Ninh Bình: Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

18/10/2016 08:13

Ngày 1.3, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình đã ra QĐ số 140 – QĐ/TU về việc “Phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh”. Đây thực sự là đoàn bẫy giúp các xã đặc thù, từng bước đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt có sự chung tay mạnh mẽ của các DN.

Được sự hỗ trợ của doanh nghiệp, nhà văn hóa xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh) đang gấp rút được hoàn thành để về đích nông thôn mới vào cuối năm nay. Ảnh: N.T
Được sự hỗ trợ của doanh nghiệp, nhà văn hóa xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh) đang gấp rút được hoàn thành để về đích nông thôn mới vào cuối năm nay. Ảnh: N.T

Việc triển khai thực hiện QĐ 140 là cách làm mới, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của BTV Tỉnh ủy Ninh Bình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng mạnh về cơ sở. Trong giai đoạn 2016 – 2020, BTV Tỉnh ủy Ninh Bình đã lựa chọn 55 xã đặc thù trên địa bàn tỉnh để kết nghĩa giúp đỡ các xã. Đến nay, các cơ quan, đơn vị được giao phụ trách đã tích cực chủ động phối hợp các xã kết nghĩa. Thường xuyên nắm chắc tình hình về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong việc phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và đặc biệt là tình hình xây dựng nông thôn mới tại các xã đặc thù.

Ông Phạm Đình Vinh – Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: Xác định việc thực hiện Quyết định 140 của BTV Tỉnh uỷ là việc làm mới, khó và chưa có tiền lệ, BTV Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định với bước đi và cách làm thận trọng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa đã từng bước tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và giúp đỡ các xã bằng những việc làm cụ thể, thiết thực mang tính bền vững, góp phần giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong phát triển kinh tế, xã hội.

Theo ông Vinh,  trước mắt tập trung giúp các xã sớm hoàn thành những tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới như: Đường giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… phấn đấu để các xã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ kinh phí, xi măng, phương tiện giúp các xã làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa nâng cấp trụ sở, xây trợ, nhà văn hóa, tổ chức đào tạo nghề miễn phí cho lao động địa phương… Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều cơ quan đơn vị đã tích cực nghiên cứu và có những việc làm cụ thể, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo… đã được áp dụng mang lại hiệu quả cao. Góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Kết quả, sau gần 6 tháng triển khai, đến nay, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp kết nghĩa đã hỗ trợ các xã đặc thù: 75 máy vi tính; hỗ trợ kinh phí xây dựng 07 nhà văn hóa thôn; 08 nhà tình nghĩa; 01 Trường Mầm non, 01 thư viện cho Trường Tiểu học; 4.456m đường giao thông; 1.300m kênh mương; 42 khối bê tông, 200 tấn xi măng… Với tổng giá trị trên 18,9 tỷ đồng.

Những kết quả đạt được mặc dù mới ở giai đoạn đầu, song có thể khẳng định: Chủ trương của BTV Tỉnh ủy Ninh Bình đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được khí thế phấn khởi, sự tin tưởng, kỳ vọng của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đây thực sự là đoàn bẫy để giúp các xã đặc thù trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có điều kiện để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, với mục tiêu “xã là chính – cơ quan phụ trách là quan trọng – doanh nghiệp là cần thiết” các bên phối tiếp tục hợp chặt chẽ, giúp đỡ địa phương khắc phục khó khăn, góp phần giúp địa phương phát triển toàn diện. Trong đó, hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2020 Ninh Bình có 96 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video