Những “uẩn khúc” đằng sau vụ cháy TTTM Hải Dương

20/09/2013 14:20

Người dân cho rằng vụ cháy TTTM Hải Dương là “âm mưu có tổ chức”, vì trong chợ không hộ nào được thắp hương, điện bị cắt từ gần 19h hôm trước đến 7h sáng hôm sau.

Ngày 19/9, PV ghi nhận, khu vực phía trước quảng trường Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương, hàng trăm hộ tiểu thương đã tụ họp nhau lại, cùng bàn bạc thống nhất sẽ nhờ luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của mình trong vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 15/9.

Lửa ở đâu ra mà gây cháy?

Một lần nữa, nhóm phóng viên lại tiếp tục được nghe người dân “tố” lực lượng cảnh sát PCCC và bảo vệ TTTM vì đã chậm chễ trong việc cứu hỏa, để xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng nói trên, gây nên thảm cảnh khiến hơn 500 hộ tiểu thương trắng tay, mất hàng trăm tỉ đồng.

“Ăn xin không ra ăn xin, bây giờ không biết đi đâu về đâu” – Bà Nguyễn Thị Loan – 52 tuổi (phường Tân Bình, TP Hải Dương) nói trong nước mắt. Bao nhiêu tiền bạc, giấy tờ, hộ khẩu, CMND, bìa đỏ đều để ở trong két sắt vì nghĩ rằng để ở chợ có mấy cửa khóa nên an toàn hơn ở nhà.

Vụ hoả hoạn tại Trung tâm thương mại tỉnh Hải Dương gây thiệt hại lên tới gần 500 tỷ đồng.
Vụ hoả hoạn tại Trung tâm thương mại tỉnh Hải Dương gây thiệt hại lên tới gần 500 tỷ đồng.

Theo một số người dân, hàng ngày cứ khoảng gần 19h bảo vệ cắt điện toàn bộ TTTM và đến sáng hôm sau khoảng hơn 7h mới đóng điện trở lại để bà con bán hàng.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ cũng cấm bà con lập bàn thờ, đốt hương bên trong các quầy hàng của mình. Người dân đặt câu hỏi vậy thì lửa ở đâu ra mà gây nên hỏa hoạn?

Ngay trong ngày 15/9, Phòng Cảnh sát PCCC – Công an tỉnh Hải Dương đã có báo cáo nhanh vụ cháy TTTM Hải Dương, trong đó ghi rõ: “Hồi 3h25 ngày 15/9, Phòng PC66 Công an tỉnh Hải Dương nhận được tin báo xảy ra cháy tại Trung tâm thương mại thành phố Hải Dương”.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, nhóm phóng viên chưa từng được nghe một người dân nào nói về vụ cháy xảy ra vào thời gian trên như báo cáo của Phòng cảnh sát PCCC Hải Dương.

Theo người dân, vụ cháy xảy ra từ lúc 1 – 2h ngày 15/9, bảo vệ ngủ bên trong không biết gì, đến khi cháy to, người dân bên ngoài phát hiện và vào đập cửa gọi bảo vệ TTTM thì họ mới biết?

Nhân chứng sống đang bị đe dọa?

Một người dân (xin được giấu tên) cho biết, khi xảy ra vụ cháy, một người đàn ông khoảng ngoài 30 tuổi đã phát hiện ra vụ cháy và trực tiếp gọi điện cho PCCC với nhiều cuộc điện thoại nhưng không thấy ai nghe máy.

Do quá bức xúc, người này đã phải chạy đến tận cơ quan PCCC gọi mới có người ra mở cửa và biết tin về vụ cháy.

Những ngày qua, người đàn ông này đã phải khóa trái cửa, tắt điện thoại thậm chí là phải bỏ nhà mình về nhà bên vợ “tránh bão” vì bị một số “đối tượng” đe dọa và bị làm phiền?

Nhiều người dân bức xúc cho biết, giờ chỉ cần đến bưu điện tra các cuộc gọi đến PCCC từ người dân sẽ biết xảy ra cháy lúc nào và từ đó sẽ quy ra trách nhiệm cũng như việc báo cáo không chính xác của cơ quan chức năng có liên quan đến vụ cháy.

Hàng trăm người dân tụ lại bàn nhau mời luật sư vào cuộc bảo vệ quyền lợi của họ
Hàng trăm người dân tụ lại bàn nhau mời luật sư vào cuộc bảo vệ quyền lợi của họ

Cũng trong ngày 19/9, nhóm phóng viên đã liên tục thay nhau gọi điện xin gặp lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương để tìm hiệu vụ việc, giúp giải đáp những bức xúc của bà con tiểu thương, tuy nhiên không có ai nghe máy.

Không lẽ vụ cháy TTTM Hải Dương lại có nhiều uẩn khúc? Và đâu là sự thật? Thông tin từ hàng trăm người dân đáng tin cậy hay chỉ có cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương mới đáng tin cậy?

(VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video