Niêm phong máy bay, 100% hành khách bị kiểm tra giày

18/03/2014 20:49

Tất cả hành khách đi máy bay khi qua cửa an ninh đều phải tháo giày, dây lưng, áo, túi xách để soi chiếu. Trên khoang, từng khe hở, ghế ngồi đều được kiểm tra. Đặc biệt, máy bay trên sân đỗ khi chưa đến giờ cất cánh đều bị niêm phong.

Ngay khi lệnh tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh hàng không Cấp độ 1 được ban bố từ chiều tối ngày 8/3, các cảng hàng không – sân bay trên toàn quốc đều được thắt chặt kiểm tra an ninh, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế. Tất cả công tác kiểm tra kiểm soát an ninh đều được báo cáo nhận diện theo chương trình phòng chống khủng bố hàng không mà Việt Nam đang triển khai.

Thắt chặn an ninh hàng không
Thắt chặn an ninh hàng không

Những ngày này khi đi máy bay, hành khách khi làm thủ tục được hỏi cặn kẽ và khuyến cáo nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động bay, đặc biệt là không mang giúp hoặc xách hộ đồ đạc của người khác, nhất là người không quen biết.

Khi qua cửa an ninh, hành khách bắt buộc phải tháo giày, dây lưng, áo khoác, ví, túi xách, điện thoại… đưa qua máy soi chiếu. Hành khách không được mang theo các hành lý có kích thước đóng gói quá lớn, vali quá to cũng bị kiểm tra trước khi được chấp thuận có cho vào diện hành lý ký gửi hay không.

Đối với các hãng hàng không, những máy bay trong thời gian ở dưới mặt đất, trên sân đỗ chưa đến giờ khởi hành sẽ bị niêm phong. Trên máy bay, cabin của tổ lái được khóa chặt, ngoài phi công, tiếp viên trưởng khi có nhiệm vụ quan trọng mới được vào buồng lái và phải có sự liên hệ bằng các mật mã đã được thống nhất. Ban đêm máy bay phải đỗ ở khu vực có đèn chiếu sáng và được giám sát liên tục bằng camera. Khi máy bay đang khai thác, tại mỗi cửa lên máy bay sẽ có 1 nhân viên an ninh canh giác, giám sát.

Kiểm tra an ninh đối với máy bay trước khi hành khách bước lên khoang được thực hiện với tất cả các chuyến bay quốc tế và quốc nội. Trong khoang máy bay, các hàng ghế, các kẽ hở đều được kiểm soát, các ô trống có thể đặt vật nghi vấn. Việc nạp nhiên liệu bay cũng có nhân viên an ninh giám sát.

Thắt chặn an ninh hàng không

Dù có cửa đi riêng ra máy bay nhưng tổ bay gồm phi công và tiếp viên sẽ phải kiểm tra an ninh, an toàn trước chuyến bay kỹ hơn trước. An ninh hàng không và lực lượng hải quan sẽ kiểm tra bằng máy dò kim loại, soi chiếu, kiểm tra trực quan đối với hành lý, túi xách của tổ bay nghiêm ngặt giống như mọi hành khách.

Tại các khu vực hạn chế, cảng vụ hàng không trên cả nước đã tăng cường số lượng nhân viên an ninh, không cho người không có phận sự ra/vào khu vực hạn chế. Kiểm soát an ninh được triển khai nhiều biện pháp đặc thù như: Kiểm tra người bằng máy dò kim loại cầm tay và kiểm tra trực quan ở mức 7% so với mức 5% như bình thường, tăng tỉ lệ khách được phỏng vấn khi làm thủ tục an ninh, tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên nâng lên 10% đối với hành khách và hành lý xách tay qua cổng từ mà không có tín hiệu báo động…

Trung tâm an ninh hàng không tăng cường trao đổi thông tin với công an các địa phương để kịp thời phát hiện các tình huống bất thường. Lực lượng an ninh hàng không phối hợp công an tuần tra khu vực phòng chờ 20 phút/lần. Chưa hết, khi đến sân bay, hành khách bất kỳ đều có thể trong diện bị mời phỏng vấn ngẫu nhiên, đặc biệt là những hành khách đã làm thủ tục nhưng hủy chuyến bay.

Các nhân viên an ninh, bảo vệ thường xuyên tuần tra phát hiện hành lý vô chủ và các vấn đề bất thường. Ngoài ra, an ninh hàng không sẽ kiểm tra ngẫu nhiên 2% suất ăn, hàng hóa phục vụ trên máy bay – công việc này trước kia do đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện.

Phát hiện hành khách dùng giấy tờ giả

Lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, trong những ngày tăng cường an ninh vừa qua, Cảng đã phát hiện 1 trường hợp hành khách là nữ, mang quốc tịch Việt Nam sử dụng chứng minh thư giả sau đó dán ảnh của mình lên để hợp thức hóa khi làm thủ tục lên máy bay. Hành khách này lập tức bị giữ lại và lập biên bản xử lý. Hành khách này sau đó khai là dùng giấy tờ giả để sử dụng vé máy bay giá rẻ của một hãng nội địa.

Do việc kiểm tra an ninh ngắt gao nên trong khoảng 3 ngày đầu tiên một số hành khách cảm thấy phiền toái, tuy nhiên cùng với việc kiểm tra kiểm soát thì Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại sân bay để hành khách hiểu và hợp tác cùng các đơn vị chức năng. Hiện tại, đa phần hành khách khi đi máy bay đều chấp hành tốt các quy định về an ninh, an toàn đang được áp dụng.Được biết, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài hiện có 550 nhân viên an ninh, với lệnh tăng cường Cấp độ 1 thì các ca trực được bố trí dày đặc. Cảng này đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an huyện Sóc Sơn và lực lượng cảnh sát khu vực để tăng cường kiểm soát và phát hiện những nguy cơ gây mất an toàn có thể xảy ra.

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – TPHCM, quân số trực an ninh được tăng cường thêm 40% để triển khai kiểm tra giám sát cả ở khu vực bên trong và bên ngoài sân bay.

Hiện nhà chức trách hàng không Việt Nam vẫn chưa xác định thời gian sẽ ngừng áp dụng các biện pháp an ninh Cấp độ 1. Ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – cho biết đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ngoại giao để kịp thời có thông tin về các nhóm khủng bố, thông tin về các thủ đoạn, phương thức hoạt động khủng bố cũng như việc sử dụng hộ chiếu giả, sử dụng giấy tờ giả, tất cả các biện pháp được tăng cường nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc đảm bảo an ninh an toàn là ưu tiên số 1 trong hoạt động hàng không. “Việc tăng cường áp dụng các biện pháp đảm bản an ninh hàng không Cấp độ 1 chắc chắn sẽ gây những phiền hà cho người dân, nhưng chúng tôi mong rằng người dân sẽ chia sẻ, vì trước hết các biện pháp này cũng là để đảm bảo an toàn cho chính hành khách đi máy bay, đảm bảo cho chính người dân.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines từ Kuala Lumpurđi Bắc Kinh (Trung Quốc) dự kiến hạ cánh lúc 6h30 ngày 8/3 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, trong khi thực hiện hành trình máy bay đã đột ngột mất toàn bộ tín hiệu. Cho đến nay chiếc máy bay Boeing của Malaysia Airlines được xác định là đã mất tích cùng với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video