Những tháng cuối năm 2008: Tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, duy trì đà tăng trưởng hợp lý

30/09/2008 18:15

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008, trong hai ngày 29-30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Trước những khó khăn, thách thức của cả trong và ngoài nước, trong các tháng cuối năm, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì đà tăng trưởng hợp lý.Tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, các thành viên Chính phủ, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lãnh đạo các Ban, ngành và đoàn thể Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008

Các thành viên Chính phủ xem xét, thảo luận, đóng góp ý kiến cho các dự án: Luật Cán bộ, công chức; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 Luật Nhà ở; Đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã; các báo cáo: Kinh tế – xã hội nói chung; kinh tế vĩ mô nói riêng; công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng…do Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà trình bày.

Kinh tế -xã hội có nhiều chuyển biến tích cực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ nhất trí đánh giá: Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế nước ta liên tiếp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ở cả trong và ngoài nước. Nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, sự chỉ đạo sát sao, đồng bộ, quyết liệt của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Chính phủ, kinh tế – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 6,52%. Tháng 9/2008, chỉ số CPI chỉ tăng 0,18% so với tháng 8/2008.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đạt 48,58 tỷ USD, tăng 39%. Nhập siêu giảm dần, mức nhập siêu tháng 9 còn 500 triệu USD, thấp nhất trong 9 tháng đầu năm; dự trữ ngoại tệ tăng lên, cân đối cán cân vãng lai. Thị trường chứng khoán đi dần vào ổn định. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới và tăng thêm trong 9 tháng đạt hơn 57 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2007. Vốn thực hiện đạt 8,1 tỷ USD, tăng 37%. Đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường vốn nước ta tiếp tục tăng thêm. Sản xuất lương thực năm nay được mùa, dự kiến sản lượng lúa năm 2008 đạt khoảng 38,6 triệu tấn (tăng 2,6 triệu tấn so với năm 2007).

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008

Thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, các Bộ, ngành, địa phương đã cắt giảm, giãn tiến độ 1700 dự án với số vốn là 3.950 tỷ đồng. An sinh xã hội có những chuyển biến tích cực. Chính phủ đã xuất gần 320 tỷ đồng phục vụ cứu đói cho dân, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, cây trồng. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, giáo dục – đào tạo, văn hóa – thể thao, giải quyết việc làm có những chuyển biến tích cực. An ninh, quốc phòng được giữ vững.

Lường trước những khó khăn, thách thức

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ nhận định: Hiện nay, các ngành sản xuất kinh doanh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có dấu hiệu giảm, nhưng tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Do yêu cầu, sản xuất, tiêu dùng những tháng cuối năm tăng cao có thể sẽ tạo ra sức ép tăng giá vật tư đầu vào. Việc giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ đạt thấp.

Tổng vốn đầu tư giải ngân từ ngân sách Nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương 8 tháng đầu năm mới đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, bằng 47% kế hoạch. Sự suy giảm kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu cùng với đồng USD suy yếu sẽ gây khó khăn cho việc xuất khẩu. Khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính, tín dụng ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến suy giảm kinh tế toàn cầu; nảy sinh những tác động đến Việt Nam, tuy không lớn nhưng có thể gây ra yếu tố tâm lý với các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế nước ta. Nhập siêu còn cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường công tác thông tin, dự báo

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tài chính thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chức năng, theo dõi sát sao, kịp thời dự báo mức độ tác động đến nền kinh tế nước ta để có phương án, kế hoạch, giải pháp xử lý kịp thời. Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chủ động thông tin cho nhân dân yên tâm về sự ổn định của dự trữ ngoại tệ quốc gia, các yếu tố tích cực đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Đồng thời xử lý nghiêm những hành vi tung tin thất thiệt, gây ảnh hưởng xấu cho nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quý IV, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 8 nhóm giải pháp theo Nghị quyết của Chính phủ, Kết luận của Bộ Chính trị và Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) nhằm ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì đà tăng trưởng hợp lý. Trong đó, chú trọng thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, song phải linh hoạt. Để đẩy mạnh xuất khẩu, giảm nhập siêu, Thủ tướng nhắc nhở các Bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc thu mua hàng xuất khẩu, đặc biệt là đối với thủy sản, nông sản, tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn.

Từ nay đến cuối năm, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương phải lên kế hoạch, dự tính trước việc đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu, vật tư cho sản xuất. Đồng thời các lực lượng quản lý thị trường tăng cường chống đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, gian lận thương mại. Áp dụng biện pháp mạnh, rút giấy phép kinh doanh đối với những cửa hàng kinh doanh xăng dầu gian lận; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bình ổn giá, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu công, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội đã và mới ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nhắc nhở các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, cần chú trọng hơn nữa công tác phòng, chống thiên tai./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video