Những ứng viên cho danh hiệu tỷ phú USD Việt thứ 2

07/03/2013 09:18

Sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup thì ai sẽ là tỷ phú đôla tiếp theo của Việt Nam?

Một ứng cử viên trong số các đại gia trong nước kế tiếp là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông bầu của đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã hai năm liên tiếp 2008-2009 xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, giá cổ phiếu HAG rớt mạnh trong năm 2010, đặc biệt trong năm 2011 và đầu năm 2012 đã khiến giấc mơ tỷ phú thế giới của ông chưa thành.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội dồng Quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội dồng Quản trị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Trong số các đại gia Việt, bầu Đức là người duy nhất đến nay bày tỏ khát vọng cháy bỏng trở thành tỷ phú đôla được xếp hạng của thế giới. Tính tới cuối năm 2012, bầu Đức vẫn đứng thứ hai trong bảng xếp hạng nhưng bị ông Phạm Nhật Vượng (tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam được tạp chí Forbes thống kê) bỏ khá xa. Cuối năm 2012, chỉ tính riêng số cổ phiếu của ông Vượng đã có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng, trong khi đó bầu Đức dù tài sản có tăng mạnh gần 30% nhưng chỉ có hơn 5.600 tỷ đồng. Nếu tính vào thời điểm giá cổ phiếu chưa giảm, tổng giá trị tài sản của bầu Đức đã khoảng 11.000-12.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 500-600 triệu USD.

Một số ứng viên khác là ông Trần Đình Long (Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát, hiện có tài sản hơn 2.100 tỷ đồng); ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang (không trực tiếp nắm cổ phần MSN); ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hoa Sen Group; ông Hồ Hùng Anh (MSN)…

Trước đó, giới đầu tư khá kỳ vọng vào hai đại gia tên tuổi lừng danh Đặng Thành Tâm và Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, gần đây, hai doanh nhân này đã duy trì các doanh nghiệp của mình hoạt động không thực sự tốt. Với nhiều khoản nợ trên vai, giá một loạt cổ phiếu của ông Tâm như KBC, SGT, ITA… đã tụt giảm. Trong khi đó, ông Thành lại rút khỏi ngân hàng Sacombank và tài sản xé lẻ cho nhiều người con của mình.

Những tỷ phú ngầm

Một điểm mà nhiều người thường nói về giới giàu có tại Việt Nam là: nhất trên TTCK chưa chắc đã phải là nhất. Nếu tính của chìm, tài sản chưa lên sàn, chưa công khai thì rất có thể còn nhiều ứng cử viên sáng giá. Họ có thể lọt danh sách Forbes bất cứ lúc nào nếu doanh nghiệp của họ niêm yết.

"Chúa đảo" Tuần Châu - Đào Hồng Tuyển
"Chúa đảo" Tuần Châu - Đào Hồng Tuyển

Đầu tiên đó là “Chúa đảo Tuần Châu” – Đào Hồng Tuyển. Doanh nhân “không già” này là ông chủ của nhiều bất động sản trên khắp cả nước và sở hữu khá nhiều công ty, xí nghiệp. Tổng giá trị tài sản của ông ước tính có thể lên tới 2 tỷ USD.

Một đại gia cũng rất nổi tiếng khác nhưng không nằm trong các danh sách giàu có trên sàn chứng khoán là ông chủ tập đoàn Geleximco, Vũ Văn Tiền. Các dự án bất động sản của tập đoàn này trải ở khắp nơi trong khu vực miền Bắc và đều là những dự án khổng lồ.

Geleximco đang đầu tư xây dựng một số dự án lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp: nhà máy Xi măng Thăng Long (Quảng Ninh), nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa (Tuyên Quang), nhà máy Nhiệt điện Thăng Long (Quảng Ninh)…

Hạ tầng, BĐS cũng là một thế mạnh của Geleximco với nhiều dự án đô thị: Cái Dăm (37,04 ha) tại Quảng Ninh, Lê Trọng Tấn (135 ha) tại Hà Nội, Đồng Trúc – Ngọc Liệp (250 ha) tại Quốc Oai – Hà Nội, Phú Mãn (461,2 ha) tại Hà Nội; Láng – Hòa Lạc kéo dài tại Hà Nội; 02 khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 4 sao và 5 sao; các trung tâm thương mại…

Geleximco cũng là cổ đông chiến lược của rất nhiều các doanh nghiệp lớn như ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, chứng khoán An Bình, công ty cổ phần tập đoàn công nghệ CMC…

(BVNP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video