+
Aa
-
Nikkei: Các tập đoàn công nghệ Nhật phối hợp tấn công mạng
16/01/2016 10:00

Trang Nikkei ngày 14/01 đưa tin, các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Toyota Motor, Sony và Nippon, Telegraph and Telephone (NTT), v.v.. sẽ tham gia vào chương trình phối hợp đào tạo các chuyên gia bảo mật và chia sẻ thông tin, tập hợp thành các lực lượng bảo vệ an ninh mạng cho toàn ngành công nghiệp.

Sáng kiến này triển khai cho hơn 40 công ty có tên tuổi lớn của Nhật, những người tham gia sẽ cùng nhau đào tạo cán bộ có thể ứng phó với các hình thức khủng bố mạng mới nhất. Họ sẽ thành lập các nhóm giúp giảm thiểu các tác hại tấn công trong thế giới ngày càng được kết nối bởi các thiết bị IoT (Internet of Things) và các công nghệ khác.

Japan-woefully
ác tập đoàn lớn của Nhật Bản . sẽ tham gia vào chương trình phối hợp đào tạo các chuyên gia bảo mật và chia sẻ thông tin, tập hợp thành các lực lượng bảo vệ an ninh mạng cho toàn ngành công nghiệp.

NTT, NEC và Hitachi sẽ đóng vai trò là ban thư ký cho một ủy ban về phát triển tài năng an ninh mạng. Bước đầu, tập đoàn NTT sẽ cung cấp bí quyết đào tạo chuyên gia cho các doanh nghiệp khác. 4 hoặc 5 trường đại học có uy tín sẽ cung cấp các lớp học về an ninh mạng do các doanh nghiệp tham gia tài trợ.

Ủy ban này cũng sẽ xây dựng một hệ thống thông báo nhanh cho các doanh nghiệp về các cuộc tấn công mạng, chia sẻ thông tin về phương pháp và nghi phạm để ngăn chặn sự lây lan của các mối đe dọa.

Các lĩnh vực giữ vai trò không thể thiếu trong cuộc sống con người, như các công ty dầu khí và giao thông vận tải, cũng đã được kêu gọi tham gia chương trình.

Cụ thể, Tokyo Gas, JX Holdings, Sumitomo Chemical, JR East và ANA Holdings – All Nippon Airways đã đồng ý tham gia. Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng như các megabank (siêu ngân hàng) – những đơn bị thường bị tin tặc mục tiêu để đánh cắp dữ liệu khách hàng – cũng sẽ tham gia. Với những hãng lớn đại diện cho mỗi ngành công nghiệp, chương trình được hy vọng sẽ ngày càng mở rộng quan hệ đối tác.

Tháng 06/2015, Cơ quan Hưu trí Nhật Bản đã bị tấn công mạng thông qua email, ảnh hưởng đến thông tin của hơn 1 triệu người. Một vụ tấn công mạng vào một nhà máy thép của Đức đã làm gián đoạn hoạt động và làm hư hại các thiết bị.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực của mình trong lĩnh vực này. Cuối năm 2015, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã biên soạn các hướng dẫn về an ninh mạng, thúc giục các doanh nghiệp phải có các biện pháp phòng ngừa.

Lục Lam (dịch từ asia.nikkei.com)

Bài mới
Đọc nhiều