Nỗ lực đưa các thỏa thuận Việt Nam-Hàn Quốc thành hiện thực

21/10/2009 18:59

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực để cùng với Hàn Quốc đưa những thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất trong Tuyên bố chung trở thành hiện thực, vì lợi ích thiết thực và sự phát triển chung của mỗi nước.Trong cuộc hội kiến với Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Myung-Bak chiều 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thay mặt Chính phủ Việt Nam, nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Lee Myung-Bak.

Nỗ lực đưa các thỏa thuận Việt Nam-Hàn Quốc thành hiện thực
Nỗ lực đưa các thỏa thuận Việt Nam-Hàn Quốc thành hiện thực

Với kết quả hội đàm và Tuyên bố chung giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Lee Myung-Bak đưa quan hệ hợp tác Việt Nam- Hàn Quốc lên tầm đối tác chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực để cùng với Hàn Quốc đưa những thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất trong Tuyên bố chung trở thành hiện thực vì lợi ích thiết thực và sự phát triển của mỗi nước.

Nhấn mạnh rằng tiềm năng, lợi thế hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… giữa hai nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Hàn Quốc đạt 10 tỷ USD, Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, hai nước phấn đấu đưa lên 20 tỷ USD; đề nghị hai bên sớm thảo luận để ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn, Hàn Quốc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; mở các trường dạy nghề, trường dạy tiếng Hàn để ngày càng có nhiều lao động người Việt Nam vào làm việc ở các doanh nghiệp của Hàn Quốc, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak bày tỏ đồng tình với những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; đánh giá cao sự tăng trưởng cũng như sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua.

Tổng thống Lee Myung-Bak cho biết, các doanh nghiệp của Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là một thị trường hợp tác đầu tư đầy triển vong; mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… Tổng thống Lee Myung-Bak còn mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy các hoạt động đối thoại, hợp tác trên các diễn đàn song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video