Những thói quen không tốt cho giấc ngủ

29/04/2013 22:30

Tư thế nằm sai sẽ khiến giấc ngủ không sâu, gây khó thở, đau lưng. Việc dùng mỹ phẩm cho vùng mắt như hóa chất chuốt mi sẽ làm sưng bọng mắt hoặc viêm da. Một đóa hoa thơm trong phòng có thể đe dọa gây dị ứng.

Gập cong người
Gập cong người

Gập cong người: đây là tư thế ngủ không thoải mái, có thể gây tổn thương vùng lưng, nhất là ở phụ nữ tuổi ba mươi. Tư thế ngủ lý tưởng là nằm duỗi thẳng lưng, kê thêm một chiếc gối ở dưới đầu gối nhằm làm cho phần lưng áp vào mặt phẳng đệm tối đa.

Mở cửa sổ: thói quen này sẽ khiến cơ thể phản ứng cong lại để tránh cái lạnh. Tư thế này rất có hại cho xương sống. Tốt nhất là bật điều hòa lên hoặc đắp chăn. Ngoài ra, đóng cửa sổ khi ngủ có thể tránh được những chất gây ô nhiễm trong bầu không khí và chất gây dị ứng bên ngoài.

Ngủ úp mặt
Ngủ úp mặt

Ngủ úp mặt: tư thế này thường gây tức thở, làm cho giấc ngủ không liên tục, do ảnh hưởng đến nhịp thở và không tốt cho tim.

Trang điểm và mùi thơm khi ngủ
Trang điểm và mùi thơm khi ngủ

Trang điểm và mùi thơm khi ngủ: đặc biệt là mỹ phẩm cho vùng mắt, do vùng da này rất nhạy cảm. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều nước hoa khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi và hen suyễn.

Mùi sơn phòng
Mùi sơn phòng

Mùi sơn phòng: mùi sơn và vecni trong những căn hộ mới xây sửa là một hợp chất dễ bay hơi. Chúng dễ hòa trộn vào không khí gây độc hại cho mắt, da và hơi thở. Tốt nhất là mở hết các cửa sổ trong ba tuần đầu tiên sau khi sơn nhà và tạm thời ngủ trong phòng khác thoáng mát hơn.

Thời gian ở cữ: giấc ngủ rất quan trọng trong giai đoạn này, song nếu ngủ quá nhiều dễ gây mất thăng bằng. Bà mẹ mới sinh tốt nhất là ngủ điều độ.

Đặt hoa trong phòng ngủ
Đặt hoa trong phòng ngủ

Đặt hoa trong phòng ngủ: đóa hoa thơm ngát là nguyên nhân số một gây dị ứng. Một số loài hoa thụ phấn nhờ gió, nên phấn hoa trong không khí sẽ gây chảy nước mắt, nước mũi và cảm giác khó chịu. Nếu có thói quen trang trí hoa trong phòng, nên chọn loại hoa có mùi thơm nhẹ, có chức năng thụ phấn nhờ sâu bọ như hoa tulip.

Bật đèn khi ngủ
Bật đèn khi ngủ

Để vật cưng lên giường ngủ: bọ từ vật nuôi sẽ là kẻ thù của giấc ngủ. Nước bọt và lông của chúng cũng làm cho cả nhà bị dị ứng, gây hen suyễn. Những vật nhỏ làm đồ chơi cho trẻ cũng có không ít bụi.

Để vật cưng lên giường ngủ
Để vật cưng lên giường ngủ

Bật đèn khi ngủ: thói quen kỳ lạ này sẽ làm giấc ngủ không sâu. Tốt nhất là để ánh sáng lờ mờ.

(T.H)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM