Nikkei: Nhật sẽ tiếp nhận 10.000 nhân viên y tế Việt Nam trong 2 năm tới

25/07/2018 11:53

Đầu tiên, chính phủ Nhật sẽ tiếp nhận 3.000 nhân viên y tế trong vòng 1 năm. Phía Nhật sẽ cung cấp tài chính cho việc đào tạo tiếng Nhật, sau đó, số lượng tiếp nhận sẽ tăng lên tổng số 10.000. 

Nikkei: Nhật sẽ tiếp nhận 10.000 nhân viên y tế Việt Nam trong 2 năm tới
Ảnh minh họa

Chính phủ Nhật và Việt Nam đã đạt được đồng thuận để đưa khoảng 10.000 nhân viên y tế từ Việt Nam sang Nhật trong khoảng thời gian từ nay đến mùa hè năm 2020 để bù đắp cho tình trạng thiếu nhân lực trong ngành y tế ở Nhật, theo báo Nikkei đưa tin.

Đầu tiên, chính phủ Nhật sẽ tiếp nhận 3.000 nhân viên y tế trong vòng 1 năm. Phía Nhật sẽ cung cấp tài chính cho việc đào tạo tiếng Nhật, sau đó, số lượng tiếp nhận sẽ tăng lên tổng số 10.000 nhân viên y tế trong 2 năm. Bằng việc đưa ra một con số cụ thể, chính phủ Nhật muốn đẩy nhanh quá trình chuẩn bị.

Trong ngày thứ Ba, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề nghị nội các bắt đầu chuẩn bị cho việc đón nhận thêm người lao động nước ngoài vào Nhật. Tokyo đang kỳ vọng sẽ đưa ra chương trình tương tự với Indonesia, Campuchia và Lào.

Nhật và Việt Nam ký biên bản ghi nhớ vào đầu năm nay. Chương trình được coi như một phần trong “Sáng kiến sức khỏe và sự khỏe mạnh châu Á”, một chương trình của chính phủ Nhật đặt mục tiêu cung cấp kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như phúc lợi xã hội cho nhiều nước châu Á cũng đang đối diện với vấn đề già hóa.

Vào tháng 11/2018, Nhật bắt đầu tiếp nhận người làm việc trong ngành y của Việt Nam trong chương trình thực tập sinh nghề nghiệp, dù sẽ có thêm người trong ngành y của Việt Nam sang Nhật.

Những người nào có thể nói được tiếng Nhật giao tiếp sẽ có thể được phép cư trú tối đa 5 năm. Chính phủ Nhật cũng sẽ đưa ra chương trình cho phép những ai hoàn thành khóa học đào tạo nghề được ở thêm 5 năm nữa.

Trước đây, rất ít người Việt Nam tham gia chương trình thực tập sinh này bởi điều kiện về tiếng Nhật quá ngặt nghèo. Ngoài ra, trong năm đầu sang Nhật, nếu trình độ tiếng không đạt, người đó sẽ phải trở về nước, chính vì vậy sự quan tâm đối với chương trình rất thấp.

Tuy nhiên, theo chương trình mới, phía Nhật sẽ tài trợ chi phí đào tạo, đồng thời kết hợp với các công ty để giúp trau dồi thêm kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động. Họ cũng sẽ được nhận lương tương đương với người lao động Nhật cùng ngành nghề.

Ban đầu, phía Nhật chấp nhận khoảng 3.000 người thông qua 12 doanh nghiệp Nhật. Chính phủ Việt Nam trong khi đó cấp phép chính thức cho khoảng 6 công ty gửi người đi Nhật theo hình thức này.

Nhật thiếu khoảng 40.000 làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe, theo tính toán năm 2015 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật. Việc đón nhận thêm 10.000 người sẽ giúp con số trên giảm còn 30.000. Tuy nhiên con số này được dự báo sẽ lại tăng, chạm mức 790.000 vào năm 2035.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video