội dung "Thế giới vẫn hòa bình, cám ơn Putin nhờ điều này"
Tờ lịch với nội dung "Thế giới vẫn hòa bình, cám ơn Putin nhờ điều này"

Ngay từ đầu, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố sẽ tấn công Syria bất cứ lúc nào. Thế giới nóng lên từng ngày khi các tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải đã nạp sẵn tên lửa chỉ chờ quyết định của ông Obama. Ngay cả khi Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học, nước này vẫn chưa thoát khỏi lời đe dọa tấn công của Mỹ.

Trong khi đó, Nga một mực phản đối cuộc chiến này và lập trường hòa bình ở Trung Đông. Tình hình Syria cũng khiến Liên Hợp Quốc đau đầu giải quyết làm sao cho ổn thỏa mà không gây mất đoàn kết trong các thành viên của HĐBA.

Các nhà ngoại giao của Nga – Mỹ cũng tiến hành hội đàm nhiều lần để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề Syria. Mọi nỗ lực của hai bên dường như gặp khá nhiều trở ngại khi quan điểm quá khác nhau. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kiên quyết nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Obama về phương án tấn công quân sự có giới hạn nếu thỏa thuận ngoại giao về việc chuyển giao vũ khí hóa học thất bại do “sự lập lờ” của phía Damascus, đồng thời không chấp nhận đề nghị trong vòng một tháng sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về nơi chứa trữ, sản xuất cùng các chương trình vũ khí hóa học trong tương lai của Tổng thống Assad.

Trong khi đó, bình tĩnh hơn, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đưa ra quan điểm rằng những cố gắng của Nga chỉ nhằm mục đích duy nhất: mong phía Mỹ và đồng minh phương Tây dừng việc sử dụng vũ lực trong thời điểm nhạy cảm này.

Phải đến ngày thứ 3 (14/9) hai bên mới đi đến thống nhất cuối cùng rằng  vũ khí hóa học của Syria phải bị tiêu hủy hoặc đưa khỏi nước này vào giữa năm sau.

Bên cạnh những căng thẳng trong hội đàm, Nga và Mỹ cũng thường xuyên phát biểu với báo giới về quan điểm lập trường của mình.

Đỉnh điểm nhất là bài phản biện gây làn sóng giận dữ cho Washington của ông Putin trên tờ New York Times chỉ một ngày sau những phát biểu của người đồng cấp Barack Obama trước toàn dân về tình hình Syria ngày 10/9.

“Có một điều đáng báo động, đó là hành động can thiệp quân sự vào xung đột nội bộ của những nước khác đang trở thành hành động quen thuộc của Mỹ. Đó liệu có phải là lợi ích lâu dài của Mỹ? Tôi nghi ngờ điều đó.

Hàng triệu người trên thế giới đang ngày càng nhận thấy rằng Mỹ không phải là một hình mẫu cho một xã hội dân chủ mà chỉ đơn thuần ỷ vào sức mạnh, thiết lập các liên minh dựa trên nguyên tắc “không theo ta nghĩa là chống lại ta”, ông Putin thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

“Tại Mỹ, nhiều người đang nhận ra những điểm chung giữa tình hình tại Iraq và Syria, và câu hỏi đặt ra là tại sao chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục lặp lại những sai lầm như vậy.”

Trước bài diễn văn của ông Putin, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất cho cuộc tấn công quân sự vào Syria, cáo buộc Tổng thống Putin và các quan chức của mình đã trừng phạt những người bất đồng quan điểm, trong đó có luật sư người Nga Sergei Magnitsky.

Nỗ lực xoa dịu Syria của Putin không bằng gái đẹp thoát y
Nỗ lực xoa dịu Syria của Putin không bằng gái đẹp thoát y

Trong một bài báo trên báo Nga, ông Mc Cain đồng thời tố cáo chủ nhân điện Kremlin là người cai trị tham nhũng, áp bức và ích kỷ, người đã “tự biến mình và người dân Nga thành bạn bè của những kẻ độc tài”.

“Làm sao ông ấy có thể tăng cường vị thế quốc tế của nước Nga, khi Nga là đồng minh với một trong những tên bạo chúa đáng nguy hiểm nhất thế giới; hoặc khi Nga đang ủng hộ một chính quyền Syria đã giết hại hàng chục ngàn nhân dân mình chỉ để duy trì quyền lực, và cố gắng ngăn cản Liên Hợp Quốc lên án hành vi diệt chủng này.”.

McCain không phải là chính trị gia đầu tiên “phản pháo” ông Putin. Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ Howard “Buck” McKeon cũng từng viết một bài báo trên tờ Moscow Times chỉ trích sự “áp bức” của người dân Nga và việc vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Có lẽ những màn khẩu chiến căng thẳng giữa Nga-Mỹ sẽ phần nào dịu lại trước thông điệp của các vũ công bốc lửa, đúng như thông điệp của bộ lịch “Hãy yêu đi, đừng gây chiến”.

(Phụ nữ & Đời sống)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM