Những truyền thống kì quặc trong Giáng sinh trên khắp thế giới

19/12/2014 12:22

Những truyền thống kỳ quặc của 28 quốc gia trong dịp Noel.

1 – Nam Phi

Cách mừng Giáng sinh của người dân Nam Phi rất đặc biệt, và không dành cho những người yếu tim. Người dân Nam Phi sẽ thưởng thức món sâu bướm Hoàng đế rán giòn trong ngày lễ này, họ nói nó có vị giống trà và rất giàu dinh dưỡng.

Cũng trong ngày này, những đứa trẻ cũng được nghe câu chuyện về Danny – một cậu bé tức giận với bà chỉ vì bà ăn mất chiếc bánh quy cậu để dành cho Ông già Nô-en. Sau đó, cậu bé Danny đã bị giết và ám những ngôi nhà trong Giáng sinh.

2 – Áo

Những đứa trẻ ở Áo đều sợ hãi con quỷ Giáng sinh Krampus – quỷ trông giống sói sẽ đến đánh những đứa trẻ hư bằng cành cây. Vào tháng 12, sẽ có một người sự kiện khi mọi người cùng hóa trang thành Krampus và chạy khắp làng hay thành phố để dọa lũ trẻ.

3 – Khu tự trị Catalonia, Tây Ban Nha

Người Catalonia sẽ bày những  bức tượng Caganer – tượng một người đàn ông cởi quần, khoe mông trong nhà mình trong dịp Giáng sinh.

Ngoài Caganer, người Catalonia cũng bày Tió de Nadal – “khúc gỗ phân” trong Giáng sinh. Tió de Nadal có một khuôn mặt cười tươi cùng với một cái chăn và mũ đỏ. Trong Giáng sinh, nó sẽ được bày gần đống lửa và sẽ bị đập bằng gậy.

4 – Na-uy

Người Na-uy không dọn dẹp nhà cửa vào Giáng sinh, mà họ giấu những cây chổi đi một cách kín đáo. Lý do cho hành động này là vì họ không muốn bị những phù thủy và linh hồn xấu xa lấy cắp.

5 – Nhật Bản

Năm 1974, KFC đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo cho món gà của mình vào dịp Giáng sinh. Từ đó, KFC trở thành món ăn truyền thống trong Giáng sinh của người Nhật và cũng chỉ duy nhất ở Nhật, KFC có thực đơn riêng cho Giáng sinh.

Người Nhật cũng rất thích gửi thiệp Giáng sinh màu trắng cho gia đình và bạn bè, nhưng họ luôn tránh gửi thiệp màu đỏ. Đối với người Nhật, thiệp đỏ bị coi là thông báo trong nhà có người mất.

6 – Caracas, Venezuela

Người dân Caracas, Venzuela đã tự mình tạo ra một truyền thông đặc biệt: Họ cùng nhau đi đến Mass trên đôi giày trượt pa-tin.

7 – Greenland

Greenland có những món ăn khó tin cho dịp Giáng sinh: Mattak và Kiviak. Mattak là lớp da cá voi sống dùng cùng mỡ cá. Còn Kiviak thì là 500 con chim acna chết được bọc lông và lên men trong 7 tháng liền.

8 – Đức

Người Đức thường giấu một quả cầu trang trí hình quả dưa chuột trên cây thông vào dịp Giáng sinh. Đứa trẻ đầu tiên tìm thấy nó vào buổi sáng hôm sau sẽ nhận được một món quà nhỏ.

Còn riêng ở vùng tự trị Bavaria, họ thích tổ chức một lễ Giáng sinh sôi động. Những người sống ở vùng núi Baravia sẽ mặc bộ quần áo truyền thống có dây đeo và bắn súng lên trời.

9 – New Zealand

10 – Bồ Đào Nha

Consoda là bữa ăn sáng hoành tráng vào Giáng sinh của người Bồ Đào Nha để cùng tưởng nhớ đến người đã khuất, và những người trong gia đình sẽ cùng nghĩ đến những người yêu thương đã khuất.

11 – Ukraine

Người Ukraine đã nghĩ đến những đồ trang trí cho cây thông Giáng sinh, nhưng họ trang trí chúng với những đồ trang trí hình lưới nhện và nhện rực rỡ.

12 – Cộng hòa Séc

Ở Cộng hòa Séc, những người phụ nữ chưa kết hôn sẽ đứng ở cửa và đá giày lên cao hơn vai của mình. Nếu mũi giày quay vào cửa khi rơi xuống, thì họ sẽ kết hôn trong năm tới.

13 – Estonia

Trong dịp Giáng sinh, các gia đình người Estonia sẽ cùng nhau đến phòng tắm hơi cùng nhau.

14 – Xứ Wales

Ở những ngôi làng ở xứ Wales, vào dịp Giáng sinh, một người dân sẽ được chọn để hóa trang thành Mari Lwyd cầm theo một cây gậy có gắn hộp sọ một con ngựa cái và đi diễu hành khắp làng.

15 – Iceland

Con mèo Yule là một con vật thường theo dõi những ngọn đồi ở Iceland. Vào dihp Giáng sinh, nếu ai đó không được nhận quần áo mới thì người đó sẽ bị Yule ăn thịt ngấu nghiến.

Cũng vào dịp này, những đứa trẻ ở Iceland sẽ để một chiếc giày lên bậu cửa sổ bên giường ngu trong 12 ngày lễ Giáng sinh. Mỗi đêm, chiếc giày sẽ được đổ đầy kẹo để chúng ăn vào buổi sáng.

16 – Thụy Điển

Từ năm 1966, chính quyền Gavle đã cho dựng một con dê Yule Thụy Điển bằng rơm vào dịp Giáng sinh. Nhưng gần như năm nào cũng có kẻ thành công đốt cháy con dê này.

Người Thụy Điển cũng có một món ăn riêng cho Giáng sinh: món tráng miệng với gạo. Một quả hạch sẽ được giấu trong bát, và người tìm được quả hạch sẽ kết hôn vào năm sau.

17 – Great Britain

Vào dịp Giáng sinh, mỗi người trong gia đình sẽ phải từng người nguấy bát đựng món tráng miệng trước khi nấu theo chiều kim đồng hồ. Và khi làm điều đó, họ sẽ gửi điều ước của mình vào đó.

18 – Anh

Ông già Nô-en sẽ bỏ quà cho những đứa trẻ vào những chiếc tất treo trước lò sưởi. Tuy nhiên, những đứa trẻ hư mà thức vào đêm Giáng sinh thì sẽ chỉ nhận được một cục than.

19 – Italy

Trẻ em Italy không đợi món quà từ ông già Nô-en mà nhận quà của Befana, một mụ phù thủy hiền lành đem kẹo và đồ chơi đến cho chúng vào ngày 5/1.

20 – Ethiopia

Người dân Ethiopia tổ chức Giáng sinh vào 7/1. Mọi người cùng mặc đồ trắng và những người đàn ông sẽ chơi ganna – một trò chơi vận động với gậy và bóng gỗ.

21 – Latvia

Ở Latvia, một nhóm người cùng hóa trang sẽ đi từ nhà này sang nhà khác. Mỗi nhà phải tặng cho họ gì đó để nhận một lời chúc phúc.

22 – Guatemala

Người Guatemala sẽ dọn dẹp nhà sạch sẽ trước Giáng sinh. Mỗi khu dân cư sẽ tạo một đống bụi bẩn lớn, sau đó đặt một hình nộm quỷ lên trên và đốt nó.

23 – Cuba

Mỗi tháng 12, thành phố Rmedios ở Cuba sẽ tổ chức lễ hội Parrandas. Thành phố sẽ chia thành hai nửa, mỗi tòa nhà sẽ được trang trí đèn thành hình gì đó để chuẩn bị cho Giáng sinh.

24 – Hi Lạp

Kallikantzaroi, cuộc đua của những yêu tinh xấu xa sẽ bắt đầu dưới lòng đất vào dịp Giáng sinh theo thần thoại Hi Lạp. Trong 12 ngày Giáng sinh, chúng sẽ chui lên mặt đất và trả thù.

25 – Slovakia

26 – Canada

Bưu điện Canada nằm ở đúng địa chỉ của ông già Nô en – cực Bắc, Canada, HO HO HO. Bất kì lá thư nào được gửi đến đây đều được mở và trả lời.

27 – Phần Lan

Người Phần Lan đều dành dịp Giáng sinh để tưởng nhớ những người quá cố. Những gia đình sẽ thắp nến ở những ngôi mộ của người thân và biến nghĩa trang trở thành địa điểm tuyệt đẹp.

28 – Mỹ

Những người Mỹ đã tự tạo cho mình một truyền thống riêng có tên gọi: Cuộc chạy đua của các ông già Nô-en. Rất nhiều người cùng hóa trang thành ông già Nô-en và cùng chạy đến một quán bar.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM