Nỗ lực sáng tạo, phấn đấu thúc đẩy Cao Bằng phát triển hơn nữa

26/06/2007 19:20

Trong hai ngày 25-26/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ gồm lãnh đạo các Bộ: Văn phòng Chính phủ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Công nghiệp, Giao thông-Vận tải, Tài nguyên và Môi trường đã lên thăm và làm việc tại tỉnh miền núi, biên giới Cao Bằng. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cùng chung sức tìm các biện pháp giúp Cao Bằng thoát nghèo và phát triển mạnh hơn nữa.Cao Bằng – Một trong những tỉnh miền núi, biên giới nghèo, khó khăn nhất nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lô Ích Giang cho biết: Cao Bằng là một tỉnh vùng cao, biên giới, sản xuất còn mang nặng tính tự cung, tự cấp, lạc hậu, nhỏ lẻ, manh mún. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi rất chậm.

Hạ tầng cơ sở của Cao Bằng còn yếu kém, hệ thống giao thông đến các xã còn khó khăn, chủ yếu mới thông xe mùa khô; các xã mới chia tách chưa có đường ô tô, nhiều xã chưa có điện. Vùng Lục Khu – Hà Quảng và một số xã vùng cao biên giới thiếu nước sinh hoạt 5-6 tháng; nhiều khu vực chỉ canh tác được một vụ, nên đời sống nhân dân còn khó khăn. Trình độ dân trí thấp, chưa hoàn thành việc phổ cập trung học cơ sở; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2006-2007 mới đạt dưới 30%, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học không đáng kể.

Ông Lô Ích Giang khẳng định: Tuy gặp không ít khó khăn, song đồng bào các dân tộc Cao Bằng đã cố gắng duy trì được nhịp độ tăng trưởng khá cao. Năm 2006, tốc độ tăng GDP đạt 11% và tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng này trong 6 tháng đầu năm nay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. 6 tháng đầu năm diện tích hầu hết các loại cây trồng đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh cơ bản giải quyết được nhu cầu lương thực tại chỗ với mức 400 kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 47,2% năm 2005 xuống còn 41,6% năm 2006.

Tỉnh ủy và UBND Cao Bằng chú trọng tập trung thực hiện 9 chương trình trọng điểm: Phát triển thủy điện, chế biến khoáng sản, phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch, giao thông nông thôn, phát triển đàn bò, các loại cây có giá trị kinh tế cao và nâng cao chất lượng giáo dục… Theo đó, sẽ xây dựng cửa khẩu Tà Lùng thành cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu Trà Lĩnh, Sóc Giang thành cửa khẩu Quốc gia. Phát triển khu du lịch Pác Pó và khu du lịch thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao thành điểm du lịch quốc gia; xây dựng các nhà máy điện trên sông Bằng, sông Hiến, Quây Sơn, Bắc Vọng, sông Gâm với tổng công suất 400 MW, khai thác 22 loại khoáng sản tại 142 điểm để đến năm 2010 công nghiệp thủy điện và chế biến khoáng sản đạt giá trị 830 tỷ đồng.

Trung ương và địa phương cần nỗ lực lớn đưa Cao Bằng phát triển

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thác Bản Giốc (Cao Bằng)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thác Bản Giốc (Cao Bằng)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Cao Bằng là một trong những tỉnh vùng cao, biên giới khó khăn nhất nước, có không ít yếu tố thuận lợi, nhưng đầy khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp các ngành trong tỉnh và nhân dân địa phương phải hết sức sáng tạo, nỗ lực lớn mới thoát khỏi đói nghèo. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương phải chung sức, hỗ trợ và cùng Cao Bằng tìm các biện pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, nhất là đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ trong tỉnh.

Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh Cao Bằng phải chú trọng phát triển nông nghiệp, thâm canh tăng năng suất cây ngô, cây lúa, phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò, tăng cường bảo vệ rừng. Thủ tướng đồng ý ở những nơi khó khăn vừa giao rừng để đồng bào chăm sóc bảo vệ, vừa trợ cấp lương thực cho đồng bào. Đối với những vùng khó khăn về nước sinh hoạt, Trung ương sẽ hỗ trợ kinh phí giúp địa phương cung cấp nước sạch đến từng gia đình.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Trạm Kiểm soát biên phòng Thác Bản Giốc (thuộc Đồn Biên phòng Đàm Thủy). Thủ tướng biểu dương những cố gắng bám sát cơ sở của các chiến sĩ biên phòng và nhắc nhở các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đàm Thủy tích cực rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video