Những thói quen ăn trưa giết chết sức khoẻ của bạn

09/12/2013 10:49

Bạn có thể sẽ cho rằng việc ăn uống đúng cách không quan trọng, miễn là cái dạ dày được thoả mãn. Nhưng bạn nên lưu ý những thói quen ăn trưa dưới đây có thể giết chết sức khoẻ của mình.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người có thói quen ăn trưa muộn khó khăn trong việc giảm cân. Nghiên cứu được đăng tạp chí Béo phì quốc tế.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 420 người mạnh khỏe tham gia chế độ ăn uống kiêng trong 20 tuần. Theo đó 40% calo cho một ngày được tập trung vào bữa ăn trưa. Một nửa nhóm ăn trưa là bữa ăn chính trong ngày trước 3 giờ chiều, trong khi một nửa còn lại trong nhóm ăn trưa muộn hơn 3 giời chiều.

Nhịn bữa sáng để bữa trưa ngon miệng hơn là một trong những cách ăn trưa sai lầm (Ảnh minh hoạ)
Nhịn bữa sáng để bữa trưa ngon miệng hơn là một trong những cách ăn trưa sai lầm (Ảnh minh hoạ)

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn trễ có tốc độ giảm cân chậm hơn và mất ít năng lượng hơn so với những người ăn sớm. Điều này cho thấy rằng thời gian của các bữa ăn chính là yếu tố quan trọng trong chương trình giảm cân.

Các nhà khoa học nhận thấy những người có thói quen ăn trưa sớm giảm được trung bình khoảng 10kg (tương đương hơn 11% trọng lượng ban đầu), trong khi phần còn lại chi giảm được khoảng 7,7kg (tương đương 9% trọng lượng ban đầu).

Nhịn bữa sáng để ăn trưa ngon hơn: Nhiều người có thói quen nhịn ăn sáng với nhiều lý do khác nhau. Nhiều người không có thời gian, phụ nữ ăn kiêng để giảm béo. Tuy nhiên, điều này cực kỳ có hại cho dạ dày của bạn. Thức ăn từ tôi hôm trước không đủ năng lượng cho cơ thể của bạn hoạt động trong suốt buổi sáng. Dạ dày rỗng tuếch khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều mà không có thức ăn để tiêu hoá khiến dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, việc nhịn ăn sáng dẫn đến cơ thể xảy ra tình trạng quá đói và bạn sẽ ăn rất nhiều trong bữa trưa. Khối lượng thức ăn lớn gây quá tải cho dạ dày và có thể dẫn đến đau dạ dày. Phụ nữ muốn giảm béo cũng không nên áp dugnj biện pháp này vì năng lượng sẽ được dung nạp bù và bạn có thể thậm chí sẽ béo hơn đấy.

Nhịn bữa trưa: Bữa trưa có thể sẽ không quan trọng bằng bữa sáng bởi nếu bạn ăn sáng đầy đủ thì dạ dày của bạn sẽ không có cảm giác thật đói vào bữa trưa. Tuy nhiên không vì thế mà bạn bỏ bữa trưa, để bữa tối ăn bù. Năng lượng nạp được từ bữa sáng đã được cơ thể sử dụng trong suốt buổi sáng làm việc. Vì thế bữa trưa của bạn vẫn cần phải bổ sung để cơ thể có thể hoạt động tốt vào buổi chiều. Các nhà khoa học cho rằng, thói quen nhịn bữa trưa có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, hạ đường huyết và một số bệnh thần kinh. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy tuân theo một quy tắc ăn uống hợp lý nhất để bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Chỉ ăn hoa quả, nước uống bổ dưỡng: Một bữa ăn đầy đủ cho cơ thể của bạn phải bao gồm tất cả các chất: Từ tinh bột, protein, lipit, vitamin, khoáng chất…Do đó, nếu bạn chỉ ăn hoa quả hay uống nước bổ dưỡng thay cho khẩu phần đầy đủ của bữa ăn trưa sẽ dẫn đến việc cơ thể thiếu chất và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bạn. Có thể bạn sẽ không cảm nhận được ngay điều nguy hiểm này trong một vài bữa đầu. Nhưng sau đó, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho việc cải thiện sức khoẻ.

Khi đói, đừng ăn như một cái máy: Hiểu được nhịp điệu sinh học của cơ thể là điều rất quan trọng. Cơ thể cần thời gian để sử dụng nhiên liệu thu được từ thức ăn. Cơ thể của chúng ta có nhịp điệu tự nhiên như sau:

– Từ 12g trưa đến 8g tối là thời gian lí tưởng cho khả năng tiêu hóa của con người. Vì thế đa phần dinh dưỡng cần phải được tiêu thụ trong thời gian này.

– Từ 8g tối đến 4g sáng là thời gian tiêu hóa, là lúc cơ thể bắt đầu hoạt động chậm dần.

– Từ 4g sáng đến 12g trưa là thời gian bài tiết/khử độc, nếu bạn đang có một lối sống hợp lí.

Quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ chậm dần vào buổi tối. Vì thế tất cả thức ăn được ăn vào buổi tối sẽ rất khó tiêu hóa. Bạn càng ăn muộn, thì bạn càng phải lựa chọn thức ăn dễ tiêu hóa.

(Tin Mới)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM