Những thói quen sai lầm làm hại laptop của bạn

16/08/2013 13:50

Laptop có ưu điểm về tính di động nhưng cũng dễ hư hại hơn máy bàn nếu bạn không cẩn thận.

Kể từ khi ra đời, laptop đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng máy tính của rất nhiều người. Nhờ tính di động, chúng cho phép bạn dễ dàng mang đi khắp nơi, không bị giới hạn và bó buộc như máy tính để bàn. Tuy nhiên, đổi lại tính linh hoạt, di động đó, laptop cũng dễ hư hạn hơn máy để bàn nếu như bạn không cẩn thận trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những sai lầm dễ dàng làm hại tới chiếc máy tính xách tay mà bạn nên tránh.

Để máy rung, lắc quá nhiều

Không chú trọng tản nhiệt

Một điểm yếu nữa của một cỗ máy tính di động như laptop đó là chúng dễ dàng bị nóng trong quá trình sử dụng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà chúng ta phải “nhồi nhét” rất nhiều linh kiện vào trong một bộ khung nhỏ gọn. Đồng thời, sau một thời gian sử dụng, một điều bạn không thể tránh khỏi đó là bụi bẩn từ bên ngoài sẽ bay bám vào bên trong các linh kiện. Các lớp bụi này sẽ che khuất phần không gian thoát nhiệt, càng làm cho máy bạn nóng hơn. Chúng cũng bám vào quạt tản nhiệt cho chip, GPU khiến các thành phần này nhanh chóng “bốc lửa”.

Hút thuốc, để đồ uống cạnh laptop

Khi hút thuốc lá cạnh laptop, khói thuốc sẽ bay và ám vào các linh kiện bên trong, tạo ra các lớp nhựa thuốc trên bề mặt các linh kiện và rõ ràng điều này gây hại cho các thành phần điện tử bên trong.

Để laptop lên đùi, vật mềm

Dùng sạc kém chất lượng

Hẳn bạn đọc chưa quên những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây xảy ra với những người sử dụng sạc điện thoại đểu, như vụ thanh niên ở Đà Nẵng thiệt mạng, thiếu nữ ở Trung Quốc bị tử vong, . Mặc dù những tai nạn như vậy với sạc laptop chưa xảy ra nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được phép chủ quan.

Để laptop trong xe hơi

Cho dù là vào mùa đông hay mùa hè, việc để laptop trong xe hơi là một sai lầm tai hại. Không chỉ laptop của bạn có nguy cơ trở thành mồi ngon cho bọn trộm cắp, mà khi trời quá nóng hoặc quá lạnh, các linh kiện của máy như màn hình, pin…có thể dễ dàng bị hư hại.

(BTT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video