Nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện thành công mục tiêu đề ra

07/04/2008 19:31

Ngày 7/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát, tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008 với lãnh đạo của 32 tỉnh, thành phố phía Nam, khu vực làm ra 60% GDP của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Thiện Nhân, Hoàng Trung Hải; lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Lao động, Thương binh-xã hội, Y tế, Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…

Tập trung đầu tư cho những công trình trọng điểm

32 tỉnh, thành phía Nam là khu vực chiếm tới 70% hàng hóa xuất khẩu, hơn 60% GDP và gần 70% sản lượng lương thực cả nước. Chính vì vậy, trong 8 giải pháp cấp bách để kiềm chế lạm phát, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh các tỉnh, thành phía Nam cần tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ: Không đẩy mạnh sản xuất thì không thể chống lạm phát, không thể giảm nhập siêu nếu không đẩy mạnh xuất khẩu và không có đầu tư thì không thể tăng năng lực sản xuất.

“Các địa phương cần nỗ lực cao nhất, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong năm 2008″, Thủ tướng nhắc nhở.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng là ở tầng vĩ mô, còn các tỉnh, thành phố có thể giữ vững mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát tại TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị bàn về các giải pháp kiềm chế lạm phát tại TP. Hồ Chí Minh

Để làm được điều đó, các địa phương cần tiếp tục đầu tư cho những công trình trọng điểm như cảng biển, đường giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, chống tham nhũng, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn giao thông.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phía Nam chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng; mở rộng và phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch. Cùng với cả nước, các tỉnh, thành phía Nam kiên quyết cắt, giảm, đình, hoãn các dự án đầu tư công chưa thật cần thiết để tập trung vốn cho các công trình, dự án sắp hoàn thành sớm đưa vào sử dụng.

Triệt để thực hiện tiết kiệm

Thủ tướng khẳng định, Trung ương sẽ không bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các địa phương. Chính phủ cũng sẽ sớm ban hành danh sách, tiêu chí các dự án chưa thật cần thiết để các địa phương áp dụng.

Đối với việc tăng thu ngân sách, Thủ tướng nêu rõ sẽ sử dụng vào 3 việc là phục vụ an sinh xã hội, tăng quỹ dự phòng và bổ sung cho các công trình cấp thiết. Các địa phương cũng phải quyết liệt thực hiện tiết kiệm, nhất là bớt hội họp, tiết kiệm 10% chi xăng dầu, điện, điện thoại…

Thủ tướng lưu ý các địa phương thực hiện chính sách xã hội phải tuyệt đối đúng người và đúng đối tượng.Các Bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cả hệ thống chính trị, cùng nhau chia sẻ, gánh vác, đồng tâm, hiệp lực vượt qua khó khăn để có thể đưa nền kinh tế tăng trưởng cao hơn trong những năm tới.

Chủ động bổ sung các giải pháp thích hợp với thực tiễn của mỗi địa phương

Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phía Nam bày tỏ sự ủng hộ và thống nhất quyết tâm cùng với Chính phủ thực hiện đồng bộ 8 giải pháp mà Chính phủ đề ra nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững.

Đại biểu Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, thành phố đang rất tích cực chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát thị trường, sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi đầu cơ, bán hàng hóa không đúng với giá niêm yết.

Đại biểu Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ kiến nghị Chính phủ có chính sách cụ thể nhằm bình ổn giá vật tư nông nghiệp
Đại biểu Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ kiến nghị Chính phủ có chính sách cụ thể nhằm bình ổn giá vật tư nông nghiệp

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các địa phương trong vùng làm tốt hơn nữa công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tập trung đông người, bởi nếu giữ được ổn định về chính trị, xã hội sẽ là yếu tố đảm bảo cho sự phát triển ổn định về kinh tế, kiềm chế lạm phát.

Đại biểu Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng, trong thời điểm hiện nay mỗi tỉnh cần chú trọng đẩy mạnh sản xuất những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mình. Từ đó, sẽ góp phần vào việc tăng nguồn thu ngân sách, đảm bảo thu nhập cho người lao động nhất là những người lao động có thu nhập thấp.

Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương, đại biểu Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đại biểu Võ Lâm Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, kiến nghị Chính phủ có chính sách cụ thể nhằm bình ổn giá vật tư nông nghiệp cũng như chính sách trợ giá đối với một số mặt hàng nông nghiệp.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đều khẳng định mỗi địa phương đã chủ động bổ sung các giải pháp thích hợp với thực tiễn của mình để tháo gỡ khó khăn và bước đầu đạt kết quả nhất định.

Các địa phương khẳng định sẽ tập trung cắt giảm 10% chi tiêu hành chính; tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp quản lý thị trường giá cả; tập trung tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu; rà soát danh mục các dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước để loại bỏ các dự án chưa đủ thủ tục hoặc kém hiệu quả và tập trung vốn cho các dự án sắp hoàn thành để sớm đưa vào hoạt động; tăng cường hỗ trợ ổn định đời sống nhân dân trong bối cảnh giá cả tăng cao…

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video